CMND hay CCCD là giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi cá nhân, liên quan tới nhiều giấy tờ quan trọng khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo mật CMND và CCCD, nhiều bạn còn công khai trên MXH hoặc cho người khác mượn với mục đích không chính đáng. 

Mới đây, anh Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), chuyên gia an ninh mạng - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm khi các thông tin trên CMND/CCCD bị lộ. 

 - Ảnh 2

Anh nhắc nhớ lại vụ hồi tháng 5/2021, 10.000 CMND/CCCD của người Việt Nam bị rao bán trên một diễn đàn hacker với giá 9.000 USD. Gói dữ liệu được rao bán có dung lượng 17 GB, bao gồm ảnh chụp hai mặt chứng minh công dân, căn cước công dân, ảnh selfie xác thực, địa chỉ, số điện thoại và email của hàng chục nghìn người.

Nguyên nhân của việc bị đánh cắp CMND/CCCD có thể đến từ yếu tố chủ quan như việc bạn cung cấp cho một bên khác hoặc từ yếu tố khách quan như bị bán dữ liệu, bị hacker đánh cắp,…

Theo Hiếu PC, việc bị đánh cắp thông tin trên CMND gây ra những mối nguy hiểm mà chúng ta không lường được hết. Đơn cử nhất là việc bị lấy thông tin để đăng ký ví điện tử để lừa người khác chuyển tiền vào. 

Phức tạp hơn một chút thì những kẻ này sẽ sao chép thông tin trên CMND thật để làm một phiên bản giả. Dãy số và tên nạn nhân được giữ nguyên, nhưng ảnh thẻ đã bị thay đổi. Sau đó chúng sử dụng CMND giả này để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, làm hồ sơ vay tín chấp...

Một hình thức khác cũng khá phổ biến hiện nay, đó là thu thập thông tin cá nhân của nạn nhân, sau đó giả làm công an, kiểm sát viên, toà án, gọi điện để hù doạ, tống tiền... Nạn nhân dễ bị đánh lừa vì đầu dây bên kia biết tất tần tật về thông tin của chính mình.

Ngoài ra, việc đánh mất thông tin trên CMND/CCCD còn khiến người dùng gặp rắc rối đến pháp luật ở quy mô lớn, thậm chí bạn cũng có thể bị cấm xuất/nhập cảnh khi các nước phát hiện bất thường.

 - Ảnh 2

Để hạn chế những rủi ro này, bạn nên bảo vệ CMND/CCCD bằng một số cách như:

- Không đăng tải các giấy tờ cá nhân, tài sản lên mạng xã hội

- Nếu cần chia sẻ thông tin danh tính cá nhân với ai đó bằng bất cứ ứng dụng nào như Zalo, Viber, Messenger... cần thu hồi sau khi nhắn để đảm bảo.

- Sớm nâng cấp lên CCCD gắn chip.

- Tạo email, trang bị SĐT riêng để đăng ký các dịch vụ yêu cầu nhập thông tin cá nhân.

- Tránh mua SIM số ảo, số đã qua sử dụng vì có thể những số này đã đăng ký những dịch vụ vay online không rõ ràng.

- Không cung cấp CMND/CCCD cho những dịch vụ không thiết yếu.

- Không cho người khác mượn CMND/CCCD nếu không có mục đích chính xác.

 

Nguồn: FB Ngô Minh Hiếu