Trước khi đi thi

- Trước khi đi thi, ăn uống nhẹ nhàng, không để bụng đói uống sữa, không ăn uống những thứ lạ ngoài đường, tránh tụ tập ăn uống các món chiên, rán, dầu mỡ dọc đường. Rất nhiều trường hợp các năm trước có thí sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn uống ngoài quán xá không đảm bảo vệ sinh và hệ quả là phải bỏ kỳ thi này vì nhập viện. 

Đừng để bụng đói đi thi nhé! 
Đừng để bụng đói đi thi nhé! 

- Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện đi thi: Nhiều bạn sẽ được phụ huynh đưa tới điểm thi còn nhiều bạn sẽ tự mình đi thi. Hãy kiểm tra chắc chắn phương tiện của bạn vẫn ổn, tránh "dở chứng" giữa đường như hỏng lốp, hỏng xăm, hỏng bánh xe... Việc này sẽ làm mất thời gian của bạn và có thể khiến bạn đến muộn kỳ thi. Ngay cả các phụ huynh, nếu đưa con em mình đi thi, hãy đổ đầy xăng xe, kiểm tra xe kỹ càng để tránh tình trạng mất thời gian vào việc sửa xe, đổ xăng khi đang đưa con cái đến điểm thi. 

- Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khi đi thi: 

Bút bi: Thí sinh phải chuẩn bị bút bi cùng loại, cùng màu mực xanh hoặc đen, nên chuẩn bị khoảng 2-3 cây bút để tránh trường hợp trục trặc

Bút chì loại 2B: Chuẩn bị khoảng 3 cây bút chì để tô trắc nghiệm. Nên chọn loại bút chì có đầu tròn, mềm, nét đậm, dễ tẩy sạch khi bị sai đáp án như bút chì 2B, 3B... Không nên dùng bút chì kim bởi ngòi chì nhỏ, tô lâu và in hằn vết tô lên phiếu trả lời nên khó tẩy xóa. Bạn nên gọt bút chì sẵn ở nhà, khi đi thi chỉ việc dùng luôn.

Tẩy: Loại xịn và nên mua cục to cho dễ xoá

Máy tính: Nhớ kiểm tra pin, nếu lâu quá chưa thay pin thì mang thay pin (những chỗ thay pin đồng hồ đều có thay pin máy tính), tránh trường hợp vào thi vỗ bôm bốp máy tính vì không thấy lên nguồn (Xem các loại máy tính được phép mang vào phòng thi TẠI ĐÂY)

Cả đời thi Đại học có một lần thôi, chắc gì năm sau đã thi nữa nên hãy cứ đầu thi bút chì và tẩy thật xịn.
Cả đời thi Đại học có một lần thôi, chắc gì năm sau đã thi nữa nên hãy cứ đầu thi bút chì và tẩy thật xịn.

Phiếu dự thi. Chứng minh thư (Thẻ căn cước công dân) 2 giấy tờ này nhất định không được quên nha! 

Đồng hồ: Nên mang theo đồng hồ để canh giờ làm bài, phân bổ thời gian làm bài cho hợp lý. Trước đó có rất nhiều trường hợp thí sinh sa đà vào 1 vài câu khó, đến khi gần hết giờ làm bài vẫn còn rất nhiều câu bỏ trống. Vì thế, các thí sinh cần biết chia thời gian làm bài, không được bỏ trống bất kỳ câu nào dù là không biết làm. 

1 chai nước nhỏ đã bóc nhãn: Nước có thể mang vào phòng thi, khi mất bình tĩnh có thể làm một ngụm nước nhỏ để lấy lại bình tĩnh và tiếp tục làm bài. Nên nhớ uống xong phải đóng nắp chai lại, tránh đổ ra bài thi. 

Nếu đem chai nước vào phòng thi bạn phải bóc vỏ
Nếu đem chai nước vào phòng thi bạn phải bóc vỏ

Tất cả giấy tờ, bút viết, máy tính ... cho hết vào 1 túi đựng tài liệu. Đề phòng lúc nhốn nháo hoặc mất bình tĩnh bị mất đồ

Khi đi thi

Đến lúc hồi hộp rồi đây, nhưng nhớ đừng hoảng quá mà mất tỉnh táo nhé. 

- Khi nhận được đề giám thị dặn điều gì làm đúng như được dặn, không táy máy để bị nhắc nhở.

- Điền + Tô đúng thông tin trong phiếu trả lời trắc nghiệm

- Lúc giám thị đi phát đề, họ sẽ yêu cầu thí sinh để im đề, không được mở lên, sau khi phát xong có hiệu lệnh mới cho mở lên. Vậy thì đừng dại mà lén họ đang phát ra phía sau ta mà mở lên xem thế nào.

- Sau khi cho mở đề lên, thí sinh sẽ có khoảng 5 đến 10 phút để đọc đề. Nhớ thời gian này là đọc đề chứ không phải là làm đề. Vậy nên đừng cầm bút hay máy tính lên rồi làm bài, nhiều khả năng sẽ bị nhắc nhở và lập biên bản. Giai đoạn này thì nên dành khoảng 1-2 phút mà “soi” đề, soi tất cả các mặt, đọc lướt qua các câu, xem xem có chỗ nào mờ hay mất chữ không, soi mã đề, số trang có thiếu không... Còn lại, tuy không cho cầm bút nhưng chắc chắn vẫn có thể tự làm trong đầu trước các câu lý thuyết được. Làm sẵn trong đầu để rồi khi có hiệu lệnh bắt đầu làm bài, chúng ta tô nhanh ngay đáp án các câu lý thuyết đã làm sẵn trong đầu rồi.

wc_5_2dep
Khi có hiệu lệnh mở đề thì mới được mở nha.

Khi làm bài

- Phải nhớ tiêu chí DỄ TRƯỚC - KHÓ SAU: Mặc dù đề thi đã được sắp xếp từ dễ đến khó nhưng điều này chỉ mang tính chất tương đối. Cố gắng 28-32 câu đầu là những câu dễ làm nhất, phải làm đúng, làm đến đâu chắc đúng đến đó. 

- Nháp cẩn thận, chia vùng rõ ràng:  Nháp xong 1 câu thì cách ra 1 đoạn rồi nháp câu tiếp để tránh nhầm lẫn câu nọ câu kia, giấy nháp được xin thêm, đừng ngại.

- Tô đáp án: Làm đến đâu tô luôn đến đó, nhiều bạn có thói quen làm 1 lượt mới tô vào đến cuối giờ lại không kịp thời gian rồi thành ra vội vàng, nhầm lẫn. Hãy nhớ, câu nào không thể làm được cũng phải tô đáp án, không được bỏ trống.

Nhớ tô kín và cẩn thận nhé các bạn.
Nhớ tô kín và cẩn thận nhé các bạn.

- CÁCH LỤI 10 câu cuối: Đã lụi là HÊN - XUI. Đã Hên - Xui là phải xởi lởi, đừng toan tính, người tính không bằng trời tính nên đã lụi là đáp án nào hiện lên trong đầu đầu tiên là chọn, không suy nghĩ về nó nữa.

Thi xong, hãy để tinh thần thoải mái, đừng lo nghĩ về kết quả bởi lo lắng cũng không làm được gì. Hãy nhớ rằng sau khi thi xong thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. Lúc này, bạn có thể đổi nguyện vọng sao cho phù hợp với điểm thi của mình. 

Chúc các bạn vững tin và có một mùa thi thật rực rỡ nhé!