Cùng nhau bắt đầu cải thiện trình tiếng Anh từ ngay hôm nay, ngay hiện tại khi bạn đọc được bài viết. Hãy “note” lại ngay để thực hiện từ 4 điều đơn giản nhất này nhé!

Trau dồi ngữ pháp và từ vựng

Dù học tiếng Anh ở trình độ nào, ngữ pháp và từ vựng chính là khung sườn quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều bạn thường bỏ qua yếu tố này và quá tập trung vào việc học các mẫu câu phức tạp mà không rõ tính ứng dụng. Chính vì vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian nghỉ hè để chỉnh sửa các lỗ hổng trong hai phương diện này.

Để cải thiện ngữ pháp và từ vựng các bạn có thể tham khảo bộ sách nổi tiếng của tác giả Mai Lan Hương, "trợ thủ" đắc lực trong hành trình cải thiện kỹ năng nhé, rất hữu ích đấy! 

Tận dụng kỳ nghỉ hè để để chỉnh sửa lỗ hổng kiến thức tiếng Anh nhé! (Ảnh: internet)
Tận dụng kỳ nghỉ hè để để chỉnh sửa lỗ hổng kiến thức tiếng Anh nhé! (Ảnh: internet)

Luyện tập phản xạ

Có bao giờ bạn bị giáo viên tiếng Anh hỏi bất ngờ một câu hỏi mà mất tận hơn 5 phút để suy nghĩ và trả lời, hoặc về tận nhà mới nhớ ra câu trả lời là gì? Có thể câu hỏi đó bạn biết nhưng ngay lúc bị hỏi thì lúng túng và bị quên. Điều đó thường xảy ra với hàng nghìn bạn trẻ học tiếng Anh mà nguyên nhân là do chúng ta thiếu mất kỹ năng phản xạ tiếng Anh. 

Nhưng đừng lo lắng nhé với 3 cách luyện tập này, sẽ rất nhanh thôi kỹ năng phản xạ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện lên nhiều đấy! 

Cách 1: Nhìn hình đoán chữ bất cứ nơi đâu

Cách 2: Luyện phản xạ nghe nói qua phim ảnh

Cách 3: Tìm bạn đồng hành

Có người bạn đồng hành sẽ giúp chúng ta học tập hiệu quả và có động lực hơn (Ảnh: Trường THPT TP Hạ Long)
Có người bạn đồng hành sẽ giúp chúng ta học tập hiệu quả và có động lực hơn (Ảnh: Trường THPT TP Hạ Long)

Học cách sử dụng “điểm nghị luận”

Các mẫu câu sẵn khá dễ sử dụng trong phần thi viết, nhưng việc ứng dụng đôi khi có thể dẫn đến sự thiếu tự nhiên trong ngôn ngữ, tạo ra các mẫu câu “cliché” (sáo rỗng). Dù vậy, khi thiếu mẫu câu, các bạn học sinh sẽ cảm thấy khó khăn trong việc tìm đủ thời gian để diễn đạt, hoặc không thấy tự tin khi viết. “Điểm nghị luận” chính là chìa khóa cho vấn đề trên.

Tạo thói quen và đam mê học

Cũng như quá trình học bất kỳ ngôn ngữ khác, việc học Tiếng Anh được xem như một “cuộc chiến” lâu dài, trong đó động lực học Tiếng Anh chính là chiếc chìa khoá quyết định sự thành công trong cuộc chiến bền bỉ ấy. 

Một trong những cách tốt nhất để biến ngôn ngữ thành đam mê là gắn nó với những đam mê khác. Nếu thích nướng bánh, bạn hãy bắt đầu xem những video về chủ đề này bằng tiếng Anh, đọc công thức nấu ăn bằng tiếng Anh. Còn nếu bạn là một game thủ, hãy tham gia những diễn đàn về game bằng tiếng Anh để có thể đọc và tiếp xúc với nhiều văn phong, văn hóa.

Một trong những cách tốt nhất để biến ngôn ngữ thành đam mê là gắn nó với những đam mê khác. (Ảnh: internet)
Một trong những cách tốt nhất để biến ngôn ngữ thành đam mê là gắn nó với những đam mê khác. (Ảnh: internet)

Chỉ cần bạn đủ quyết tâm thì mọi thứ đều có thể, tại sao không khiến bạn bè trầm trồ với trình tiếng Anh của mình sau một kỳ nghỉ hè nhỉ? Hãy thử và cho chúng mình biết kết quả nhé!