Hôm nay các thí sinh làm các bài thi môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học từ 8h30, thời gian thi mỗi môn 150 phút tại bốn trường THPT chuyên và trường THPT có lớp chuyên trực thuộc Sở GD&ĐT, gồm: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. 

Số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường cụ thể như sau:

Hôm nay 8.000 sĩ tử thi vào lớp 10 chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 1
Bảng công bố tỷ lệ chọi của 4 trường chuyên tại Hà Nội

Được biết, điều kiện dự tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường THPT chuyên trên đại bàn Hà Nội là: Học sinh, bố hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Riêng với Trường THPT Chu Văn An, học sinh đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên phải có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội: ĐXT = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Hôm nay 8.000 sĩ tử thi vào lớp 10 chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 4
Khác với hai ngày thi vừa rồi, thời tiết của buổi thi chuyên đầu tiên khá ôn hòa, nắng ráo và mát mẻ, không gây quá nhiều khó khăn trong việc di chuyển cho học sinh và phụ huynh
Hôm nay 8.000 sĩ tử thi vào lớp 10 chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 3
Một cái ôm nồng thắm giúp con vững tin hơn khi bước vào kì thi quan trọng
Hôm nay 8.000 sĩ tử thi vào lớp 10 chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 2
Nhiều thí sinh xuất hiện rất sớm, trước thời điểm bắt đầu bài thi 30-45 phút

Hai bạn Trần Duy Anh và Nguyễn Ngọc Anh đến từ THCS Trưng Vương sau khi tham gia dự thi môn Văn chuyên, chia sẻ: “Bọn mình thấy đề năm nay khá dễ, khá tương đương với đề năm ngoái. Đặc biệt, đề năm nay vận dụng khá nhiều kiến thức trong đời sống thường nhật, nhất là những vấn đề về dịch Covid. Chúng mình ước lượng sẽ được tầm trên 9”.

Hôm nay 8.000 sĩ tử thi vào lớp 10 chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 5
Duy Anh và Ngọc Anh vui vẻ sau khi làm bài thi

Bạn Nguyễn Thùy Dương, học sinh trường THCS Nguyễn Du cho hay: “Hôm nay, mình đến dự thi chuyên Văn và thấy đề cũng không quá đánh đố học sinh. Ở phần nghị luận xã hội, nếu như chịu khó suy nghĩ sâu hơn thì sẽ hiểu rõ đề hơn, còn phần hai thì khá vừa sức vì chỉ có một tác phẩm từ học kì I và chủ yếu là đề cập đến các tác phẩm của học kì II, toàn là những bài khá dễ nhớ. Ngoài ra thì, theo cá nhân mình, thì đề này thậm chí còn dễ hơn đề năm ngoái vì hỏi nhiều yếu tố liên quan đến đời thường, khá gần gũi. Hơn nữa, năm nay vì dịch nên cũng phải học online khá nhiều, nên mình cũng bị ảnh hưởng kha khá và mình cũng chỉ mới ôn chuyên được vài tháng nên mong là sẽ được tầm 7-8”.

Hôm nay 8.000 sĩ tử thi vào lớp 10 chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 6
Thùy Dương cảm thấy đề năm nay dễ hơn năm ngoái

Khác với chủ đề Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở hệ đại trà, nhiều năm nay, đề thi vào lớp 10 của Hà Nội được đánh giá là có độ khó cao. Vì vậy, đề thi hôm nay là một thử thách lớn đối với các thí sinh.

Hôm nay 8.000 sĩ tử thi vào lớp 10 chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó - Ảnh 7
Đề thi Ngữ Văn chuyên trường THPT Chu Văn An năm học 2021-2022

Đề văn hỏi về những cái “mới” góp phần tạo nên cái “hay” trong thơ Việt Nam sau năm 1975, đòi hỏi thí sinh phải có hiểu biết rất rõ về những tác phẩm thơ ca cả trong lẫn ngoài chương trình học

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của các trường THPT chuyên là 2.480 học sinh. Toàn thành phố có 7.702 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường này.