Hành trình "Về nguồn" – Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chu Hải - Huy Hoàng
Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã tổ chức hành trình “Về nguồn” đầy ý nghĩa về khu di tích Trung ương Đoàn, nơi ra đời số báo đầu tiên dành cho thiếu nhi tại xóm Dõn, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Dẫn đầu chuyến hành hương đầy ý nghĩa này là nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Uỷ viên Hội đồng Đội T.Ư – Tổng biên tập Báo TNTP&NĐ – Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính, cùng các cô, bác nguyên là lãnh đạo, cán bộ của báo qua các thời kỳ; các anh, chị là cán bộ, phóng viên hiện đang công tác tại Báo TNTP&NĐ. Hành trình “Về nguồn” cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ quý báu từ các anh, chị đến từ Tỉnh đoàn Tuyên Quang, huyện đoàn Sơn Dương, Đoàn xã Minh Thanh cùng các thầy cô giáo, các bạn học sinh trường Tiểu học 19/8.

Hành trình
Các thế hệ các bộ, phóng viên trong đại gia đình Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng chụp ảnh lưu niệm tại bia kỷ niệm nơi ra đời số báo đầu tiên

Cách đây 68 năm, Báo Thiếu niên Tiền phong – tiền thân của báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng ngày nay đã ra đời những trang báo đầu tiên từ sự gợi ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Người mong muốn có 1 tờ báo riêng dành tặng cho thiếu nhi cả nước. Từ những trang báo đầu tiên được ra đời tại “tòa soạn” nhà sàn mái lá nơi “Thủ đô kháng chiến” Tuyên Quang, trải qua 2 thế kỷ hình thành và phát triển, các thế hệ trong “đại gia đình” Báo TNTP&NĐ lại cùng nhau tề tựu về đây, để tìm về nguồn cội, tự hào về truyền thống, tiếp thêm năng lượng, vững bước tiến vào tương lai.

Hành trình
Trong hành trình "Về nguồn", đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử Lán Nà Nưa - nơi Bác Hồ đã ở, làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945 để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng 8 giành chính quyền trong cả nước...
Hành trình
....đến thăm và nghe lại những câu chuyện tại Đình Tân Trào - nơi ghi dấu nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc Việt Nam trong cách mạng Tháng tám năm 1945...
Hành trình
...và dâng hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng

Xứng đáng với kỳ vọng và luôn “Đồng hành cùng tuổi thơ đất nước”, báo Đội đã không ngừng phát triển lớn mạnh với việc cho ra đời nhiều ấn phẩm đặc sắc như: Nhi Đồng, Hoa Học Trò, Sinh viên Việt Nam,… Những trang báo đã thực sự trở thành người bạn, những trang “sách giáo khoa thứ 2” dành cho các bạn độc giả nhỏ tuổi trên cả nước.

Đặc biệt, Báo Đội cũng là nơi đã phát hiện, khơi nguồn và nuôi dưỡng nhiều phong trào điển hình, trở thành những mốc son trong lịch sử vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh như: Phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Nghìn việc tốt”,…

Hành trình Đoàn công tác dâng hương tại bia di tích Trung ương Đoàn

Song song với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ măng non, Báo Đội cũng luôn nỗ lực để tạo ra những sân chơi bổ ích để thiếu nhi Việt Nam phát triển toàn diện về cả Đức, Trí, Thể, Mỹ với những sân chơi đã ghi sâu dấu ấn với nhiều thế hệ học sinh như: Giải bóng đá Nhi đồng, Giải bóng đá Thiếu niên, Giải bóng bàn trẻ, Cuộc thi Trạng nguyên nhỏ tuổi, Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU, Cuộc thi vẽ tranh Cathay…

Hành trình
Nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Uỷ viên Hội đồng Đội T.Ư – Tổng biên tập Báo TNTP&NĐ – Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính thay mặt các thế hệ của Báo TNTP&NĐ bày tỏ niềm tự hào và quyết tâm mang đến nhiều điều bổ ích hơn nữa dành cho thiếu nhi Việt Nam. Báo Đội đã, đang và sẽ luôn luôn là địa chỉ uy tín, điểm đến thú vị dành cho các độc giả nhỏ tuổi trên cả nước.
Hành trình
Hành trình
Nhà báo Nguyễn Phan Khuê và chị Phạm Thị Kiều Trang - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Tuyên Quang trao học bổng Vừ A Dính cho các bạn học sinh dân tộc thiểu số vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện.
Hành trình
Tại chương trình, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cũng trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa dành cho các bạn học sinh trường Tiểu học 19-8, đoàn thanh niên xã Minh Thanh như: Tủ sách thiếu nhi, dàn âm thanh, trang phục và dụng cụ tập luyện thể thao.
Hành trình
Nhà báo Nguyễn Phan Khuê và nhà báo Lê Ngọc Hà nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam" do Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng. Dịp này, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng vinh dự có 25 thành viên được trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam". 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hành trình "Về nguồn" – Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Tưởng niệm 92 năm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng

Tối 20/11 vừa qua, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Huyện đoàn Thạch Hà và trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân tưởng niệm 92 năm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng (21/11/1931 – 21/11/2023) tại khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (xã Việt Tiến, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Khởi động chương trình “Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023” và khởi tranh Giải Cờ tướng “Trạng cờ Đất Việt 2023”

Nhiều hoạt động lớn do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phối hợp tổ chức vừa được diễn ra ngày 18/11/2023 tại Hà Nội, đó là lễ khởi động chương trình Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023 và khởi tranh giải Trạng Cờ đất Việt 2023. Người chơi đoạt giải cao sẽ được tính điểm ELO.