Học sinh khắp Nhật Bản vừa tham dự kỳ thi Center Test, có chức năng như một phần chính của tiêu chuẩn tuyển sinh cho nhiều trường đại học Nhật Bản, theo Sora News 24 ngày 18/1.

Giống như kỳ thi SAT của Mỹ, Center Test kiểm tra kiến thức sâu rộng và khá thử thách, nhằm so sánh trình độ của các thí sinh. Ngoài kỳ thi diễn ra giữa tháng 1 hàng năm, thí sinh còn phải tham gia một kỳ thi riêng của trường đại học trước khi trở thành sinh viên.

Tuy khó nhưng việc trả lời đúng toàn bộ câu hỏi, đạt điểm tối đa vẫn là điều khả thi.

Yusuke Suzuki, giảng viên của nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra trực tuyến Manabi Aid đã chia sẻ lên Twitter một số hình ảnh sách ôn tập của học sinh đạt điểm tối đa trong môn Lịch sử của kỳ thi Center Test năm nay.


Tập sách nát bươm, chi chít chữ và giấy nhớ này là bản sao của cuốn Ichimon Itto (hướng dẫn trả lời nhanh các câu hỏi liên quan đến lịch sử) của nhà xuất bản Toshin.

Lịch sử vốn là môn học thuộc khá đáng sợ với hầu hết học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Để học tốt lịch sử, có hằng hà sa số những dữ liệu, ngày tháng, tên tuổi... cần phải ghi nhớ.

Tuy nhiên, học sinh của Yusuke Suzuki lại hệ thống hóa toàn bộ kiến thức một cách khoa học trong cuốn Ichimon Itto, giúp việc học trở nên trực quan, lọc ra những kiến thức quan trọng cần thiết khi đi thi.

Những bức ảnh nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng. Đa số cảm thấy nể phục và trân trọng công sức của người sử dụng tập tài liệu. "Thật giống một tác phẩm nghệ thuật thị giác", "Nó không dừng lại ở một cuốn sách giáo khoa mà bắt đầu biến thành ma thuật", mọi người không ngừng bình luận.

Với một số phần quan trọng, kẻ "học hành có tâm" này thêm rất nhiều ghi chú và bổ sung của cá nhân khiến cả trang sách bị che phủ.

Họ mong học sinh vào được trường đại học yêu thích sau nỗ lực ôn thi, có thể trở thành giáo viên hoặc nhà nghiên cứu - những nghề nghiệp đòi hỏi truyền cảm hứng học tập cho người trẻ về lịch sử thế giới.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dành lời khen cho thí sinh này. Một số người băn khoăn liệu phương pháp ghi chú đầy đủ có thực sự là cách để nhớ kiến thức tốt nhất, hay nên thu hẹp phạm vi và chỉ lọc nội dung cần thiết cho kỳ thi.

Rất nhiều người tỏ ra rất ngưỡng mộ sĩ tử này qua các bình luận trên các bức ảnh:

"Trời, trông như tác phẩm nghệ thuật thị giác vậy."

"Đây không phải sách dạy học bình thường nữa rồi, mà là sách dạy ma thuật trong phim thần thoại."

"Tôi khá chắc rằng cuốn sách cảm thấy vô cùng mãn nguyện khi có thể giúp chủ nhân, dù nó không thể nát hơn nữa."

"Tuyệt vời... Hy vọng học sinh này có thể chọn đúng chuyên ngành phù hợp sau khi chăm chỉ ôn luyện."

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)