iPhone có an toàn như bạn nghĩ không?

Ngọc Nguyễn
Lỗi "ảnh cũ hiện lại" để lộ một sự thật phũ phàng của Internet - nút xóa chỉ là một lời nói dối trắng trợn của các Big Tech. Những dữ liệu của bạn có thể sẽ không bao giờ biến mất.

Mới đây, một người dùng iPhone trên Reddit đã cảnh báo một lỗi chưa từng có trên iPhon. Những bức ảnh cũ, dù bị xóa từ lâu, đã xuất hiện trở lại trong ứng dụng Ảnh. Những ảnh chụp kỳ nghỉ, lưu niệm hay thậm chí nhạy cảm, tất cả đều bất ngờ quay trở lại trên smartphone người dùng.

Đến ngày 20/5, Apple cuối cùng đã thừa nhận lỗi và đưa ra cập nhật bản sửa lỗi. Nhưng sự cố này vô tình làm lộ một sự thật bị lãng quên của Internet: Nút xóa chỉ là một lời nói dối trắng trợn của các Big Tech.

Bạn đã xóa ảnh trên điện thoại, nhưng không thực sự xóa trên hệ thống

Apple đã không phản hồi về lỗi này suốt một tuần liền. Cho đến khi tung bản cập nhật iOS 17.5.1, hãng mới cho biết: “Bản cập nhật này cung cấp các bản sửa lỗi quan trọng và giải quyết một số vấn đề sự cố hiếm gặp khi cơ sở dữ liệu gặp vấn đề, khiến các bức ảnh cũ xuất hiện lại trong thư viện ngay cả khi chúng đã bị xóa”.

Bản cập nhật vá lỗi thư viện ảnh của Apple.
Bản cập nhật vá lỗi thư viện ảnh của Apple.
Theo Patrick Wardle, đồng sáng lập của start-up bảo mật cho macOS DoubleYou, các trường hợp có thể xảy ra bao gồm: siêu dữ liệu ảnh (metadata) đã đặt sai vị trí hoặc gặp sự cố trong quá trình xóa, những bức ảnh bạn xóa không thực sự bị Apple xóa, hoặc bản cập nhật iOS này không tuân thủ những tệp tin đã bị đánh dấu là xóa.

“Loại sự cố dữ liệu này chỉ được xem là một lỗi ít phổ biến. Nhưng khi có tác động trực tiếp và ngay lập tức tới người dùng, nó sẽ được chú ý nhiều hơn”, Wardle nói với Wired.

Vấn đề dường như chỉ ảnh hưởng đến một nhóm ít người dùng. Nhưng nó lại là một lời nhắc nhở rằng “xóa” là điều viển vông trong thời đại dịch vụ đám mây bùng nổ.

Ngay cả trong thời đại mà hầu hết dữ liệu số được lưu trữ trên ổ đĩa cứng, khái niệm xóa vẫn có phần hời hợt. Khi bạn đưa một tập tin trên máy tính của mình ra ngoài, bạn thực sự chỉ xóa các đường dẫn tham chiếu đến nó. Trên thực tế, tệp vẫn sẽ ở đó cho đến khi đĩa bị ghi đè bằng dữ liệu mới.

Kể từ khi iCloud ra mắt vào năm 2011 và Google Photos vài năm sau đó, các Big Tech hàng đầu thế giới ngày càng kêu gọi người dùng bỏ tiền để lưu trữ ảnh (và các dữ liệu cá nhân khác) trên dịch vụ đám mây của họ. Điều này sẽ rất hữu ích khi điện thoại của bạn bắt đầu hết dung lượng. Trong đó, Apple là cái tên hưởng lợi lớn từ hình thức kinh doanh này.

Theo Wired, việc hiển thị lại các ảnh đã xóa không phải là mới và thậm chí không chỉ giới hạn ở những tập đoàn lớn sở hữu nền tảng đám mây. Hơn một thập kỷ trước, tác giả Lauren Goode của Wired đã phát hiện điều kỳ lạ trên một ứng dụng lưu trữ ảnh cô đang thử nghiệm khi một bộ ảnh đã xóa lại xuất hiện trong ứng dụng.

Cô đã thông báo cho nhà phát triển ứng dụng và được biết đó chỉ là lỗi phần mềm. Sau đó, ứng dụng này đã được Amazon mua lại. “Điều đó có nghĩa là ảnh của tôi cũng được Amazon mua lại”, Lauren Goode kết luận.

Việc hiển thị lại các ảnh đã xóa không phải là mới.
Việc hiển thị lại các ảnh đã xóa không phải là mới.
Ngay cả khi đây không phải là lỗi, thực tế vẫn cho thấy ảnh của bạn đang được lưu trữ trên cả thiết bị của bạn và bộ nhớ đám mây của người khác. Bạn không thể sở hữu toàn bộ đám mây đó.

Bạn thuê nó từ các công ty công nghệ khổng lồ hàng tháng và phải trả một khoản phí để duy trì. Không chỉ vậy, cách thức vận hành của đám mây đó không hề mang tính cục bộ từ xa. Bạn vẫn có thể xóa ảnh của mình khỏi đám mây nhưng chỉ có bạn mới tin rằng điều đó là thật.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết iPhone có an toàn như bạn nghĩ không? tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Cách ẩn bạn bè chung trên Facebook để tránh bị "soi"

Biết cách ẩn bạn bè chung trên Facebook bạn sẽ yên tâm rằng chỉ có bạn mới nhìn thấy được danh sách bạn bè của mình. Ngoài ra, những người dùng khác (bao gồm cả bạn bè của bạn) cũng không thể nhìn thấy danh sách bạn bè mà bạn đã kết nối trước đó.

Cảnh báo về việc tội phạm sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội

Theo Cục An an toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông), trên không gian mạng đang gia tăng hình thức sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa đảo trên nền YouTube và chiêu trò mạo danh công ty vận chuyển để lừa đảo xuyên biên giới. Đây là bài học cảnh giác đối với người sử dụng mạng xã hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng AI tạo nội dung giả, cài cắm mã độc trên Youtube

Theo trang dữ liệu Avast Threat Intelligence, lừa đảo trên nền tảng Youtube đang trở nên phổ biến với những thủ đoạn hết sức tinh vi như ngỏ lời hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung qua email chứa mã độc, giả mạo các công ty, nhãn hàng chính thống; tạo video với nội dung hướng dẫn bẻ khóa các phần mềm mất phí;...

Cách khắc phục iPhone bị lỗi camera đơn giản, hiệu quả

Camera iPhone là một tính năng quan trọng giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đẹp và lưu giữ kỷ niệm. Nhưng đôi lúc, iPhone bị lỗi camera khiến bạn không thể sử dụng hoặc ảnh chụp bị mờ, nhòe, sai màu,... Bài viết này sẽ mách bạn cách xử lý vấn đề trên.