Trở thành các “giáo viên nhí” để tìm hiểu và khám phá kiến thức về Số nguyên tố và hợp số trong môn Toán là một trong những trải nghiệm đáng nhớ của các bạn học sinh lớp 4.

Khi giờ học không có thầy cô giáo 1

Những tiết học trở nên đặc biệt hơn thường ngày.

Để có được tiết học này, “các thầy cô giáo nhí” đã tự lên kế hoạch, phân chia nhiệm vụ, cùng nhau chuẩn bị bài giảng: từ việc thiết kế hoạt động, làm slide trình chiếu, soạn phiếu bài tập, đến tập thuyết trình dưới sự tư vấn và hỗ trợ chuyên môn của các thầy cô giáo.

Cô Trần Xuân Hương, giáo viên môn Toán tiểu học chia sẻ: “Các bạn đã khiến thầy cô thực sự bất ngờ. Lần đầu tiên đứng trên bục giảng không phải là điều dễ dàng nhưng các bạn đã thể hiện rất tự tin với vai trò của mình và làm chủ bài giảng, chuẩn bị và tập luyện kỹ lưỡng, phối hợp ăn ý cùng các bạn trong nhóm”.

Đặc biệt, mỗi bài giảng là một sự sáng tạo thú vị. Với cùng một nội dung, mỗi nhóm lựa chọn cách tiếp cận và lựa chọn hình thức tổ chức dạy học khác nhau làm phong phú và gây hứng thú cho những người bạn trong lớp.

Khi giờ học không có thầy cô giáo 2

Nhóm học sinh bắt đầu bài giảng bằng cách đặt câu hỏi để gây hứng thú cho các bạn trong lớp.

Tâm sự về buổi đứng lớp của mình, Viên Như nhận thấy, điều khó nhất khi làm cô giáo là việc tổ chức, quản lý lớp học. Còn “cô giáo” Quỳnh Nhi thì chia sẻ: “Mình thấy vui vì có thể giúp các bạn hiểu bài”.

“Các bạn dạy dễ hiểu. Buổi học hôm nay mình thấy rất vui” - Đó là những lời bình luận từ bạn Nhật Minh (lớp 4A3) sau buổi học Toán do các bạn của mình tổ chức.

Trải nghiệm học tập này không chỉ mang lại những tiết học đặc biệt mà còn là cơ hội để các bạn hiểu thêm về công việc của thầy cô, hiểu thêm về mong muốn của thầy cô là mang đến cho các bạn học sinh những tiết học tuyệt vời. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, các "thầy cô giáo nhí" cũng tự rèn luyện kỹ năng thuyết trình và sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giải quyết vấn đề khi làm việc nhóm, khả năng tự khám phá một cách chủ động với niềm yêu thích và say mê.

 Ngọc Hà