Khánh thành không gian Bác Hồ với thiếu nhi

Bảo Bối
Đây là không gian sáng tạo để đội viên, thiếu nhi thành phố có thể tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những tình cảm quý báu mà Bác dành cho đội viên, thiếu nhi. Là nơi để đội viên, thiếu nhi thành phố học tập, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, trau dồi, tích lũy các kiến thức, kỹ năng.

Sáng 19/5, Thành Đoàn - Hội đồng Đội TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” tại Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những công trình, giải pháp của Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội Đồng Đội thành phố trong việc triển khai xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” dành cho các bạn đội viên, thiếu nhi trên địa bàn thành phố.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên, tham dự và cắt băng khánh thành không gian này.

Hoạt động nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021), 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021), 45 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2021), thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

khanh thanh - Ảnh 1

Đội viên, thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày sinh nhật Bác 19/5

khanh thanh - Ảnh 2
khanh thanh - Ảnh 3

Các đại biểu, các bạn thiếu nhi thành kính tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam

khanh thanh - Ảnh 4

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn trò chuyện với các bạn nhỏ tại khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

“Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” là quần thể tổng hợp gồm các hạng mục: Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi, Phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Không gian thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Không gian Bác Hồ với thiếu nhi; Không gian thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, và Không gian triển lãm theo chuyên đề và Không gian sinh hoạt chung.

Đây là không gian sáng tạo để đội viên, thiếu nhi thành phố có thể tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những tình cảm quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đội viên, thiếu nhi. Là nơi để đội viên, thiếu nhi thành phố học tập, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, trau dồi, tích lũy các kiến thức, kỹ năng. Không gian sẽ tiếp tục được quan tâm, đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất, cập nhật về nội dung để phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi trong quá trình hội nhập và phát triển của thành phố, góp phần giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện nhân cách cho các bạn đội viên, thiếu nhi trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

khanh thanh - Ảnh 5

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghi thức khánh thành "Không gian Bác Hồ với thiếu nhi"

khanh thanh - Ảnh 6
khanh thanh - Ảnh 7

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phòng thờ Bác

khanh thanh - Ảnh 8

Các bạn thiếu nhi thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ

Phát biểu tại buổi lễ, chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cho biết, tổng thể không gian được trang bị các phương tiện, thiết bị hiện đại để tăng tính tương tác, ứng dụng công nghệ để tăng tính hấp dẫn, thu hút thiếu nhi. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia trải nghiệm các câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến để đánh giá ngay việc tiếp cận thông tin khi tham quan, nhằm tăng tính hứng thú, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

khanh thanh - Ảnh 9
khanh thanh - Ảnh 10

Các bạn đội viên, thiếu nhi tìm hiểu tư liệu, hình ảnh về Bác Hồ trong không gian này

Có thể nói, đây là một không gian văn hóa rộng mở cho tất cả mọi người, với mong muốn hiểu rõ hơn tình cảm của Người đối với thiếu nhi và tình cảm của thiếu nhi đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Theo chị Phan Thị Thanh Phương, Thành Đoàn, Hội đồng Đội thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Đội trực thuộc định kỳ, thường xuyên tổ chức các hoạt động cho đoàn viên, đội viên, thiếu nhi, học sinh tham quan, sinh hoạt để không gian này luôn là môt không gian sống động, là điểm đến ý nghĩa đối với các tuổi trẻ thành phố.

“Trong giai đoạn đầu, Thành Đoàn kỳ vọng không gian “Bác Hồ với thiếu nhi” sẽ là một không gian kiểu mẫu để các cơ sở Đoàn, Đội nghiên cứu, học tập và bước đầu hình thành, thực hiện các “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại từng địa phương, đơn vị. Giai đoạn tiếp theo sẽ hướng đến xây dựng bảo tàng tương tác thông minh. Và xa hơn nữa là xây dựng và hoàn thiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng với hình thức song ngữ Anh - Việt để không chỉ bạn trẻ trong nước mà kiều bào, người nước ngoài cũng có thể tiếp cận các thông tin, tư liệu quý báu về chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc làm cho nét đẹp văn hóa, con người Hồ Chí Minh thấm sâu hơn nữa vào mỗi thanh thiếu nhi và người dân trên địa bàn thành phố”, Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương nói.

 

Chi tiết các hạng mục "Không gian Bác Hồ với thiếu nhi"

Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi do họa sĩ Diệp Minh Châu sáng tác vào năm 1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật Bác. Trước kia, tượng được đặt trước trụ sở HĐND-UBND TP. Hồ Chí Minh. Năm 2015, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện cung thỉnh tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi thành phố. Nơi đây đã trở thành không gian để đội viên, thiếu nhi sinh hoạt, vui chơi, nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức, từ đó hình thành hoài bão cao đẹp, nỗ lực học tập, phấn đấu làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Không gian thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi tái hiện về thân thế và sự nghiệp của Người thông qua hệ thống tư liệu hình ảnh. Không gian cũng thể hiện các mốc sự kiện quan trọng trong quá trình ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động cách mạng của Người thông qua hệ thống tranh đồ họa sáng tạo. Đến với không gian, đội viên, thiếu nhi có thể tìm hiểu về những địa điểm gắn với quá trình hoạt động cách mạng của Người trên địa bàn thành phố, xem các thước phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Người thông qua bảng tương tác thông minh.

Không gian Bác Hồ với thiếu nhi trưng bày các tư liệu hình ảnh thể hiện tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đội viên, thiếu nhi, các tác phẩm thơ, ca Bác Hồ gửi thiếu nhi nhân các dịp tết trung thu, khai giảng năm học cũng như tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi quốc tế thông qua các chuyến thăm ngoại giao.

Không gian Thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy gồm nhiều hình ảnh, tư liệu sinh động về các hoạt động phong trào của đội viên, thiếu nhi trong học tập và làm theo lời Bác. Đây còn là nơi để đội viên, thiếu nhi có thể đọc các tác phẩm sách, báo, truyện về Bác Hồ, về Đội TNTP Hồ Chí Minh, về thiếu nhi, hiểu biết hơn về những tác phẩm thơ, văn và các giá trị về đạo đức, tư tưởng mà Người để lại cho thế hệ mai sau.

Không gian triển lãm theo chuyên đề là nơi để đội viên, thiếu nhi Thành phố có thể tham quan, tìm hiểu các chuyên đề theo từng nội dung cụ thể. Không gian hiện đang trưng bày bộ sưu tập tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

(theo TP)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khánh thành không gian Bác Hồ với thiếu nhi tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

2 cuộc thi ý nghĩa tìm hiểu truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam

Chiều 27/6, tại Hà Nội, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) và Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí, giới thiệu về 2 cuộc thi: Tìm hiểu truyền thống "80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân" và cuộc thi Tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.