Năm nay, TP Hà Nội tổ chức lễ khai giảng chung cho học sinh toàn Thành phố và được tường thuật trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội vào sáng sớm ngày 5/9 tại trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm) với đầy đủ nghi thức trang trọng.

Lễ khai giảng được TP. Hà Nội tổ chức tại trường THCS Trưng Vương
Lễ khai giảng được TP. Hà Nội tổ chức tại trường THCS Trưng Vương

Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2; kênh phát thanh sóng FM) để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh của các trường học, cơ sở giáo dục và nhân dân theo dõi.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022.

Hơn 2,1 triệu học sinh các cấp và phụ huynh của Hà Nội được trường thông báo đầy đủ, đồng phục chỉnh tề dự Lễ khai giảng. Chương trình lễ khai giảng bao gồm đầy đủ các nghi thức quy định: Phát biểu chào mừng, động viên thầy, trò ngành Giáo dục Hà Nội của lãnh đạo TP, đọc Thư của Chủ tịch nước gửi ngành GD&ĐT; phát biểu của đại diện học sinh dự Lễ khai giảng, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021…

 - Ảnh 12

Ngay sau lễ khai giảng chung của toàn TP là phần hoạt động, khai giảng riêng của các trường và được thực hiện trên nền tảng trực tuyến. Với 100% học sinh tham dự lễ khai giảng qua truyền hình và 100% các trường học tổ chức hoạt động riêng, lễ khai giảng năm học 2021- 2022 sẽ là dấu ấn đẹp đẽ, trở thành một kỷ niệm không thể phai mờ trong mỗi học sinh, giáo viên, phụ huynh.

Lễ khai giảng của học sinh tỉnh Bình Định được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh cùng các nền tảng khác. Chương trình khai giảng bắt đầu từ 7h30, với 60 phút ghi hình tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Tại Nghệ An, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lúc 8h, hơn 850.000 học sinh sẽ dự lễ khai giảng trực tuyến qua sóng truyền hình. Lễ khai giảng năm học mới của tỉnh được tổ chức tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu và phát sóng trong 30 phút trên Đài truyền hình Nghệ An, app NTVgo, và fanpage truyenhinhnghean.

Tại Hà Tĩnh, hơn 320.000 học sinh dự lễ khai giảng trực tuyến qua sóng truyền hình lúc 7 giờ sáng 5/9. Lễ khai giảng năm học mới trực tiếp được tổ chức tại trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh).

 - Ảnh 12
Lễ khai giảng của các bạn học sinh Hà Tĩnh diễn ra ngắn gọn để đảm bảo công tác phòng dịch.
Lễ khai giảng của các bạn học sinh Hà Tĩnh diễn ra ngắn gọn để đảm bảo công tác phòng dịch.

Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện chương trình khai giảng năm học mới, nhằm mục đích giúp các em học sinh, phụ huynh, cán bộ giáo viên ở địa bàn tỉnh có thêm thông tin liên quan đến mục tiêu, nhiệm vụ, những giải pháp của ngành giáo dục trong năm học 2021-2022. Theo đó, lễ khai giảng trên sóng truyền hình của học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ được phát sóng vào 7h30 trên 2 kênh truyền hình KG và KG1.

Từ 7h đến 8h, Sở GD&ĐT Bắc Ninh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh sản xuất chương trình và phát sóng truyền hình trực tiếp lễ khai giảng năm học mới ở điểm trường THPT chuyên Bắc Ninh. Năm học 2021-2022, tỉnh có gần 360 nghìn học sinh tham gia học tập ở các cấp. Sau lễ khai giảng, tùy điều kiện, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh có thể tổ chức họp trực tuyến với giáo viên và học sinh để phổ biến chương trình và kế hoạch dạy học.

Tại Thừa Thiên Huế, lễ khai giảng trực tuyến chung cho các bạn học sinh trong tỉnh được tổ chức tại trường THPT Chuyên Quốc Học Huế. Chương trình được phát trực tiếp trên sóng của đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh (TRT).

Thầy giáo Nguyễn Tân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh mong đợi năm học mới thành công, vượt khó.
Thầy giáo Nguyễn Tân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh mong đợi năm học mới thành công, vượt khó.

Thầy Nguyễn Tân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhắn nhủ rằng: “Dẫu còn nhiều khó khăn phía trước nhưng các bác lãnh đạo Ngành, đặc biệt là thầy cô giáo vẫn cố gắng hết sức để mang đến không khí trang trọng, vui tươi và sự thiêng liêng của ngày khai trường, hứa hẹn một năm học thành công, đạt chất lượng”.

Lễ khai giảng chung năm học 2021-2022 tại trường Quốc học Huế.
Lễ khai giảng chung năm học 2021-2022 tại trường Quốc học Huế.

