Hôm nay, học sinh Hà Nội xác nhận nhập học vào lớp 10

PV
Từ 13h30 hôm nay (5/7), học sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ làm thủ tục xác nhận nhập học tại trường nơi mình trúng tuyển.

Cần cân nhắc kỹ trước khi thay đổi nguyện vọng nhập học

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc xác nhận nhập học lớp 10 là thủ tục bắt buộc với học sinh có nguyện vọng học tại trường mình trúng tuyển. Trường trúng tuyển là trường THPT mà thí sinh đã có nguyện vọng (NV) dự tuyển (NV1, NV2, NV3), đồng thời thí sinh có điểm xét tuyển đạt được từ mức điểm chuẩn trúng tuyển trở lên của trường đó theo đúng NV đã đăng ký.

NV trúng tuyển (NV nhập học) là NV lựa chọn trường/loại hình đào tạo trúng tuyển của học sinh để xác nhận nhập học. Thông thường, một thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 trúng tuyển 1 NV (hoặc không trúng tuyển NV nào); tuy nhiên những học sinh có đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên, lớp song ngữ tiếng Pháp, song bằng Cambridge... có thể trúng tuyển nhiều NV.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo quy định, học sinh và cha mẹ thực hiện xác nhận nhập học từ 13 giờ 30 ngày 5/7 đến hết ngày 7/7. Những học sinh trúng tuyển đợt 1 mà không xác nhận nhập học từ ngày 5 - 7/7 coi như không có NV nhập học vào trường trúng tuyển và sẽ không được tuyển bổ sung trong đợt từ ngày 12 - 15/7.

Những học sinh trúng tuyển sau khi có kết quả phúc khảo sẽ nhập học bổ sung trực tiếp tại các trường trúng tuyển ngày 29/7. Trong thời gian xác nhận nhập học, nếu học sinh và phụ huynh tự nguyện nộp hồ sơ trúng tuyển thì các trường THPT tạo điều kiện kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ theo quy định. Các trường tuyển sinh bổ sung và nộp hồ sơ nhập học từ ngày 12 - 15/7.

Trong khoảng thời gian Sở GD&ĐT mở hệ thống xác nhận nhập học trực tuyến vào 10 THPT công lập, nếu học sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến thì có thể thực hiện thay đổi NV nhập học (đối với học sinh đã trúng tuyển nhiều NV như: NV công lập không chuyên, NV chuyên, NV song bằng…).

Học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi thay đổi NV nhập học (trong những NV đã trúng tuyển được hiển thị trên màn hình). Việc thực hiện đổi NV nhập học chỉ áp dụng đối với trường hợp học sinh trúng tuyển nhiều NV ngoài 1 NV công lập không chuyên (trúng tuyển thêm NV chuyên, NV song bằng tú tài…).

Ngoài việc xác nhận nhập học trực tuyến, học sinh/cha mẹ học sinh có thể đến các trường THPT công lập xác nhận nhập học trực tiếp. Khi lựa chọn hình thức xác nhận nhập học trực tiếp, học sinh nếu muốn thay đổi NV trúng tuyển thì phải liên hệ với trực tiếp với trường THPT để hủy xác nhận trước khi xác nhận nhập học theo nguyện vọng mới.

Học sinh cần chuẩn bị giấy tờ gì khi nhập học lớp 10?

Để tiến hành thủ tục xác nhận nhập học nhanh gọn, chính xác, học sinh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ nhập học gồm: Phiếu báo kết quả thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025; giấy khai sinh (bản sao, kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực); giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời; học bạ (bản chính); giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của học sinh (hoặc người giám hộ của học sinh); giấy xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);

Học sinh trúng tuyển lớp 10 trường THPT có thể xác nhận nhập học bằng hình thức trực tiếp tại trường hoặc trực tuyến (thông qua Cổng thông tin tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội http://tsdaucap.hanoi.gov.vn)

Một số thí sinh trúng tuyển sau khi xét bổ sung hoặc trúng tuyển sau khi phúc khảo sẽ nhập học trong tháng 7 với quy định về hồ sơ và thủ tục không thay đổi.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Hôm nay, học sinh Hà Nội xác nhận nhập học vào lớp 10 tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác