Triển lãm tương tác tác với chủ đề “Hình ảnh trẻ em giai đoạn 1930 - 1945” diễn ra từ ngày 7 - 14/2/2017. Ngay những ngày đầu khai mạc đã thu hút nhiều phụ huynh, giáo viên và các bạn học sinh hào hứng đến tham quan, tìm hiểu.

Học sinh Hà Nội học Văn học, Lịch Sử qua triển lãm tranh trẻ em 1

Lấy ý tưởng từ các tác phẩm văn học giai đoạn 1930 - 1945 như: Hai đứa trẻ, Những ngày ấu thơ, Gió lạnh đầu mùa... các bạn học sinh đã nghiên cứu sâu hơn về một giai đoạn lịch sử Việt Nam bao gồm các yếu tố Văn hóa, ẩm thực, trò chơi dân gian, tâm tư, tình cảm của một thế hệ... để có một không gian nghệ thuật tương tác với các tác phẩm trưng bày do chính mình chuẩn bị, như: Hiệu sách - các tác phẩm văn học giai đoạn 1930 -1945 được vẽ thành truyện tranh, sản xuất phim hoạt hình, tái hiện trò chơi dân gian (ô ăn quan, chuyền...), khu vực ẩm thực (bánh đúc, chè lam, nước chè...) và các hiện vật cổ như: máy hát, máy đánh chữ...

Học sinh Hà Nội học Văn học, Lịch Sử qua triển lãm tranh trẻ em 2

Đặc biệt, triển lãm còn có chiếu phim do các bạn học sinh tự làm, ghi lại ký ức của những nhân chứng lịch sử là ông bà của các học sinh đã sống trong giai đoạn lịch sử này kể lại. Đó là những câu chuyện rất đời thường về cuộc sống của trẻ em thời kỳ đó, vui chơi, ăn uống, trò chuyện với nhau ra sao... tất cả tạo nên một không gian nghệ thuật gần gũi, sinh động và lắng đọng cho những vị khách đến tham quan.

Học sinh Khối 8 & Khối 11, đại diện ban tổ chức cho biết, sinh ra sau thời điểm Internet xuất hiện (1995), hầu hết học sinh trường Olympia đều thuộc thế hệ "2k", những đứa trẻ sống trong kỷ nguyên của công nghệ, sự bình yên và đủ đầy. Các bạn ấy luôn tò mò về cuộc sống của những đứa trẻ trong giai đoạn chiến tranh, đặc biệt là của ông bà, những người đã trải qua một tuổi thơ cơ cực nhưng cũng đầy ắp những kỉ niệm hồn nhiên và trong trẻo.

Triển lãm không chỉ thể hiện quá trình tìm hiểu tác phẩm văn xuôi Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945 trong chương trình Ngữ văn của học sinh mà còn là sự kết nối giữa thế hệ trước và thế hệ hiện tại.

Học sinh Hà Nội học Văn học, Lịch Sử qua triển lãm tranh trẻ em 3

Cô Nguyễn Tâm Hiền hướng dẫn học sinh.

Triển lãm do học sinh Khối 8 & Khối 11 thực hiện dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Tâm Hiền (giáo viên môn Ngữ Văn) & cô Bùi Trà My (giáo viên môn Truyền thông và văn hóa đại chúng). Cô cho biết các bạn học sinh của hai khối đã cùng tìm hiểu và trình bày ý tưởng của mình, từ đó chọn ra những tác phẩm hay nhất để đưa ra  triển lãm.

Hoạt động này giúp các bạn học sinh thấu hiểu, đồng cảm về số phận kém may mắn của các trẻ em giai đoạn chiến tranh. Những buổi trò chuyện với các “nhân chứng lịch sử” là chính ông bà các bạn đã góp phần kết nối và rút ngắn khoảng cách thế hệ.

Ngoài kiến thức về Văn học, Lịch sử, Văn hóa - Xã hội, các bạn học sinh Olympia còn được rèn luyện và trải nghiệm các kỹ năng như: lên ý tưởng và triển khai kế hoạch, làm việc theo nhóm hiệu quả, phát triển khả năng tư duy so sánh, tổng hợp, phân tích tài liệu..

Triển lãm tiếp tục mở cửa tới ngày 14/2 tới.

Ngọc Hà