1. Tiến gần hơn

Làm thế nào để có được bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại? 1

Google cho rằng đây là mẹo đơn giản nhất để chụp ảnh chân dung đẹp. Khoảng cách giữa bạn và đối tượng càng gần, bức ảnh của bạn càng có độ mờ đẹp mắt.

2. Chạm

Khi chụp ảnh chân dung, đừng quên chạm vào gương mặt của đối tượng để bảo đảm thiết bị đang lấy nét vào nó. Điều này đặc biệt nên ghi nhớ khi bạn chụp ngược sáng. Bạn nên làm vậy để chắc chắn người đang chụp không trở thành bóng đen.

3. Quy tắc 1/3

Làm thế nào để có được bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại? 2

Bấm vào biểu tượng lưới trong ứng dụng camera để kích hoạt lưới 3x3 trên màn hình. Bạn đặt đối tượng ở các giao điểm để có được tấm ảnh bố cục đẹp.

4. Tăng khoảng cách giữa đối tượng và hậu cảnh

Làm thế nào để có được bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại? 3

Đối tượng càng đứng xa hậu cảnh (như bên phải), hậu cảnh càng bị làm mờ. Trong ảnh trái, khoảng cách không đủ xa.

5. Đặt chủ thể ở phía trước

Bạn sẽ có hiệu ứng bokeh và xóa phông đẹp hơn nếu chủ thể nổi bật và được đặt ở phía trước chứ không phải ở giữa.

6. Thay đổi góc chụp

Làm thế nào để có được bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại? 4

Góc chụp độc đáo sẽ tăng sức hấp dẫn cho ảnh. Bạn có thể chụp ở ngang tầm mắt trẻ em hoặc chụp từ trên xuống để nhấn mạnh hình dáng của chủ thể.

7. Giữ mọi thứ thật đơn giản

Thành công của một tấm ảnh có thể bị phá hủy nếu bạn quá tham chi tiết. Bạn tránh được điều đó bằng cách đóng khung đối tượng và chọn hậu cảnh gọn gàng.

Đừng quên kiểm tra những chi tiết thừa trong khung hình như cành cây, biển hiệu hay chiếc ô.

8. Tìm đường dẫn

Làm thế nào để có được bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại? 5

Đây là một trong những mẹo không phải ai cũng biết. Bạn có thể tìm các đường dẫn cho tấm ảnh, chẳng hạn các hàng gạch, bậc thang… Chúng làm tăng độ sâu của ảnh và nhấn mạnh chủ thể.

9. Ánh sáng

Trong hầu hết các trường hợp, chế độ chụp chân dung thường không làm việc hiệu quả trong điều kiện ánh sáng yếu. Do đó, điều đầu tiên đó là hãy tìm những góc chụp có nguồn sáng mạnh, và tốt nhất là ánh sáng tự nhiên.

Bạn không thể điều khiển ánh sáng nhưng có thể tìm ra ánh sáng tốt hơn cho mình. Khi ở ngoài trời, bạn nên thay đổi vị trí hay hướng máy ảnh, chỉnh tư thế của đối tượng hay chụp ảnh trong bóng râm.

Các đám mây là người bạn của bạn khi tạo ra ánh sáng mềm mại và khuếch tán. Vào ban đêm, bạn có thể dùng chế độ đèn pin trên một điện thoại khác để hắt sáng.

Làm thế nào để có được bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại? 6

Ở bức ảnh bên trên, các bạn có thể thấy rằng dù cô gái trong ảnh "quay lưng" lại nguồn sáng, khiến cho khuôn mặt bị hơi tối, nhưng phần nền phía sau vẫn được làm nhòe đi một cách hoàn hảo. Lý do là bởi lượng ánh sáng vào ống kính camera đã quá đủ để giúp nó xử lý ảnh hoàn toàn sắc nét, màu sắc chính xác và không bị noise.

10. Chụp nhóm nhỏ

Chế độ chụp chân dung hoạt động tốt nhất khi tất cả đối tượng đều có chung khoảng cách với camera. Điều này dễ thực hiện hơn với một nhóm nhỏ thay vì đám đông.

11. Khoảng cách từ camera tới vật thể

Làm thế nào để có được bức ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại? 7

Theo nghiên cứu từ Google, chế độ chụp chân dung hoạt động hiệu quả nhất ở một khoảng cách nhất định giữa ống kính và vật thể, đó là khoảng 19-inch, tương đương với 0,48 mét. Nếu đứng ở khoảng cách quá xa, vật thể sẽ không được làm nổi bật và tạo chiều sâu đối với khung nền. Trái lại nếu đứng quá gần, camera thậm chí sẽ không thể lấy nét được như chúng ta yêu cầu.

12. Không sử dụng chức năng Zoom trên điện thoại.

Như các bạn đã biết thì chức năng này không phải như zoom như các ống kính zoom của máy ảnh. Nó chỉ là zoom kỹ thuật số xử lý bằng thuật toán phần mềm. Vì thế khi bạn zoom thì hình sẽ bị bể nét và rất dễ bị rung hơn khi chủ thể chuyển động. Thay vì zoom các bạn chụp bình thường rồi crop lại.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)