Bức ảnh được cho là ở thư viện của trường đại học Harvard. Liệu các sinh viên nơi đây thường xuyên phải học "xuyên màn đêm" như vậy?

Hình ảnh thư viện trường Harvard lúc 4 rưỡi sáng, có thực như vậy? 1

Tất cả các học sinh của ngôi trường này đều khẳng định đây không phải thư viện Lamont ở Harvard. Hầu hết cho rằng đây là một thư viện công cộng của thành phố New York (Mỹ).

Bức ảnh này xuất phát từ một diễn đàn của Trung Quốc và chủ yếu được chia sẻ trong quốc gia này. Và kèm theo đó là những thông tin miêu tả cuộc sống sinh viên bị vắt kiệt sức bởi chương trình học nặng, thường xuyên chịu áp lực lớn mỗi khi mùa thi tới. Nhưng đây là nội dung trích lược từ cuốn sách “Harvard 4:30am - Harvard Universitys Gift to Young People” của tác giả Wei Xiuying (phóng viên của kênh truyền hình CCTV).

Một cựu sinh viên cho biết: "Học đêm là một thói quen học tập rất bình thường với mỗi sinh viên đại học Harvard, nhất là khi kỳ thi tới. Tuy nhiên chúng tôi cũng rất hạn chế cách học này bởi nó càng gây sự căng thẳng và mệt mỏi cho buổi học vào sáng hôm sau. Thư viện của trường Harvard là nơi đầy đủ ánh sáng và có cửa sổ đầy đủ. Hình ảnh trên rất giống với khu vực cafe của trường hơn".

Hình ảnh thư viện trường Harvard lúc 4 rưỡi sáng, có thực như vậy? 2

Thư viện của trường Harvard thoáng đãng và đầy đủ ánh sáng, không giống với bức hình mà mọi người đang chia sẻ.

Chia sẻ trên Quora, Ramzi Amri – sinh viên Harvard khóa 2015 – đã đăng tải một bức ảnh do chính tay anh chụp ở thư viện duy nhất mở đến khoảng 4 giờ sáng vào một buổi tối  bình thường. Bức ảnh cho thấy khung cảnh hoàn toàn vắng hoe và anh ấy khẳng định vào giờ đó rất hiếm có người ở thư viện.

Hình ảnh thư viện trường Harvard lúc 4 rưỡi sáng, có thực như vậy? 3

Bức ảnh được chàng sinh viên chụp lúc 4 giờ sáng tại thư viện Harvard.

“Tôi thường đi ngủ vào khoảng 1-2 giờ sáng và ngủ đến 9-10 giờ sáng hôm sau. Thỉnh thoảng tôi có thức đến 4 giờ sáng khi đang có một dự án nào đó. Sau năm nhất thì thường một tháng chỉ có một lần như thế” – Arvin cho biết.

Theo Dân Trí, anh Trương Phạm Hoài Chung (cựu du học sinh Việt tại Harvard) chia sẻ quan điểm, thực ra Harvard nhận đầu vào toàn những bạn đã xuất sắc sẵn rồi, nên dù chất lượng giảng dạy có thể nào thì đầu ra các bạn vẫn thành công cao, vì bản thân các bạn đã có thói quen và khả năng tự học nghiên cứu rất tốt rồi. Có những bạn sẽ “cày chết cha” để theo kịp được những bạn khác, nhưng nhìn chung tinh thần Harvard là giáo dục toàn diện và khai phóng.

Những trường Top như Harvard đầu tư rất nhiều vào hoạt động học thuật cũng như ngoại khóa (thể thao, văn hóa, nghệ thuật...) vì họ muốn đào tạo sinh viên một cách toàn diện, chứ không chỉ là "mọt sách". Cá nhân anh cũng chứng kiến hàng trăm hội nghị, chương trình giao lưu học thuật, văn hóa, thể thao, nghệ thuật... diễn ra liên tục ở Harvard.

Như vậy, hình ảnh thư viện trường Harvard lúc 4 rưỡi sáng là không có thực, có thể những người đăng tải thông tin này chỉ muốn nhắc nhở các thế học sinh học không bao giờ là đủ. Và để trúng tuyển vào những ngôi trường trong hệ thống nhóm trường Ivy League thì cần phải học tập miệt mài. Tuy nhiên nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi sinh viên tự tử vì áp lực thi cử quá lớn.

Ngọc Hà

(Theo Quora)