6h sáng, trước giờ vào phòng thi khoảng 30 phút, nhiều thí sinh đã có mặt trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nơi có 6 điểm thi vào lớp 10 trường THPT chuyên có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất Hà Nội. Những em này đều đến từ Hà Nội, không thuộc diện F0, F1, F2 hay ở trong vùng cách ly, phong tỏa. Thí sinh diện F và những em ở tỉnh, thành khác sẽ thi đợt 2 nhằm đảm bảo công tác phòng chống Covid-19.

Hôm nay: Hơn 5.000 sĩ tử vượt nắng nóng tranh suất vào trường chuyên “hot” nhất Hà Nội - Ảnh 5
Công tác đảm bảo phòng chống dịch được trường THPT Chuyên Sư phạm thực hiện nghiêm ngặt.

Giống như kỳ thi vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng hai trường chuyên trực thuộc đại học trước đó, nhiều biện pháp phòng dịch như giãn cách, kiểm tra thân nhiệt được thực hiện nghiêm túc từ cổng vào với sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát, nhân viên y tế và thanh niên tình nguyện. Do điểm thi nằm ở nhiều tòa nhà, thí sinh được bố trí đi vào bằng ba cổng theo đúng hướng dẫn của trường gửi tới phụ huynh, học sinh ba ngày trước kỳ thi.

Hôm nay: Hơn 5.000 sĩ tử vượt nắng nóng tranh suất vào trường chuyên “hot” nhất Hà Nội - Ảnh 3
Thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay. Ảnh: Dương Tâm.

Là kỳ thi cuối cùng trong chuỗi 3 kỳ thi vào lớp 10 mà mình tham gia, thí sinh Kiều Minh Đức, học sinh trường THCS Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm đã dậy từ rất sớm để di chuyển đến địa điểm thi. Cậu bạn cho biết:

 “Mình đã duy trì thói quen dậy sớm trong suốt 6 ngày thi liên tục kể từ hôm tham dự kỳ thi vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.  Khi rời khỏi nhà mình cẩn thận, kiểm tra một lượt đồ dùng mang theo để chắc chắn không quên thứ gì trước khi chào bố vào điểm thi. Trước đó, mình đã hoàn thành các bài thi vào lớp chuyên Lý của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và chuyên Khoa học Tự nhiên. Đều làm được hết đề thi chuyên nên mình khá lạc quan cho kỳ thi của trường chuyên Sư phạm”.

Năm học 2021 - 2022, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu lớp 10 hệ chuyên gồm các lớp Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh... Khối chuyên Toán là 70 chỉ tiêu, Tiếng Anh 60 chỉ tiêu, các khối chuyên còn lại mỗi khối 35 chỉ tiêu. Nhưng có đến 5.100 học sinh đăng ký dự thi, trong đó nhiều nhất là số dự thi khối chuyên tiếng Anh. 

Cụ thể, số lượng hồ sơ dự thi của từng khối chuyên, chỉ tiêu tuyển sinh và tỉ lệ “chọi” các khối chuyên như sau:

Hôm nay: Hơn 5.000 sĩ tử vượt nắng nóng tranh suất vào trường chuyên “hot” nhất Hà Nội - Ảnh 1
Tỷ lệ chọi vào các khối chuyên của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm năm 2021.

Thí sinh dự thi vào trường phải làm ba bài thi gồm Toán, Ngữ văn dành cho tất cả thí sinh và môn chuyên tương ứng với từng lớp chuyên (riêng chuyên Tin thi môn Toán). Thí sinh chỉ được xét tuyển khi tham dự đủ cả ba bài, không vi phạm quy chế và không môn nào bị từ 2 trở xuống. Điểm xét tuyển bằng tổng điểm hai bài thi chung (hệ số 1) và bài thi chuyên (hệ số 2).