Tại sao nên học qua podcast tiếng Anh?

Nghe các Podcast bằng tiếng Anh là một cách tuyệt vời để cải thiện tiếng Anh của bạn. Bạn có thể nghe chúng mọi lúc mọi nơi – tại nơi làm việc hoặc khi bạn di chuyển. Có cách nào tốt hơn là vượt qua thời gian trong suốt một chuyến đi dài bằng cách đắm mình nghe một podcast thú vị?

Chỉ cần chăm chỉ, podcast tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao kỹ năng nghe và trình độ của mình. Một lợi ích là các podcast thường có transcript (lời dẫn). Điều này có nghĩa là bạn có thể nghe và đọc cùng một lúc, hoặc nhìn vào nó nếu có phần nào đó của podcast làm bạn khó hiểu.  Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu nghe podcast, đây là một số podcast tốt nhất trên mạng được giới thiệu qua bài viết này. Phong cách và cách tiếp cận vấn đề của họ khác nhau, nhưng tất cả đều cung cấp cho người nghe nhiều trợ giúp và hướng dẫn rất chuyên sâu.

 - Ảnh 7

 

 

Dưới đây là 11 podcast học tiếng Anh miễn phí ở mọi cấp độ. Hãy cùng nghe nào!

Những podcast ở cấp độ cơ bản

Learn English

Hãy bắt đầu với Learn English. Một podcast tuyệt vời của Hội đồng Anh. Các bài học dựa trên các chủ đề bao quát và các tình huống hàng ngày. Hơn nữa, “Learn English” còn cung cấp rất nhiều tài liệu miễn phí. Bạn không chỉ có thể tải về các bản ghi của mỗi bài học, mà còn có thể làm các bài trắc nghiệm ngắn để kiểm tra các kiến thức mới học. Đó là cách tốt nhất để ôn lại từ mới. Và đạt được sự tiến bộ nhanh chóng.

Voice of America

Bạn có muốn cải thiện vốn tiếng Anh trong khi nghe các chủ đề hiện đại và đầy thú vị? Voice of America: Learning English là chương trình dành cho bạn. Có nhiều chương trình khác nhau được nhắc lại ở tốc độ chậm hơn so với tiếng Anh thông thường. Hơn nữa, mỗi chương trình đều phục vụ cho các mối quan tâm khác nhau. Chương trình “American Mosaic” bàn luận về văn hóa pop ở Mỹ. Như các bộ phim mới, chẳng hạn. Trong khi đó, những người mê lịch sử sẽ thích chương trình “The Making of a Nation” nói về lịch sử nước Mỹ. Và đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Các chương trình khác thì nói về khoa học, thậm chí là ngữ pháp.Bạn không chỉ học tiếng Anh, mà còn trở nên cực kỳ thông minh!

Espresso English

Với các bài học rõ ràng và thực tế, Espresso English là podcast vui và hiệu quả. Bất kỳ lúc nào bạn có thời gian. Mỗi bài học chỉ dài 5-10 phút và được thiết kế để dạy trong thời gian ngắn. Bạn sẽ học thêm ngữ pháp, từ vựng, các cụm từ phổ biến, thành ngữ tiếng Anh mới!

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào kỹ năng nghe luôn là kỹ năng quan trọng (ảnh: tormabalint.hu)
Trong bất kỳ ngôn ngữ nào kỹ năng nghe luôn là kỹ năng quan trọng (ảnh: tormabalint.hu)

 

Podcast ở cấp độ trung cấp 

6 Minute English

Với podcast 6 Minute English, đài BBC đã tạo ra một cách thức thú vị để học tiếng Anh. Các bài học dựa trên các tình huống hàng ngày thông qua cuộc hội thoại giữa Nick và Alice. Các chủ đề hết sức thú vị. Giải quyết các câu hỏi dạng như “Có phải những con gấu đã quay trở lại?”. Hay “Chồng/vợ của bạn đáng giá bao nhiêu? Bạn sẽ quên mất rằng bạn đang học tiếng Anh. Thêm vào đó, mỗi bài học đều có bản ghi và danh sách từ vựng.

Chương trình Podcast học tiếng Anh nổi tiếng, 6 Minute English (ảnh: BBC) 
Chương trình Podcast học tiếng Anh nổi tiếng, 6 Minute English (ảnh: BBC) 

Podcasts in English

Podcasts in English thật tuyệt vời nếu xét trên sự đa dạng tuyệt đối của nó. Thực vậy, trang web cung cấp rất nhiều các podcast học tiếng Anh cho mọi cấp độ. Hơn nữa, các bài học khá ngắn – chưa tới 5 phút. Nó rất phù hợp cho những người không có nhiều thời gian. Chúng cũng bàn về các chủ đề giải trí. Như “10 sự kiện đáng chú ý về chiếc cúp thế giới” cho tới “tấm ván sàn gỗ”. Và còn rất nhiều các tài liệu hỗ trợ có chất lượng khác nữa.

Culips ESL Podcast

Podcast này có hơn 600 tập với các bài học từ nhiều trình độ khác nhau. Culips ESL Podcast còn nổi bật với 7 series tuyệt vời với các chủ đề như “Chatterbox”. Mục tiêu giúp bạn quen với các cuộc hội thoại tiếng Anh với tốc độ nói bình thường. Thông qua phỏng vấn những người khách mời với những câu chuyện thú vị. Trong khi series với chủ đề “Speak Easy” sẽ dạy bạn cách hoàn thiện giọng tiếng Anh. Culips còn có nguồn tài nguyên là các hướng dẫn học tập miễn phí có thể tải về!

