Khúc giao mùa tháng ba Hà Nội - thảm lá vàng "đi lạc" sau giấc ngủ đông

Chưa có năm nào giao mùa mà Hà Nội lại đẹp như độ này. Kể cả là trời thu thực sự mỗi dịp tháng Tám, cũng không hề giống với "mùa thu tháng Ba" đang làm say đắm biết bao người.

Những ngày này, cuộc sống người dân Hà Nội đều bị xáo trộn ít nhiều bởi dịch corona. Phố phường vắng người lại qua, hàng quán cũng đóng cửa sớm, ai cũng vội vã trở về nhà, cuối tuần cũng chẳng còn náo nhiệt đông vui như trước.

Thế nhưng, có một điều nhỏ xinh xuất hiện bất ngờ xen vào giữa nhịp sống ảm đạm mùa dịch, khiến người ta phải dừng lại ngắm nhìn. Đó là những tán cây đã chuyển sang màu vàng đỏ, chẳng ai hay chúng đổi sắc tự bao giờ. Lẽ ra tháng Ba này là giao mùa cuối xuân, nhưng thật lạ kỳ khi lá vàng lá đỏ nhuộm khắp cả thủ đô, cứ như mùa thu quay lại chỉ sau 3 tháng ngủ đông.

 

 

Mọi năm, giờ này vẫn đang gió mùa lạnh se sắt, từng hàng cây trên phố co ro ém nụ chờ hè về. Nhưng năm nay, từ đường Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, góc cột cờ, công viên Thủ Lệ, đến đoạn nhà thờ Lớn, Hàm Cá Mập, ven hồ Gươm... những thảm lá vàng đỏ cứ nối nhau khiến Hà Nội đẹp như một giấc mơ, khác hẳn vẻ đông đúc ồn ào quen thuộc. Những chiếc lá rụng đầy dưới chân bỗng trở thành ngẫu hứng, khiến ai cũng muốn rút điện thoại ra chụp một bức ảnh thật "tình", nhân lúc mùa thu đang "đi lạc".

 

 

Sắc vàng nhuộm khắp nơi, nắng phủ lên lá, nếu được ngồi giữa phố thưởng thức ly cafe cuối chiều thì chắc hẳn ta sẽ quên hết cả khái niệm thời gian, quên rằng hôm nay mới chỉ là mùa xuân tháng Ba, và mơ hồ nhìn ngắm xung quanh ngỡ Hà Nội đang vào tháng Tám.

 

 

 

Cứ mỗi chiếc lá rụng, lại có cả một cơn mưa lá khác "đuổi" theo sau. Những phiến diệp lục ngả vàng xoay tròn trong gió, chầm chậm rơi trên mái đền cổ, nằm yên trong giỏ xe đạp của cụ già đi ngang phố, chạm nhẹ vào vũng nước bên đường, rơi trên tóc những đứa trẻ nô đùa trong công viên buổi chiều tà. Ngoài hoàng hôn kết thúc một ngày dài, có lẽ người ta chẳng thấy được thứ gì trong vạn vật đẹp đến nao lòng như thế sau khi kết thúc một vòng đời, giống như chiếc lá vàng.

 

 

 

(theo Tổ quốc)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khúc giao mùa tháng ba Hà Nội - thảm lá vàng "đi lạc" sau giấc ngủ đông tại chuyên mục Điều Em Muốn Nói của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Điều Em Muốn Nói khác

Nguyễn Anh Thư - "Bông hoa" nghị lực phố núi

Nguyễn Anh Thư, lớp 3, trường Tiểu học thị trấn Phố Châu, xã Hương Sơn, Hà Tĩnh, người mang trong mình hội chứng suy thận kháng thuốc và căn bệnh nấm nhiễm máu nhưng chưa bao giờ ngừng ước mơ đến lớp. Dù phải thường xuyên đi viện điều trị, em vẫn kiên trì học tập, hăng hái tham gia các hoạt động Đội và trở thành tấm gương sáng về nghị lực vượt khó.

Những lời chúc ý nghĩa nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ngày 28/6 hằng năm được chọn là Ngày Gia đình Việt Nam – dịp để nhắc nhớ và lan tỏa những giá trị yêu thương, đoàn kết, sẻ chia giữa các thành viên trong mỗi mái ấm. Với bạn đọc nhỏ tuổi, đây không chỉ là ngày lễ dành riêng cho người lớn mà còn là cơ hội để chúng mình thể hiện tình cảm với ông bà, bố mẹ và người thân trong gia đình.