Học nhóm cũng là một cách học hiệu quả bạn nên thử! 1Học một mình đôi khi khiến bạn cảm thấy chán nản, uể oải...

Giảm căng thẳng, áp lực

Kì thi THPT sắp tới, đa phần các bạn học sinh thường cảm thấy lo lắng cho kì thi trước mắt và lao vào ôn luyện cả ngày cả đêm. Thậm chí, một số bạn do quá áp lực với kì thi mà bị stress, dù mất rất nhiều thời gian học tập nhưng kết quả lại không được như mong muốn.

Những lúc như thế này, học nhóm cũng là cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng, áp lực rất nhiều đấy. Thay vì học một mình chán nản, uể oải, có bạn bè học cùng bạn sẽ cảm thấy có không khí học tập hơn. Sau những giờ học mệt mỏi, các bạn có thể tranh thủ giải lao, những hoạt động vui chơi chung mang đến cho mọi người tâm trạng tốt.

Có động lực học tập

"Thua thầy một vạn, không bằng thua bạn một li", học một mình nhiều khi bạn không rõ trình độ mình đang nằm ở đâu và cũng không có động lực phấn đấu. Nếu học cùng với những bạn thông minh, siêng năng, bạn sẽ luôn cố gắng để bằng bạn bằng bè. 

Những kiến thức các bạn chia sẻ với nhau trong nhóm, những lần trao đổi bài học luôn là cách hữu hiệu để nâng cao khả năng của chính bạn. Ngoài ra khi làm bài tập, giải đề các bạn có thể check chéo cho nhau, phát hiện những sai sót mà đỡ mất nhiều thời gian nữa. 

Học nhóm cũng là một cách học hiệu quả bạn nên thử! 2Những kiến thức các bạn chia sẻ với nhau, những lần trao đổi bài học luôn là cách hữu hiệu để nâng cao khả năng của chính bạn.

Có thể thảo luận những vấn đề chưa nắm rõ 

Học một mình, đôi khi có những phần kiến thức bị hổng bạn không biết hỏi ai, không biết mình làm sai hay đúng? Một mình bạn đương đầu với rất nhiều kiến thức. Điều này sẽ dễ giải quyết hơn nếu bạn có một nhóm bạn học cùng.

Những ý tưởng hay ho, những giải thích dễ hiểu… của đám bạn về những gì bạn thắc mắc sẽ góp phần nâng cao kiến thức cho mọi người trong nhóm. Bạn còn có thể chắt lọc được những kiến thức "hay ho"nhất của mỗi người để nâng trình mình lên nữa. Đồng thời bạn cũng có cơ hội chia sẻ kiến thức với người khác, như vậy sẽ nắm vững những điều học trên lớp và nhớ lâu hơn.

Tuy nhiên, để việc học nhóm đạt hiệu quả, bạn cần lưu ý:

- Nghiêm túc, tập trung trong giờ học tránh trường hợp ngồi "tám" chuyện, làm sai mục đích học nhóm.

- Có thời khóa biểu rõ ràng và nên duy trì học lâu dài.

- Chọn bạn cùng nhóm có chung sở thích và mục đích học tập, việc học sẽ hiệu quả hơn.

- Cần tạo ra bầu không khí trao đổi cởi mở, thân thiện, hợp tác, không áp đặt cái tôi của mình quá lớn vào quá trình thảo luận để mọi người có thể hỗ trợ nhau cùng tiến bộ.

Theo Trí Thức Trẻ