Chăm chỉ nghe Culips ESL Podcast bạn có thể cải thiện giọng nói tiếng anh của mình đấy (ảnh: Culips ESL Podcast) 
Chăm chỉ nghe Culips ESL Podcast bạn có thể cải thiện giọng nói tiếng anh của mình đấy (ảnh: Culips ESL Podcast) 

 

Podcast ở cấp độ nâng cao

The English We Speak

Ở The English We Speak, BBC đã tập trung vào các thành ngữ và cách diễn đạt. Một trong những bước cuối cùng để trở nên thông thạo ngôn ngữ. Podcast mô tả một cuộc hội thoại đơn giản giữa hai người. Giúp hiểu được một thành ngữ thú vị và thông dụng trong mỗi tuần. Một trong những bài học yêu thích của tôi là nói về cách diễn đạt kiểu như “eye candy” (bắt mắt nhưng không hữu dụng). Và “sweet tooth” (hảo ngọt). Và phần tuyệt nhất ư? Bạn sẽ được nghe các thành ngữ được sử dụng trong bối cảnh thực. Đây là phương pháp tốt nhất để học từ mới. Và đánh bóng vốn tiếng Anh của bạn.

Splendid Speaking

Bạn có thể hoàn thiện việc học ngôn ngữ bằng cách nghe các podcast hấp dẫn của Splendid Speaking. Được thiết kế để hỗ trợ những người học từ trình độ nâng cao. Và có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh khá tốt. Mỗi bài học có các cuộc phỏng vấn và thảo luận với những người không phải là người bản ngữ nói tiếng Anh. Họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ ngắn hoặc thuyết trình. Các bản ghi âm sau đó sẽ được nhận đánh giá của chuyên gia. Đó là một cách học hữu ích khi bạn có thể lắng nghe và xem cách những người khác dùng ngôn ngữ. Và học từ những sai lầm của họ!

Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ bằng cách dành thời gian để lắng nghe những podcast ấn tượng của Splendid Speaking (ảnh: Splendid Speaking)
Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ bằng cách dành thời gian để lắng nghe những podcast ấn tượng của Splendid Speaking (ảnh: Splendid Speaking)

All Ears English Podcast

Phương pháp học ngôn ngữ của Lindsay và Michelle là “Kết nối hơn là hoàn hảo”. Mục đích của họ là giúp bạn thư giãn, vui vẻ. Và học tiếng Anh kiểu Mỹ thực tế, tự nhiên. “All Ears English Podcast” dành cho những người học tiếng Anh từ trình độ trung cấp đến cao cấp. Trong các bài học kéo dài 10 – 15 phút, hai người Mỹ vui vẻ và rất năng động thảo luận và chia sẻ các mẹo về cách sử dụng từ vựng tiếng Anh. Các thành ngữ, cách diễn đạt và cụm động từ cũng như cách nói xã giao bằng tiếng Anh kiểu Mỹ. Họ cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích về văn hóa, phong tục và nghi thức của người Mỹ.

Luke’s English Podcast

Bạn thích những bài học vui nhộn. Và muốn học là phải vui? Vậy thì đừng tìm đâu xa hơn “Luke’s English Podcast“. Luke là một giáo viên tiếng Anh đến từ London với 18 năm kinh nghiệm giảng dạy. Và anh ấy còn là một diễn viên hài độc thoại! Podcast từng đoạt nhiều giải thưởng của Luke cung cấp một nguồn tài liệu học tập sâu sắc. Với hơn 600 tập với cả bản ghi và video. Bao gồm một loạt bài đặc biệt về cụm động từ. Tất cả đều nhằm mục đích khiến bạn cười khi đang học. Các chủ đề như “Những điều tinh túy của người Anh”, “Hài kịch của Anh” và “ m nhạc Anh”. Vì vậy bạn cũng sẽ học được nhiều điều về cuộc sống ở Anh. Bao gồm những câu chuyện hài hước cổ điển của Anh nữa!

Luke’s English Podcast sẽ đem đến cho bạn nhiều điều thú vị lắm đấy ( ảnh: Luke’s English Podcast)
Luke’s English Podcast sẽ đem đến cho bạn nhiều điều thú vị lắm đấy ( ảnh: Luke’s English Podcast)

 

This American Life

This American Life là một chương trình radio và podcast hàng tuần. Bao gồm những câu chuyện hấp dẫn, hài hước và thường rất bất ngờ với những cốt truyện lôi cuốn. Theo như họ gọi thì podcast này chính là “những bộ phim ngắn dành cho radio”.

This American Life có rất nhiều chủ đề hấp hẫn về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống ( ảnh: This American Life)
This American Life có rất nhiều chủ đề hấp hẫn về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống ( ảnh: This American Life)

Mỗi tuần họ chọn một chủ đề khác nhau. Và sắp xếp những câu chuyện dựa trên chủ đề đó. Podcast này không tập trung cụ thể vào việc học tiếng Anh. Thay vào đó “This American Life” giúp người học làm quen với các giọng khác nhau trên khắp nước Mỹ. Đồng thời nghe những câu chuyện thực tế thú vị từ khắp nơi trên đất nước. Bạn sẽ hứng thú ngay từ câu chuyện đầu tiên của họ!

Theo Education First