Trường THPT Nguyễn Việt Hồng chỉ cách chợ nổi Cái Răng khoảng 2km nên việc tổ chức cho HS trải nghiệm rất thuận tiện. Sau khi được hướng dẫn viên chuyên nghiệp giới thiệu một số kỹ năng, các bạn sẽ vận dụng vốn ngoại ngữ, văn học, lịch sử để tham gia làm hướng dẫn viên du lịch. Đây chỉ là 1 trong 4 dự án nghề cho HS của Trường THPT Nguyễn Việt Hồng. Vào các giờ ngoại khóa, HS tham gia kinh doanh rau màu trên chợ nổi, bán rau màu trên bờ, nuôi trồng và bán thủy sản...

Theo thầy Võ Đức Chỉnh - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Việt Hồng: “Hiện trên cả nước đã xuất hiện nhiều mô hình giáo dục phổ thông kết hợp giữa giáo dục nhà trường và đặc thù sản xuất - kinh doanh tại địa phương. Việc cho HS trải nghiệm, tập làm hướng dẫn viên, mua bán trên chợ nổi giúp các em tiếp cận thực tiễn, sớm có định hướng nghề nghiệp cho mình…”.

Hiệu quả từ những bài học

Cũng theo thầy Võ Đức Chỉnh: “Để chuẩn bị cho hoạt động trải nghiệm, trường tổ chức dạy lý thuyết với thời gian hơn một tuần để HS làm quen. Các em hào hứng tham gia, khi ra chợ nổi rất mạnh dạn, xung phong làm hướng dẫn viên du lịch rất rành rọt, hướng dẫn từ khách trong nước đến khách nước ngoài… Chúng tôi luôn khuyên HS đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn. Trường đã mời một hướng dẫn viên chuyên hướng dẫn khách quốc tế về dạy cho các em. Cho HS trải nghiệm chợ nổi chúng ta sẽ thu được nhiều kết quả cả ở hiện tại và tương lai. Được tham gia các hoạt động, các em vừa được rèn ngoại ngữ, vừa biết cách chuẩn bị kỹ càng cho một chuyến tham quan. Đặc biệt là cách giao tiếp với du khách nước ngoài thể hiện văn hóa mến khách của người Việt Nam”.

Bạn Trần Hoàng Tâm - học sinh lớp 11 - cho biết: “Khi nhà trường thông báo sẽ tổ chức chương trình trải nghiệm tại chợ nổi Cái Răng, bạn nào cũng hào hứng đăng ký tham gia. Khi được trường cho học lý thuyết và thực hành, ai cũng tự giác học nghiêm túc. Vui nhất là từ tờ mờ sáng đi chợ nổi với vai trò là hướng dẫn viên du lịch nên vừa hồi hộp vừa thích thú. Bạn nào cũng chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Qua mỗi chuyến trải nghiệm, em và các bạn cảm thấy rất thú vị, được học hỏi tiếng Anh thông qua du khách; kỹ năng nghe, nói tiếng Anh cải thiện đáng kể. Qua đó mình và nhiều bạn khác cảm thấy yêu nghề hướng dẫn viên du lịch hơn và sẽ cố gắng học tập để theo đuổi đam mê của mình”.

Đối với HS các trường ở thành phố, sân chơi dành cho các bạn vẫn còn thiếu nên những chuyến trải nghiệm, hướng nghiệp thông qua các hoạt động đặc thù của địa phương là hoạt động rất thú vị. Được lênh đênh trên chợ nổi Cái Răng, tập làm hướng dẫn viên du lịch hoặc học cách mua bán từ những thương hồ bán trái cây trên sông để lại cho các bạn nhiều ấn tượng và học được nhiều điều ngoài sách vở...

Theo Lao động