Kỳ thi Olympic Toán học châu Á – Thái Bình Dương (Asia - Pacific Mathematical Olympiad for Primary Schools - APMOPS) là kỳ thi quốc tế uy tín do Học viện Hwa Chong (Singapore) tổ chức vào tháng 4 hằng năm dành cho học sinh khối 6 và khối 7. Tham gia kỳ thi này, các bạn học sinh sẽ có cơ hội được giao lưu, học hỏi và tranh tài với bạn bè cùng trang lứa đến từ khắp các quốc gia trong khu vực như Úc, Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, New Zealand,…

 

 Kết quả sau vòng 1 của kỳ thi, trong số 70 thí sinh trên toàn quốc đạt được huy chương, đã có đến 11 bạn là học sinh trường THCS Ngôi Sao Hà Nội (chiếm tỉ lệ 16%).

Đặc biệt hơn cả, 3 vị trí dẫn đầu toàn quốc trong vòng 1 đều thuộc về học sinh của nhà trường, đó là các em: Phạm Việt Hưng, Hoàng Ngọc Bảo Khuê và Trần Hà Trang. 3 gương mặt ưu tú của lớp 6A0 đã nắm giữ 3 tấm Huy chương Bạch Kim danh giá và lọt vào top 7 học sinh xuất sắc nhất cả nước (chiếm tỉ lệ 42,9%), trở thành đại diện của Việt Nam tham gia vòng Chung kết tại Học viện Hwa Chong, Singapore vào ngày 27/05/2017

Ngay từ năm học 2015 - 2016, trường THCS Ngôi Sao Hà Nội đã chính thức đưa bộ môn Toán APMOPS vào chương trình học chính khóa dành cho học sinh lớp chuyên Toán. Đây là bộ môn phục vụ cho việc phát triển tư duy Toán học và giúp học sinh có kiến thức để tranh tài tại kỳ thi Toán quốc tế APMOPS. Khác với những dạng toán thông thường, các bài toán trong kỳ thi APMOPS đa dạng hơn về mặt nội dung kiến thức và có nhiều điểm hấp dẫn trong cách ra đề nên gây được sự hứng thú đặc biệt cho những học sinh có năng khiếu Toán học. Do vậy, ngoài việc định hướng học sinh tham gia vào kỳ thi APMOPS danh tiếng, các thầy cô giáo trường THCS Ngôi Sao Hà Nội cũng mong muốn môn học này sẽ góp phần phát triển tư duy logic, tư duy trừu tượng và óc sáng tạo của mỗi học sinh. Đây là tiền đề quan trọng giúp các bạn học sinh rèn luyện khả năng tự học và tự hoàn thiện kiến thức, kỹ năng để có thể tự tin tham gia tất cả các kỳ thi quốc tế.

 Có thể nói, 11 tấm Huy chương của một kỳ thi danh tiếng tầm cỡ quốc tế là món quà vô giá các bạn học sinh dành tặng cho thầy cô và cha mẹ. Đây thực sự là kết quả xứng đáng cho quá trình nỗ lực học tập và ôn luyện miệt mài của bản thân các bạn học sinh.

Xin chúc mừng cho thành tích tuyệt vời của 11 bạn học sinh. Chúc 3 bạn Việt Hưng, Bảo Khuê và Hà Trang sẽ nỗ lực hết mình, tự tin tỏa sáng tại vòng Chung kết.

Ngọc Hà