Trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Kinh tế Hoàng gia Anh tại Đại học Bristol, các nhà nghiên cứu của trường Royal Holloway (thuộc Đại học London) cho biết học sinh sẽ tiếp thu tốt những công việc mang tính lặp đi lặp lại vào buổi sáng.

Học Toán vào buổi sáng giúp bạn tăng thành tích kỳ diệu 1

Thành tích học Toán sẽ cải thiện đáng kể nếu như bạn học chúng vào buổi sáng. Ảnh: Telegraph.

Với công trình nghiên cứu kéo dài 9 năm tại một trường trung học ở Bungary, tiến sĩ Velichka Dimitrova đã liên tục kiểm tra thành tích học tập, lịch học và tỷ lệ vắng mặt. Cô đã phát hiện ra rằng việc sắp xếp lịch học không đòi hỏi phải đầu tư thêm nguồn lực nhưng vẫn có thể can thiệp một cách hiệu quả vào việc cải thiện thành tích học tập.

Phát hiện của tiến sĩ Dimitrova cho thấy khi học sinh học Toán vào buổi sang thay vì buổi chiều, kết quả học tập của họ cải hiện tới 7%. Ngược lại với môn Lịch Sử, các lớp học buổi chiều sẽ giúp học sinh cải thiện 6% thành tích.

"Vào buổi sáng, bộ não của chúng ta tươi mới và hoạt động tốt hơn. Do đó, chúng ta sẽ tiếp thu tốt việc gì đó lặp đi lặp lại như giải quyết vấn đề - thứ yêu cầu tốc độ, sự chú ý và tập trung. Trong khi đó, quá trình này chậm lại vào buổi chiều. Mặt khác, đây là thời điểm chúng ta sáng tạo và cởi mở hơn trong học tập", Velichka Dimitrova, chuyên gia về kinh tế học giáo dục và lao động tại Royal Holloway, nói.

Nghiên cứu kết luận: “Các phát hiện cho thấy học toán vào buổi chiều làm hạ thấp điểm kiểm tra trong khi đây lại là thời gian rất tốt để học lịch sử.

Kết luận này liên quan nghiên cứu thần kinh học về chức năng tối ưu tại những thời điểm khác nhau trong ngày và tâm lý".

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Telegraph