Ngày của Mẹ là ngày nào?

Ngày của Mẹ (còn được gọi là Mother's Day) là dịp để mỗi người con bày tỏ tình yêu thương, lòng biết ơn với công sinh thành, dưỡng dục của mẹ. Dù được tổ chức vào nhiều ngày khác nhau trên thế giới nhưng phổ biến nhất chỉ có 2 ngày.

Ngày của Mẹ là dịp để người con bày tỏ tình yêu thương, lòng biết ơn với mẹ.
Ngày của Mẹ là dịp để người con bày tỏ tình yêu thương, lòng biết ơn với mẹ.

Đó là ngày Chủ nhật của tuần thứ hai trong tháng 5 theo truyền thống Mother's Day của Mỹ. Tiếp theo vào ngày Chủ nhật thứ tư của mùa Chay theo truyền thống Mothering Sunday (Ngày chủ nhật của mẹ) tại Vương quốc Anh. Như vậy, theo truyền thống của nước Mỹ, năm 2021 này, Ngày của Mẹ sẽ diễn ra vào Chủ nhật ngày 9/5.

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày của Mẹ

Theo một số tài liệu, Ngày của Mẹ được bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Nó dựa trên một lễ hội tri ân truyền thống thường diễn ra vào mùa xuân của người dân địa phương. Trong dịp này, người La Mã sẽ tổ chức cúng tế cho các vị thần. Đặc biệt là thần Rhea - mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, mãi đến những năm đầu thế kỷ 20, Ngày của Mẹ mới chính thức được ra đời. Đó là kết quả của sự kiên nhẫn và đấu tranh không ngừng nghỉ của hai mẹ con người Mỹ, bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái Anna Maria Jarvis.

Bà Ann Maria Jarvis và con gái Anna Maria Jarvis đã đấu tranh không ngừng để Ngày của Mẹ được công nhận.
Bà Ann Maria Jarvis và con gái Anna Maria Jarvis đã đấu tranh không ngừng để Ngày của Mẹ được công nhận.

Bà Reeves khi còn sống đã cùng những người phụ nữ ở bang West Virginia thành lập ra "Câu lạc bộ ngày của các bà mẹ" (Mothers’ Day Work Clubs) nhằm hướng dẫn cách chăm sóc con đúng cách. Sau khi đất nước rơi vào nội chiến, nhóm đổi tên thành "Ngày của tình mẹ" với mong muốn gắn lại tình cảm gia đình vốn bị chia cắt. Nhưng không may mắn, bà đã mất vào năm 1905 trước khi ước nguyện được hoàn thành.

Sự ra đi của mẹ đã khiến Anna Maria Jarvis đã luôn day dứt vì còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ. Và vì thế, cô nàng đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Ngày 12/5/1907, cô đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm tại nhà thờ dành cho người mẹ quá cố ở Grafton, bang West Virginia. Và nhiều năm qua, dù chưa được công nhận chính thức, người dân ở các tiểu bang Mỹ bắt đầu tổ chức Ngày của Mẹ.

Ngày của Mẹ dần được lan tỏa và trở nên phổ biến tại hơn 65 quốc gia trên thế giới.
Ngày của Mẹ dần được lan tỏa và trở nên phổ biến tại hơn 65 quốc gia trên thế giới.

Thành công chỉ thực sự đến vào ngày 8/5/1914 khi ông Woodrow Wilson - Tổng thống Mỹ đương thời ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm là Ngày của Mẹ. Từ đó đến nay, Ngày của Mẹ dần dần lan tỏa và trở nên phổ biến tại hơn 65 quốc gia trên thế giới.

Hiện tại ở Việt Nam, bên cạnh lễ Vu Lan báo hiếu, Ngày của Mẹ vào tháng 5 hàng năm trở thành một trong những dịp quan trọng để những người con dành lời yêu thương và món quà ý nghĩa cho mẹ của mình.