Bạn có thích uống nước dừa không? Nước dừa là thức uống tuyệt vời từ thiên nhiên, không chất bảo quản, không chất tạo hương vị, tạo màu. Quả dừa nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại sữa nữa đấy! Không những vậy nước dừa còn có công dụng giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, giảm tình trạng mất nước, trị được bệnh tiểu đường, trị được bệnh rụng tóc…

Nước dừa rất tốt cho sức khỏe.
Nước dừa rất tốt cho sức khỏe.

Vậy bạn đã bao giờ từ hỏi, nước trong quả dừa là từ đâu mà có? Liệu có phải do cây dừa gần biển nên nước trong biển chui vào quả dừa? Nếu vậy tại sao quả dừa lại không có vị mặn? Hay cho con người nhét nước vào quả dừa? Thật ra đều không phải đâu, đừng tự đặt ra câu hỏi ngốc nghếch như mình nhé!

Thực ra, rễ cây dừa hút nước từ đất nhờ quá trình thẩm thấu, nguồn nước này được vận chuyển đến các bộ phận khác nhau của cây dừa, lượng nhỏ trong đó đi đến quả dừa. 

Rễ cây dừa hút nước từ đất.
Rễ cây dừa hút nước từ đất.

Chất lỏng được vận chuyển đến quả dừa được gọi là nội nhũ. Nội nhũ này là thức ăn và cũng là chất dinh dưỡng cho quả dừa.

Nội nhũ là chất dinh dưỡng được rễ cây vận đưa tới phần quả dừa.
Nội nhũ là chất dinh dưỡng được rễ cây vận đưa tới phần quả dừa.

Dần dần phần nội nhũ chuyển sang trạng thái mô kem, chúng lắng đọng trên bề mặt bên trong quả dừa.

Nội nhũ chuyển sang trạng thái mô kem.
Nội nhũ chuyển sang trạng thái mô kem.

Qua một thời gian, lớp mô kem này cứng lại, phần nội nhũ còn lại tạo thành nước. Đây là cách nước hình thành bên trong một quả dừa.

Phần nội nhũ còn lại...    ...tạo thành nước trong quả dừa. 
Phần nội nhũ còn lại...
wc_6_2dep
...tạo thành nước trong quả dừa. 

Nếu bạn để ý, khi bạn mua một trái đu đủ về, bổ ra xem hạt đu đủ cũng có một lớp màng bong bóng bao xung quanh, chứa nước bên trong và có hạt màu đen. Vậy là hạt đu đủ cũng có nước nhưng vì lượng nước nó quá ít nên chúng ta không để ý và cũng chẳng có ai gọi nó là nước đu đủ. Nếu rảnh các bạn có thể gom nhiều hạt đu đủ chúng ta cũng có lượng nước khá ổn đó.

hạt đu đủ cũng có nước nhưng vì lượng nước nó quá ít nên chúng ta không để ý và cũng chẳng có ai gọi nó là nước đu đủ.
hạt đu đủ cũng có nước nhưng vì lượng nước nó quá ít nên chúng ta không để ý và cũng chẳng có ai gọi nó là nước đu đủ.

Mặt khác thì ở các loài thực vật có hạt và quả, hạt khi muốn nảy mầm trong đất thì đầu tiên phải có nước, nước này được cung cấp từ trong đất, sự trương lên của hạt là dấu hiệu cho sự bắt đầu nảy màm của hạt. Bản thân hạt đã có chứa một lượng dinh dưỡng nhất định giúp hạt nảy mầm trong giai đoạn đầu tiên khi chưa có rễ. Còn với quả dừa nó được nảy mầm từ cái mắt lớn nhất trong ba cái mắt của nó. Do quả dừa được bọc một lớp khá dày, nó không thể hút được nước rồi trương lên như các hạt thông thường được. Nước của quả dừa là nguồn nước duy nhất trong giai đoạn đầu nảy mầm của chúng. Vì vậy bản thân chúng phải có lượng nước dinh dưỡng dự trữ trong quả dừa mà chúng ta hay gọi là 'nước dừa'

Vậy chúng ta đã giải thích xong tại sao quả dừa lại có nước?

Ảnh minh họa: AumSum.com