Angelina Bella Devyatkina, 4 tuổi, đến từ Moscow (Nga) khiến người xem truyền hình kinh ngạc với khả năng nói chuyện bằng 7 ngôn ngữ: Nga, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc và tiếng Ả Rập. Sau vòng đầu tiên của chương trình truyền hình "Con người tuyệt vời" nhằm tìm kiếm những người tài năng của Nga, Bella trở nên nổi tiếng, Weirdrussia.com đưa tin ngày 19/10.

Video về phần thi của em được đăng tải trên trang Facebook ВЕСТИ.ru, đạt 8 triệu lượt xem và hàng trăm nghìn lượt chia sẻ sau 2 ngày. Trong video, Bella Devyatkina chứng minh khả năng nói lưu loát 6 ngôn ngữ nước ngoài. Em được hỏi bằng các ngôn ngữ và dễ dàng đưa ra câu trả lời. Mọi người đều kinh ngạc trước khả năng của cô bé, đa số ngưỡng mộ, không ít người tỏ ra hoài nghi.

Để chúng ta tiếp thu ngoại ngữ tốt nhất, nhiều cha mẹ lựa chọn dạy con từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên đây cũng là khoảng thời gian gặp nhiều khó khăn.

1. Kế hoạch

Một trong những điều quan trọng nhất là phải có một kế hoạch hay một chiến lược học tiếng anh phù hợp với gia đình bạn. Cha mẹ sẽ quyết định trẻ sẽ nói ngôn ngứ thứ hai khi nào, ở đâu. Ví dụ như việc gia đình cô bé Angelina Bella Devyatkina, ngay khi nhận thấy khả năng tiếp thu ngoại ngữ rất tốt, bố mẹ đã thuê người giúp việc ở nhiều quốc gia khác nhau để chăm sóc. 

2. Thời gian

Nuôi dạy để một đứa trẻ vừa biết nói tiếng mẹ đẻ, vừa biết một ngoại ngữ sẽ rất mất thời gian. Do đó, các bậc cha mẹ phải dành nhiều thời gian trò chuyện và vui chơi với con. Chính họ sẽ đảm bảo trẻ có thể tiếp xúc với cả 2 ngôn ngữ cùng lúc.

3. Sách

Sách cực kỳ quan trọng. Trẻ học song ngữ sẽ cần nhiều loại sách khác nhau ở cả 2 loại ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ thứ hai. Đọc sách ra tiếng mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Các em sẽ nghe được nhiều và nhớ nhiều từ vựng hơn.

4. Sự hỗ trợ

Phụ huynh cũng cần tranh thủ sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình và các nhóm xã hội, tổ chức khác nhau. Cho các em tiếp xúc với những nhóm xã hội giao tiếp bằng ngôn ngữ đang học có thể mang lại sự khác biệt lớn. Các cô trông trẻ không chỉ dạy Bella về từ vựng, các cụm từ thông dụng mà còn cùng em thảo luận về sự đa dạng trên thế giới, từ lịch sử tự nhiên đến các chủ đề trong bách khoa toàn thư dành cho trẻ em.

5. Niềm vui 

Điều này rất quan trọng. Trẻ con sẽ học tốt hơn nếu cảm thấy điều đó vui và thú vị. Bất kỳ hoạt động nào làm các bé cảm thấy vui thì có thể làm một cách hăng say như đang chơi trò chơi. Đó có thể là việc đọc một quyển sách hay, học một ngôn ngữ khác hay bất kỳ điều gì. Thậm chí, trẻ có thể học tốt mà không phải vất vả suy nghĩ hay cố gắng.

Ngọc Hà (Tổng hợp)