Sáng 3/2, hơn 30 nghìn thí sinh đến từ các trường tiểu học và trung học trên cả nước đã chính thức bước vào vòng 1 cuộc thi tiếng Anh quy mô toàn quốc - English Champion 2018.

Đây là cuộc thi online thu hút đông thí sinh tham dự nhất sau 5 năm tổ chức và nhận được nhiều sự ủng hộ của các phụ huynh, học sinh.

Theo ban tổ chức, cuộc thi năm nay thu hút trên 30.728 thí sinh đến từ 1.926 trường. Đây là số thí sinh lớn nhất mà hệ thống thi online của cuộc thi English Champion ghi nhận được sau 5 năm thực hiện.

Theo thống kê số lượng thí sinh đăng ký, 70% số thí sinh đến từ các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, 30% số thí sinh còn lại đến từ 58 tỉnh thành khác trên cả nước, trong đó có nhiều tỉnh thuộc các huyện miền núi, biên giới, hải đảo như Vị Xuyên (Hà Giang), huyện Côn Đảo (BR-VT), Buôn Đôn (Đak Lak)… Mùa thi năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh có số lượng thí sinh tăng đột biến, lên tới 18.047 thí sinh (chiếm xấp xỉ 60% tổng thí sinh trên cả nước).

English Champion là cuộc thi tiếng Anh thường niên quy mô toàn quốc, do IvyPrep Education và iSMART Education đồng tổ chức, dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích để các thí sinh có cơ hội thể hiện, học hỏi và nâng cao khả năng tiếng Anh.

Sau 5 năm tổ chức, năm 2018 là lần thứ hai English Champion thi theo hình thức trực tuyến tại vòng 1.

Với chủ đề “Liberate your talents - Khai phóng tài năng” ban tổ chức cho biết, đề thi English Champion năm nay sẽ bao trùm nhiều lĩnh vực như nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, nghệ thuật, STEM… Điều này đòi hỏi các thí sinh sử dụng tiếng Anh để học tập kiến thức mới trong nhiều môn học.

Tại cuộc thi, cô Dương Trà My - Giám đốc đào tạo IvyPrep Education, Trưởng ban cố vấn cuộc thi cho hay: "English Champion 2018 đã có một số thay đổi giúp việc đánh giá trình độ thí sinh chính xác hơn, tăng tính ứng dụng thực tiễn của kiến thức, tăng cường câu hỏi kiểm tra trình độ tư duy trong đề thi để giảm áp lực “gạo bài” cho các em. Điều này tạo cơ hội đánh giá toàn diện năng lực thực học của các em, bất kể học sinh đó ở trường có đạt điểm cao hay không” - cô My khẳng định.

Kết quả Vòng 1 sẽ được công bố trong vòng tối đa 10 ngày sau khi vòng thi kết thúc. 2.000 thí sinh đạt kết quả cao nhất mỗi khu vực sẽ bước vào Vòng 2 cuộc thi với hình thức thi online tập trung tại điểm thi của Ban tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Trước đó, chia sẻ ý kiến của mình về cuộc thi, thầy Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định: Khi các bạn tham gia các cuộc thi tiếng Anh, đặc biệt là ở cuộc thi English Champion, ngoài việc được kiểm tra năng lực tiếng Anh của bản thân, cuộc thi là cơ hội tốt giúp học sinh làm quen với môi trường thi phổ thông quốc tế với hai môn toán và khoa học, động viên tinh thần học tập của các bạn, đặt nền tảng kiến thức để trở thành một công dân toàn cầu.

Cuộc thi không nhằm mục đích thu phí, nhằm tạo điều kiện cho mọi học sinh đều có thể dễ dàng tham gia. Vì thế, như các năm thi trước, tất cả học sinh đều được đăng ký dự thi miễn phí.

Ngọc Hiệp (tổng hợp)