Theo The Verge, Facebook tiếp tục thay đổi thuật toán hiển thị nội dung trên News Feed để giảm tương tác với các bài viết “giật title, câu view”, thông tin sai sự thật mà không nằm trong danh sách bị cấm của Facebook.

Các nội dung này được Facebook gọi là “borderline content”, bao gồm những “hình ảnh gần với hình khỏa thân, giống như làm lộ các bộ phận cơ thể khiêu gợi” và “bài viết không nằm trong định nghĩa kích động thù địch, nhưng có thể gây khó chịu cho người đọc”. 

Hết thời “giật title, câu view” trên mạng vì Facebook thay đổi thuật toán 1

CEO Mark Zuckerberg cho biết, người dùng đang có xu hướng tạo ra các bài viết gây sốc, giật gân, không có giá trị thông tin và thậm chí là sai sự thật để tăng tương tác nhằm phục vụ mục đích riêng của mình. Vì không thể cấm hoàn toàn nên Facebook sẽ làm giảm tương tác để kiểm soát các nội dung như vậy.

Được biết, Facebook sẽ sử dụng AI để phát hiện các bài viết “bất thường”, ngăn số lượng reach của bài viết này tăng đột biến cho dù nó có nhiều tương tác. Như vậy, các doanh nghiệp, cá nhân sẽ đăng tải thông tin hữu ích hơn và người dùng sẽ có được trải nghiệm tốt hơn.

Hết thời “giật title, câu view” trên mạng vì Facebook thay đổi thuật toán 2

Ngoài ra, Facebook cũng thành lập Ban giám sát độc lập có chức năng tương tự như Toà án tối cao, hoạt động tách riêng khỏi Facebook. Nhiệm vụ của nó là giải quyết khiếu nại về vấn đề kiểm duyệt, cho phép người dùng kháng nghị nếu nội dung của họ bị cấm hoặc liệt vào danh sách hạn chế.