Trong giờ học Lịch Sử cô giáo Nguyễn Khánh Huyền đã đưa ra yêu cầu giới thiệu về các nhân vật bằng những cách sáng tạo và độc đáo nhất. Các bạn học sinh lớp 7P đã lập ra một tờ giấy chứng minh thư nhân dân cho nhà vua Lê Thánh Tông và một tờ giấy phép lái xe cho Trạng lường Lương Thế Vinh. Trong đó có đầy đủ thông tin về tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, chức vụ và giới thiệu ngắn gọn tiểu sử của bản thân. Đi kèm với đó còn là bức họa ngộ nghĩ của hai nhân vật lịch sử này.

Học sinh lập chứng minh thư cho vua Lê Thánh Tông 1

Vua Lê Thánh Tông đã được các bạn ấy giới thiệu như sau: "Là một vị vua anh minh, một tài năng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự và là một nhà văn, nhà thơ lớn, nổi tiếng, tài ba của dân tộc ta ở thế kỳ XV".

Cùng với những thông tin trên giấy chứng minh thư nhân dân của hai nhân nhân vật lịch sử này còn có cuộc hội thoại của chính các bạn học sinh đã tự họa lại. Những câu hỏi đơn giản, cuộc hội thoại ngô nghê đã được đưa ra:

-  Lương Thế Vinh là ai?

- Cậu không biết à?

- Ông ấy tớ  nghe quen quen...

Học sinh lập chứng minh thư cho vua Lê Thánh Tông 2

Trước khi thuyết trình trước lớp, các bạn đã giải thích rằng giấy tờ thông hành thời Lê khác bây giờ một chút, điều này khiến cả lớp rất tò mò, mong đợi.

Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Khánh Huyền chia sẻ rằng mình rất ngạc nhiên trước ý tưởng táo bạo của các bạn học sinh. Mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng đã nuôi dưỡng niềm đam mê lịch sử dân tộc bằng nhiều cách khác nhau. Cô Nguyệt còn sợ các bạn có "âm mưu" gì nên đã không cho mượn chứng minh thư và giấy phép lái xe để làm minh họa.

Với những kiến thức Lịch sử khô cứng, khó mà học thuộc, các bạn học sinh lớp 7P đã sáng tạo "cực đỉnh", cho ra đời những phương pháp thú vị như vậy. Nhiều người cho rằng điều này dễ thấy Lịch Sử không quá khó để học mà khó là do sai cách tiếp cận mà thôi. Chắc chắn với cách học tự phát triển tư duy như vậy, môn học này không còn là nỗi đáng sợ với nhiều bạn học sinh nước ta mỗi kỳ thi tới.

 Ngọc Hà