Kiến nghị mới, cấp học phổ thông học qua truyền hình, đại học sẽ học trực tuyến

Thu Trà
Mới đây, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về giải pháp học từ xa đối với học sinh, sinh viên cả nước trong mùa dịch Covid - 19.

Theo đó, Theo Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ) Việt Nam cho biết, hiện nay ngành giáo dục các cấp đang chạy theo xu hướng dạy học trực tuyến. Tuy nhiên còn thiếu sự thống nhất trong chỉ đạo triển khai dạy học từ xa, đặc biệt là dạy học qua truyền hình, cho khối giáo dục phổ thông ở quy mô cả nước.

Tất cả các hình thức học, học trực tuyến hay học qua truyền hình đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên Hiệp hội cho rằng ở các cấp học phổ thông  thì phương thức dạy học qua truyền hình có nhiều ưu điểm nổi trội hơn.

Kiến nghị mới, cấp học phổ thông học qua truyền hình, đại học sẽ học trực tuyến - Ảnh 3

Cụ thể, nếu phân tích theo góc độ tâm lý học lứa tuổi, kinh nghiệm thế giới cho thấy học sinh phổ thông, đặc biệt ở các cấp Tiểu học và Trung học cơ sở thích hợp với dạy học qua truyền hình hơn là với dạy học trực tuyến.

Kiến nghị mới, cấp học phổ thông học qua truyền hình, đại học sẽ học trực tuyến - Ảnh 4

Không những thế việc dạy học trên truyền hình tại Việt Nam còn khả thi hơn bởi các điều kiện để triển khai hầu như đã có sẵn, bao gồm: kênh truyền hình, đội ngũ đạo diễn truyền hình, đội ngũ kỹ thuật viên, đội ngũ giáo viên, sách giáo khoa, hệ thống giáo án,… Có thể thấy cách dạy trên truyền hình và cách dạy truyền thống giống nhau về cơ bản (chỉ khác đôi chút là ở chỗ người thầy đứng trước học sinh và người thầy đứng trước camera). Ngoài ra việc triển khai dạy học qua truyền hình còn có thể tiết kiệm chi phí đầu tư, bởi chúng ta đang có sẵn mạng lưới truyền hình quốc gia to lớn (bao gồm cả truyền hình trung ương lẫn truyền hình địa phương).

Kiến nghị mới, cấp học phổ thông học qua truyền hình, đại học sẽ học trực tuyến - Ảnh 5

Do đó Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiến nghị Chính phủ cần đẩy mạnh dạy học qua truyền hình bởi đây là phương thức dạy học chủ lực cho đa phần các cơ sở giáo dục phổ thông tại các vùng có dịch, có kết hợp một cách hợp lý, tùy tình hình cụ thể, với các phương thức dạy trực tiếp và trực tuyến.

Bản kiến nghị còn nêu rằng, Chính phủ nên giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì và phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương xây dựng phương án dạy học trên truyền hình, cho học sinh phổ thông trong cả nước, để sẵn sàng triển khai ngay trong mùa dịch Covid-19 khi buộc phải kéo dài thời gian đóng cửa trường học, không chần chừ, không cầu toàn.

Kiến nghị mới, cấp học phổ thông học qua truyền hình, đại học sẽ học trực tuyến - Ảnh 2

Cũng theo Hiệp hội Các trường Cao đẳng Việt Nam, Chính phủ cần khẳng định dạy học trực tuyến là phương thức dạy học chủ lực tại các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục chuyên nghiệp, có kết hợp một cách hợp lý, tùy tình hình cụ thể, với các phương thức dạy trực tiếp.

Đối với giáo dục phổ thông chỉ cho phép áp dụng đại trà dạy và học trực tuyến ở những cơ sở giáo dục phổ thông (chủ yếu cho cấp trung học phổ thông) có phương thức dạy thực sự “trực tuyến” và phải bảo đảm cho 100% học sinh của những cơ sở đó có đủ điều kiện để học trực tuyến.

Trong trường hợp ngược lại, dạy học trực tuyến chỉ nên áp dụng riêng lẻ cho các bài học nâng cao hoặc bổ trợ cho những nhóm học sinh có điều kiện về kinh tế.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị mới, cấp học phổ thông học qua truyền hình, đại học sẽ học trực tuyến tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác

Thí sinh bị tai nạn có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT không?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nhất đối với mỗi học sinh sau 12 năm học, vì thế không thể bỏ lỡ kỳ thi được tổ chức chỉ một lần mỗi năm này. Vậy trong trường hợp thí sinh bị tai nạn trước ngày thi và đang trong quá trình điều trị nên không thể dự thi thì có được đặc cách?