Hong Kong Day là sự kiện do Tổ chức giáo dục Văn hóa và Nhân cách Hồng Kông phối hợp với Trường Tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) tổ chức dành cho hơn 1000 học sinh Tiểu học Ban Mai.

Học sinh các khối lớp được chia ca để tham gia các hoạt động phù hợp với lứa tuổi. Sau khai mạc, hơn 400 học sinh khối lớp 1-2 cùng trải nghiệm làm các sản phẩm thủ công truyền thống của Hồng Kông như: quạt, trống, phong bao lì xì…

Học sinh được thoải mái sáng tạo trong việc thể hiện hoa văn trang trí cho sản phẩm của mình. Không ít bạn nhỏ chủ động thể hiện tình yêu biển đảo của mình trong hoạt động này khi vẽ trang trí bằng hình Quốc kỳ Việt Nam bay trên biển.

 Với các bạn học sinh khối 3-4-5, Ban tổ chức chú trọng vào việc chia sẻ về chủ đề “Khiêm tốn” trong việc hình thành nhân cách của con người, đồng thời giao lưu để tăng cường khả năng nói Tiếng Anh của học sinh Việt.

Học sinh xem một video ca ca nhạc có nội dung nói về sự khiêm tốn và luôn cần biết giúp đỡ bạn bè trong cuộc sống, sau đó tìm hiểu về nội dung này thông qua các cụm từ, mẫu câu trong phiếu theo hình thức trắc nghiệm.

Đặc biệt điểm nhấn của chương trình là hoạt cảnh minh họa về 4 tình huống của người Huấn luyện viên trong một đội bóng đá do thầy giáo và học sinh Hồng Kông thể hiện, gồm: Huấn luyện viên đứng ngoài cổ vũ, khích lệ để cầu thủ của mình ghi bàn thắng; Các cầu thủ nâng huấn luyện viên lên, đưa huấn luyện viên của mình lên đỉnh vinh quang; Huấn luyện viên chỉ vào các cầu thủ với thông điệp chính các bạn tạo nên điều tuyệt vời đó…

Và tình huống số 4 bất ngờ hơn cả khi huấn luyện viên làm một điều không ai nghĩ đến: cúi xuống lau đôi giày cho các cầu thủ của mình, với mong muốn dành những điều tuyệt vời nhất, sự quan tâm thể hiện bằng hành động cho các cầu thủ thay vì nhận vinh quang về mình.

Sau phần hoạt cảnh minh họa là phần thực hành: tất cả học sinh cùng quay sang lau giày cho bạn bên cạnh để rèn luyện tư duy khiêm tốn khi luôn biết quan tâm và trân trọng người khác.

Học cách khiêm tốn qua hành động lau giày cho bạn 1

Học cách khiêm tốn qua hành động lau giày cho bạn 2

Bạn Đức Minh (học sinh lớp 3A6) rất thích thú với hoạt động này. Bạn ấy dùng khăn giấy ướt lau giày cho bạn một cách rất cẩn thận, tỉ mỉ. Đức Minh cho biết: “Ở trường chúng mình đang học về thói quen “Tư duy cùng thắng”, và mình thấy hoạt động cùng lau giày cho nhau thế này đều khiến cho cả 2 vui vẻ, hạnh phúc. Mình lau giày của mình thì rất bình thương. Nhưng khi mình lau cho bạn, bạn lau cho mình thì cả hai thấy vui vì được quan tâm và yêu quý nhau hơn”.

Cô Đào Thị Thu Thảo (Hiệu phó trường Tiểu học Ban Mai) – người phụ trách chính sự kiện này phía Việt Nam nói: “Một trong những chìa khóa thành công học sinh Ban Mai cần đạt được đó là chìa khóa thứ 5 trong tầm nhìn sứ mênh của nhà trường. Đó là “Tư duy toàn cầu” (gồm các yếu tố: Thành thạo ngoại ngữ, hiểu biết các nước, nắm bắt cơ hội, sẵn sàng hội nhập và khẳng định bản thân). Chính bởi vậy, thầy cô luôn chủ động nắm bắt và tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm để hoàn thiện, là học sinh có trái tim Việt và tư duy toàn cầu. Sau sự kiện Hong Kong Day, chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục liên kết để có thêm các ngày văn hóa của một số nước trong khu vực Châu Á khác dành cho học sinh trải nghiệm.”

PV