Những ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở quận An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, tăng vọt lên trên 700, mức cực kỳ ô nhiễm. Ngay cả người khỏe mạnh cũng có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Điều kiện môi trường tồi tệ đã khiến nhiều thành phố phải quyết định đóng cửa các trường học để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em.

480 học sinh lớp 8 từ một trường trung học tại Linzhou, An Dương, tỉnh Hà Nam, đã phải ngồi làm bài thi ở một sân bóng đá sau khi các quan chức giáo dục địa phương yêu cầu tất cả các trường học phải đóng cửa từ ngày 19/12 vì ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Học sinh Trung Quốc thi ngoài trời dù không khí ô nhiễm nặng 1

Các bạn học sinh làm bài thi tại trường trung học cơ sở số 1 ở Linzhou trong điều kiện không khí ô nhiễm. (Ảnh: Telegraph).

Những bức ảnh được đăng tải trên mạng được chụp bởi phụ huynh đã cho thấy các học sinh, trong đó có nhiều bạn không đeo khẩu trang chống bụi, ngồi thành từng hàng trên sân bóng để làm bài thi. Mỗi bạn sẽ làm bài trên một chiếc bàn nhỏ, trong bầu không khí nhiều khói bụi đến mức nếu chỉ đứng ở một vị trí thì gần như không thể nhìn rõ học sinh ngồi cách đó 2 hàng. Các báo cáo tin tức cho biết tầm nhìn xa những ngày này ở Trung Quốc giảm xuống chỉ còn khoảng 200 mét.

Hiệu trưởng nhà trường, ông Feng Jisheng, đã chỉ đạo các nhân viên tổ chức kỳ thi vì: "Chúng tôi nghĩ rằng cần phải hoàn thành toàn bộ quá trình học và thi, cho dù trường học được lệnh đóng cửa". 

Ông này giải thích rằng dù không gian lúc đó khá mờ mịt, tình trạng sương mù không quá nghiêm trọng. Sau đó, khi nhận được thông báo từ hội đồng quản trị giáo dục địa phương về việc các lớp học tạm đóng cửa, kỳ thi đã dừng lại. Tờ China Youth đưa tin rằng, ông Feng đã bị đình chỉ công tác vì để xảy ra vụ việc trên.

Học sinh Trung Quốc thi ngoài trời dù không khí ô nhiễm nặng 2

Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động tại Trung Quốc (Ảnh: Telegraph).

Nhiều trường học trên khắp miền Bắc Trung Quốc có trong những ngày gần đây được ra lệnh tạm đóng cửa khi sương khói độc hại bao vây khu vực. Học sinh ở tỉnh Tây An, Thiểm Tây từ tuần này đã tham dự các lớp học từ nhà giáo viên, dạy thông qua các video trực tuyến.

Theo Tân Hoa Xã, 23 thành phố của Trung Quốc đã phải ban hành báo động đỏ về ô nhiễm không khí kể từ ngày 16/12. Một loạt các biện pháp khẩn cấp đã được thi hành nhằm bảo vệ sức khỏe người dân trước những làn khói bụi độc hại.

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa nhiều nhà máy lớn, cũng như giảm một nửa lưu lượng xe ô tô lưu thông trên đường, nhằm cải thiện tình hình. Các số liệu ô nhiễm không khí ghi nhận tại Bắc Kinh vẫn cao gấp 8 lần so với mức an toàn được khuyến nghị bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Loan Vũ

(Tổng hợp)