Trong hơn 100 năm qua, Koshari đã trở thành món ăn trưa phổ biến nhất trong hầu hết các quán ăn bình dân tới nhà hàng cao cấp ở đất nước Kim tự tháp. Nhưng điều thú vị chính là nguồn gốc của Kushari: Chúng không bắt nguồn từ Ai Cập mà là món ăn du nhập từ Anh.
Ngược dòng lịch sử, quân đội Anh đã mang Koshari đến nước này vào thế kỷ 19. Họ đã sử dụng mì ống nhập khẩu từ Ý, cà chua đến từ Châu Mỹ Latinh và gạo từ châu Á rồi trộn chúng với nhau. Koshari đã ra đời từ ý tưởng của Anh trên mảnh đất Ai Cập và khởi nguồn cho văn hoá ăn chay.
Ngày nay, Koshari được biến tấu thêm các nguyên liệu khác như cơm, đậu lăng, đậu xanh, caramel hành và nước sốt cà chua tỏi. Theo lời của người dân, Koshari là cách để các gia đình tận dụng đồ ăn thừa. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn chứa nhiều dưỡng chất và đặc biệt có tác dụng rất tốt cho giấc ngủ, giúp ngủ ngon hơn và sâu hơn.
Món ăn này có cách chế biến khá giống với cơm trộn Hàn Quốc. Để có một phần ăn no nê, bạn chỉ cần làm chín các nguyên liệu và trộn đều lên mà thôi. Chỉ cần 1 USD, bạn đã được thưởng thức một suất Koshari cỡ vừa và có hương vị hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Làm hành chiên
- 1 củ hành tây to, thái thành các khoanh tròn mỏng
- Muối
- 1/3 cup bột mì
- 1/2 cup dầu ăn
Làm sốt cà chua
- Dầu ăn
- 1 củ hành bào nhỏ
- 4 tép tỏi băm nhỏ
- 1 muỗi rau mùi băm nhỏ
- 1/2 - 1 muỗng cà phê hạt tiêu đỏ nghiền nhỏ
- 1 thìa sốt cà chua
- Muối và hạt tiêu
- 1-2 muỗng canh giấm trắng chưng cất
Làm nguyên liệu chính
- 1,5 chén đậu lăng, rửa sạch
- 1,5 chén gạo, vo sạch và ngâm trong nước 15 phút, để ráo nước
- 1/2 muỗng cà phê muối và hạt tiêu
- 1/2 muỗng cà phê ngò
- 2 chén mì ống
- Dầu ăn
- Nước
- 1,15 oz đậu xanh, rửa sạch, ráo nước và hâm nóng
Cách làm Koshari
Làm hành tây chiên giòn
- Rắc muối vào hành tây, phủ bột rồi lắc hết bột thừa.
- Đun nóng dầu ăn rồi chiên giòn hành đến khi chuyển sang màu caramel.
Làm sốt cà chua
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, thêm hành tây bào và đun đến khi có màu vàng sậm (không ngả sang nâu).
- Thêm tỏi, rau mùi, hạt tiêu đỏ và xào đến khi thơm (khoảng 30 – 45 giây).
- Cho muối vào nước sốt cà chua và đun sôi khoảng 15 phút.
- Khuấy giấm trắng và chuyển sang lửa nhỏ. Giữ ấm đến khi ăn.
Làm Koshari
- Nấu đậu lăng với 4 chén nước. Đun đến khi đậu mềm. Xả nước làm nguội đậu cùng một ít muối (không nấu chín hoàn toàn).
- Nấu cơm và ủ nóng
- Nấu mì ống với một chút muối và ít dầu ăn.
- Trộn toàn bộ nguyên liệu với nhau để có một món ăn hoàn chỉnh.