Sau lễ khai giảng, từ ngày 6/9 các bạn học sinh thực hiện học trực tuyến và qua sóng truyền hình trong tuần học đầu tiên.

Khoảng 300.449 học sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham dự lễ khai giảng năm học mới vào 7h sáng. Chương trình khai giảng này được tổ chức bằng hình thức phát thanh, truyền hình trực tiếp và trực tuyến trên các nền tảng truyền thông số của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh. Điểm cầu ghi hình buổi lễ là Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại Quảng Ngãi, Lễ khai giảng năm học mới trên địa bàn toàn tỉnh được tổ chức đại diện tại điểm trường THCS Lê Hồng Phong (TP Quảng Ngãi). Chương trình được phát sóng trực tiếp trên đài Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi (PTQ) vào lúc 7h30 sáng ngày 5/9. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, những đại biểu, cán bộ, học sinh tham dự lễ đều đã xét nghiệm Covid-19 vào chiều 4/9.

Học sinh trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ không tựu trường trực tiếp vào ngày 6/9 và bắt đầu học vào ngày 13/9.
Học sinh trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ không tựu trường trực tiếp vào ngày 6/9 và bắt đầu học vào ngày 13/9.

Về hình thức dạy học, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các đơn vị, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế phòng chống dịch COVID-19. Tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine cho giáo viên đứng lớp và thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5K để đảm bảo an toàn khi giao tiếp với học sinh.

Bí Thư Tỉnh Uỷ Bùi Thị Quỳnh Vân đánh trống khai giảng năm học 2021-2022 tại Quảng Ngãi.
Bí Thư Tỉnh Uỷ Bùi Thị Quỳnh Vân đánh trống khai giảng năm học 2021-2022 tại Quảng Ngãi.

Các địa phương hướng dẫn nhà trường và phụ huynh có biện pháp phù hợp để quản lý chặt chẽ việc lưu thông, đi lại của học sinh, tạo điều kiện cho giáo viên ngoài địa phương đến giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn được ở lại trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tại TP. Hồ Chí Minh, vào lúc 8 giờ, Đài truyền hình HTV truyền hình Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trên kênh HTV9, HTV4 và trên kênh youtube HTV tin tức.

Quang cảnh Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP. Hồ Chí Minh)
Quang cảnh Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP. Hồ Chí Minh)

Cũng tại TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 6/9, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 sẽ bắt đầu năm học mới. Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục củng cố số lượng học sinh và rà soát điều kiện lớp học. Lớp nào thuận tiện sẽ bước vào chương trình, lớp nào khó khăn thì tiếp tục rà soát để tham mưu thành phố hỗ trợ học sinh.

Các đại biểu tham dự lễ khai giảng tại TP. Hồ Chí Minh.
Các đại biểu tham dự lễ khai giảng tại TP. Hồ Chí Minh.

Riêng tiểu học thì tập trung ngày 8/9 và có khoảng 2 tuần để làm quen với lớp và ôn tập, củng cố kiến thức. Sở đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn học sinh lớp 1, 2 làm quen môi trường mới. Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp đài truyền hình, chọn các thầy cô có kinh nghiệm để giảng dạy các chương trình trên truyền hình.

Hòa chung không khí cả nước chào đón năm học mới 2021-2022, các bạn học sinh tại TP Đà Nẵng hân hoan dự lễ khai giảng trực tuyến năm học mới đồng loạt  cùng tất cả trường  trong toàn thành phố lúc 7 giờ 30 phút.

Các bạn học sinh TP Đà Nẵng tham dự lễ khai giảng trực tuyến năm học 2021-2022.
Các bạn học sinh TP Đà Nẵng tham dự lễ khai giảng trực tuyến năm học 2021-2022.

Được biết,  đây là năm học thứ 2 TP Đà Nẵng tổ chức khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến nên Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng xác định thời gian đầu sau khai giảng (khoảng 2 tuần), sẽ tổ chức việc dạy, học trực tuyến chủ yếu là giới thiệu chương trình, sách giáo khoa, phương pháp học tập và củng cố kiến thức cũ. Sau đó, nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc dạy và học bài mới trực tuyến cho học sinh trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại Quảng BìnhCà Mau cũng không tổ chức khai giảng năm học mới. Nhiều tỉnh phía Nam như Đồng Tháp, Hậu Giang, Bến Tre, Long An, Trà Vinh, Đồng NaiHậu Giang sẽ khai giảng từ 13 đến 20/9, chưa quyết định tổ chức theo hình thức nào.

Là tỉnh chưa có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Cao Bằng tổ chức lễ khai giảng sáng 5/9. Lễ khai giảng của các nhà trường sẽ không tập trung, mà chia về mỗi lớp học, do giáo viên chủ nhiệm quản lý.

Tại Thái Nguyên, 4 địa phương khai giảng trực tuyến, 5 địa phương tổ chức trực tiếp.

Tiếp tục cập nhật. . .