Tối 3/3, nhận được tin thầy Văn Như Cương đang ốm nặng, phải nằm viện, một nhóm cựu học sinh trường THPT Lương Thế Vinh đã nhắn tin cho cô giáo để hỏi thăm tình hình sức khỏe của thầy.

Vì không thể tới thăm hay gọi điện trực tiếp, các em đã lên ý tưởng thực hiện video ghi lại hình ảnh hơn 3.000 học sinh toàn trường hát vang ca khúc truyền thống "Bài ca Lương Thế Vinh" để tặng thầy như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh.

 

Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều hát "Bài ca Lương Thế Vinh" gửi tặng thầy Văn Như Cương.

"Thầy Cương luôn hết lòng vì học sinh. Mình nghĩ thầy đang cần chúng mình ở bên hơn lúc nào hết", Lê Khánh Sinh, một trong những cựu học sinh lên ý tưởng quay video, giải thích. Ngay tối 3/3, học sinh đã xin phép thầy cô trong trường và thông báo tới các lớp học về kế hoạch quay video.

Đúng 7h15 sáng 4/3, khi có hiệu lệnh trống, tất cả học sinh tập trung rất nhanh, xếp hàng như giờ chào cờ tại cơ sở Tân Triều (Thanh Trì). "Chưa bao giờ chúng em xếp hàng nghiêm túc và nhanh nhẹn như vậy", Sinh nói và cho rằng có lẽ vì lòng kính trọng thầy Cương, vì mong thầy mau khỏe mà các khối chỉ tập hát một lượt đã có thể quay video.

Hơn 3.000 học sinh hát chúc thầy Văn Như Cương mau khỏe 1

Thầy Văn Như Cương đánh trống khai giảng năm học 2015-2016.

Tương tự với các lớp học buổi chiều, đúng 12h45, học sinh các khối tập trung cùng hát. "Với mong muốn gửi gắm tình cảm tới thầy trong từng câu hát, từng cái vẫy tay, tất cả học sinh trường THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều đều làm rất tốt và đầy tự hào", Sinh nhận xét.

Tại cơ sở Tân Triều, nhóm cựu học sinh còn đặt chiếc thùng nhỏ trên sân khấu để các em viết thư, gửi lời chúc tới thầy. Nhiều em chia sẻ dù thầy Cương không còn trực tiếp đứng lớp, nhưng với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị trường, thầy là biểu tượng tinh thần, truyền cảm hứng và dạy lễ nghĩa cho tất cả học sinh trong trường.

Trong sáng 4/3, thầy và trò trường THCS Lương Thế Vinh cơ sở Nam Trung Yên (Cầu Giấy) đã hoàn thành video bài hát truyền thống. Theo các bạn học sinh, với thầy Văn Như Cương, một trong những khoảnh khắc hạnh phúc nhất là được nghe học sinh toàn trường đoàn kết, hát vang "Bài ca Lương Thế Vinh".

Chia sẻ với báo chí, cô Văn Liên Na, con gái thầy Văn Như Cương, cho biết gia đình đã đọc từng lá thư của học sinh cho thầy nghe và cho thầy xem hai video ghi lại khoảnh khắc toàn trường hát vang bài hát truyền thống. "Thầy Cương rất mạnh mẽ, nhưng khi xem video, thầy đã khóc", cô Na kể.

Theo gia đình, thầy Văn Như Cương mắc bệnh ung thư gan gần 3 năm nay. Hai tuần nay, sức khỏe thầy yếu hơn do bị tràn dịch màng phổi, phải nhập viện. "Tối qua, tinh thần của thầy tốt hơn. Tôi nghĩ một phần nhờ lời động viên của các em", cô Na nói.

Đây không phải lần đầu tiên học sinh trường Lương Thế Vinh dành những việc làm ý nghĩa cho thầy. Chị Na kể lại, hồi đầu năm học, sức khỏe thầy Cương suy yếu nhưng khỏe hơn hiện tại. Khi đó, học sinh toàn trường đã gấp hàng nghìn con hạc giấy gửi tặng mà đến giờ thầy vẫn đặt ở vị trí trang trọng trong nhà.

Trước tình cảm của các bạn học sinh, thầy Cương đã gắng sức đến dự lễ khai giảng và từng nói một câu khiến học sinh toàn trường cảm động "Mỗi lời chúc của học sinh giúp thầy sống thêm một ngày".

Theo VnExpress