Do diễn biến dịch bệnh của dịch Covid-19 các thí sinh trên địa bàn TP Hà Nội  không tập trung tại địa điểm thi mà học quy chế thi thông qua hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội mà các thí sinh tham gia kỳ thi sẽ không phải đến điểm thi trong ngày đầu để làm thủ tục dự thi mà được điều chỉnh sang hình thức trực tuyến.

Các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi, học quy chế thi online. (Ảnh minh họa)
Các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi, học quy chế thi online. (Ảnh minh họa)

Các trường THCS sẽ lựa chọn thời gian hợp lý trong ngày để tổ chức, tạo điều kiện để phụ huynh cùng tham gia với thí sinh. Theo quy định, việc này sẽ hoàn thành trước 16h.

Cụ thể, các giáo viên sẽ tổ chức học tập quy chế thi cho thí sinh; phổ biến cho thí sinh lịch thi, nhắc thí sinh nhớ buổi thi, đặc biệt là những môn thi chuyên có thể thi ở các phòng thi khác nhau và khác điểm thi.

Cùng đó, phổ biến cho thí sinh cách làm bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử, cách ghi thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, cách tô số báo danh và mã đề. Giải đáp cho thí sinh về các thông tin ghi trên phiếu báo dự thi và kiểm tra kỹ thông tin trên đó, nhắc nhở thí sinh mang theo phiếu báo dự thi trong tất cả các buổi thi,...

Do được phép linh hoạt về thời gian tổ chức cho học sinh học quy chế thi nên ngày 10/6, một số trường đã tổ chức cho học sinh học quy chế sớm hơn so với kế hoạch. 

Một số trường đã cho học sinh học tập quy chế thi trực tuyến từ đêm ngày 10/6.

Theo lịch thi đã được công bố, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên ở Hà Nội năm học 2021-2022 diễn ra vào hai buổi sáng 12 và 13/6/2021 tại 184 điểm thi, với bốn môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Cụ thể, sáng 12/6, các học sinh làm bài thi môn Ngữ văn (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Ngoại ngữ (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Sáng 13/6, học sinh thi Toán (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Lịch sử (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Do giảm thời gian làm bài nên mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian thi.