Theo quyết định của TP Hải Phòng, từ năm học 2017-2018, TP thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập theo hình thức thi tuyển, không xét tuyển. Cùng với đó, ngành giáo dục Hải Phòng cũng quyết định đổi mới kỳ thi vào 10 với việc bổ sung môn thi.

Ngoài hai môn Toán và Văn như những năm trước, năm nay, học sinh phải thi thêm bài tổng hợp gồm 7 môn: Tiếng Anh, Sinh, Sử, Địa, Lý, Hoá, Giáo dục công dân.

Lạ lẫm với bài thi tổng hợp

Phụ huynh đợi con thi vào 10 tại Hải Phòng. (Ảnh: Lao Động)

Lạ lẫm với bài thi tổng hợp

Lạ lẫm với bài thi tổng hợp

Lạ lẫm với bài thi tổng hợp

Lạ lẫm với bài thi tổng hợp

Theo đó, trong bài thi môn tổng hợp, thí sinh trả lời 40 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. (Ảnh: Tuyensinh247)

Năm nay là năm đầu tiên Hải Phòng sử dụng đề thi tổ hợp trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Để thí sinh quen với dạng đề, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã triển khai nhiều đợt thi thử trước đó.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thầy Nguyễn Xuân Trường cho biết, việc ra đề thi tổ hợp sẽ giúp các bạn học sinh chú trọng học đều các môn, không học lệch, học tủ. Nhiều phụ huynh phản ánh mọi năm, Sở GD&ĐT Hải Phòng đều tổ chức kỳ thi từ đầu tháng 6, nhưng năm nay kéo dài đến đầu tháng 7 mới thi. Điều này khiến nhiều học sinh và phụ huynh phải chịu căng thẳng dài hơn.

Mặc dù mục đích chống học lệch là đúng, việc đột ngột bổ sung 7 môn thi trong bài tổng hợp với bộ đề cương lên đến hàng trăm câu hỏi mỗi môn rõ ràng là quá tải đối với một học sinh lớp 9, nhiều phụ huynh bức xúc phản đối.

Trong ngày 1/7, học sinh thi môn Văn, thời gian 120 phút. Theo đánh giá của nhiều học sinh, đề thi được ra trong chương trình, phù hợp năng lực học sinh. Môn tổ hợp diễn ra trong buổi chiều, thời gian 60 phút. Sáng 2/7, học sinh thi môn Toán.

Ngọc Hà (Tổng hợp)