Ông cha ta có câu “ Học thầy không tày học bạn” bởi bạn bè luôn có rất nhiều những kiến thức hay ho mà thầy cô và nhà trường không dạy cho chúng ta, nhưng nếu muốn điểm cao trong bất cứ kỳ thi nào thì “bái sư học đạo” vẫn là nhất nhé! 

Mới đây cô Cô Phan Thị Thanh Huyền - Tổ phó môn Sinh học, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) đã đưa ra những lưu ý giúp đạt điểm cao bài thi Sinh học trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia. Còn chần chừa gì, nếu không muốn bỏ lỡ hãy mau mau lưu lại để vận dụng thôi nào! 

Cô Phan Thị Thanh Huyền - Tổ phó tổ Sinh học, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng).
Cô Phan Thị Thanh Huyền - Tổ phó tổ Sinh học, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng).

Sau khi công bố để minh họa môn Sinh, cô Huyền đã đưa ra nhận định: “Cấu trúc của đề thi môn Sinh học bao giờ cũng có lý thuyết và bài tập với tỉ lệ khoảng 60 – 40%. Do vậy, chúng ta nên chú trọng cả hai phần để đạt điểm cao”.

“Trên thực tế lý thuyết của môn Sinh học mang tính hệ thống, có liên hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, để học tốt, trước hết, với từng bài học cụ thể, sĩ tử cần nắm vững kiến thức cơ bản, trọng tâm như khái niệm, ví dụ, đặc điểm tính chất, ý nghĩa, vai trò. Sau đó, sau mỗi phần hoặc chương, nên tự thiết lập các hệ thống bảng biểu hoặc sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức một cách logic nhất, súc tích nhất, thuận tiện cho ghi nhớ”, cô Huyền chỉ thêm phương pháp giúp chúng ta ôn tập tốt hơn. 

Ngoài ra cô còn gợi ý thêm chúng ta nên học theo nhóm hoặc ghép đôi cùng nhau ôn tập, luyện đề để kiến thức được nhắc đi nhắc lại thì sẽ khắc ghi sâu hơn. Cô quả là tâm lý nhưng tụi em chỉ lo học thì ít mà “tám” thì nhiều thôi ạ! Tuy vậy nhưng tin chắc đây là cách tự học rất hiệu quả đó các bạn! 

Học nhóm là một cách học rất hiệu quả.
Học nhóm là một cách học rất hiệu quả.

Bên cạnh đó cô còn nhấn mạnh chúng ta nên tập trung chủ yếu giới hạn trong 3 chương chính: Cơ chế di truyền và biến đổi, quy luật di truyền, di truyền học quần thể. Vì trong đề thi có khá nhiều câu hỏi dạng bài tập tương đối đơn giản, ví dụ từ kiểu gen xác định số loại giao tử, số loại kiểu hình, kiểu gen thu được.., tính tần số alen, tần số kiểu gen… Muốn vậy, chúng ta phải nắm được các công thức cơ bản trong phần Quy luật di truyền.

Sơ đồ lai hai cặp tính trạng.
Sơ đồ lai hai cặp tính trạng.

Với những bạn muốn tối đa điểm số thì nên rèn luyện nhiều hơn các dạng bài tập liên kết gen, hoán vị gen, di truyền liên kết giới tính, phả hệ. Đặc biệt là dạng tính toán xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con thường xuất hiện nhiều.

Cuối cùng muốn đạt điểm cao chẳng còn cách gì ngoài ôn tập thật chắc, vì vậy hãy dựa vào lời khuyên của cô để lên kế hoạch rèn luyện kiến thức nhé. Chỉ cần chúng ta học hành hăng say vận may chắc chắn sẽ tới!