Tập trung học tập từ đầu năm

Tình trạng chung của các teen nhà mình đó là nhồi nhét kiến thức vào đêm hôm trước ngày kiểm tra. Tuy nhiên, điều này dễ gây phản tác dụng. Nhồi nhét quá nhiều kiến thức khiến bạn khó có thể nhớ và hiểu hết. Nếu học tập và ghi nhớ thông qua các tiết học từ đầu năm, thì đến lúc kiểm tra, bạn chỉ cần lướt qua sách giáo khoa của bạn vài ngày trước khi kiểm tra là có thể nhớ lại, và làm tốt trong bài kiểm tra. Chính vì vậy, hãy học một cách khoa học, thông minh để vẫn có thể đi chơi vào đêm hôm trước ngày kiểm tra mà không hề lo lắng các teen nhé.

Chú ý xem xét kết quả của những bài kiểm tra gần đây của bạn

Mỗi bài kiểm tra 15 phút, 30 phút góp phần giúp bạn có thể dễ dàng đương đầu với bài kiểm tra 1 tiết đó nhé.

Tổng hợp kiến thức ở từng chương dưới dạng ý

Không thể

Để nhớ lại hầu hết các kiến thức đã học, hãy tổng hợp một cách vắn tắt kiến thức ra giấy. Với cách học khoa học này, bạn vừa có thể ghi nhớ lâu các kiến thức, vừa có thể xem lại khi cần dùng đến nó đấy nhé!

Đến sớm hôm có giờ kiểm tra

Mang theo tất cả những đồ dùng bạn cần như là bút bi, bút xóa (chỉ dùng trong bài kiểm tra trên lớp thui nhé), thước kẻ, bút chì, tẩy. Như vậy bạn sẽ có thể hoàn toàn tập trung vào bài kiểm tra.

Tự kiểm tra kiến thức với bạn bè

Không thể

Có thể chúng ta tự tin đã học trọn kiến thức, thế nhưng não bộ chúng ta có thể "đánh rơi" một vài chi tiết nhỏ. Vì thế khi chúng ta tự kiểm tra bài cho nhau trước khi vào phòng thi, sẽ bổ sung lại kiến thức còn thiếu, sửa ngay kiến thức mà ta nhớ sai. Như vậy, chúng ta sẽ nhớ rất kỹ những lỗi sai và không gặp phải trong bài kiểm tra nữa.

Tự tin

Hãy tự tin và nghĩ rằng bạn có thể vượt qua tất cả những bài kiểm tra, không có gì có thể ngăn bước bạn. Nếu bạn chỉ nghĩ đến thất bại và điểm kém thì bạn không thể hoàn thành tốt một bài kiểm tra. Lo lắng và bất an không thể làm cho tình hình tốt hơn, vì vậy, hãy thả lỏng và thư giãn. Thành công của bạn trong một bài kiểm tra được đo bằng sự học tập, trau dồi trong một khoảng thời gian chứ không phải vài tiếng nhồi nhét trước giờ phát đề.

Đọc kĩ hướng dẫn của đề bài

Điều này có vẻ là đương nhiên, nhưng nó sẽ giúp bạn khắc phục được những sai lầm do không cẩn thận. Nếu có thời gian, hãy nhanh chóng lướt qua toàn bài kiểm tra để có một cái nhìn tổng quát. Nhận biết những phần quan trọng, vạch ra thật ngắn gọn những ý chính. Trả lời các câu hỏi theo cách khoa học nhất.

Trước tiên là những câu hỏi dễ

để tạo cảm giác tự tin, để ngay lập tức ghi được điểm, và định hướng cho bản thân về vốn từ, các khái niệm và những kiến thức bạn đã có (việc này có thể giúp bạn tìm ra mối liên quan với những câu hỏi khó hơn). Sau đó là đến những câu hỏi khó hoặc những câu được nhiều điểm nhất

Xem lại

Hãy kiềm chế ý muốn được rời khỏi phòng thi ngay khi bạn đã trả lời hết các câu hỏi. Xem lại bài thi để đảm bảo rằng bạn đã trả lời hết tất cả các câu hỏi trong bài, không đánh dấu nhầm trong bài làm của bạn, hay làm sai một vài chỗ đơn giản. Đọc lại bài luận của bạn để có thể phát hiện ra các lỗi chính tả, ngữ pháp, dấu câu. 

Ngọc Hà