Các chuyên gia cảnh báo thời tiết chuyển lạnh khiến người dân rất dễ mắc các bệnh lý về hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh, xương khớp. Đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), khuyến cáo để đối phó với thời tiết lạnh khắc nghiệt, người dân nên duy trì những thói quen lành mạnh.

Làm thế nào để giữ ấm khi thời tiết dưới 10 độ C? 1

Đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: HQ.

 

Ăn các thực phẩm vị nóng

Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, mùa đông, người dân nên tăng cường các thực phẩm có tính vị nóng nhằm giúp khí huyết lưu thông đồng thời chống co mạch, mạch máu đỡ bị giãn và chống co giãn cơ. Các bữa ăn có thể tận dụng các gia vị như tiêu, quế, gừng, tỏi...

Ngoài ra, chuyên gia lưu ý người dân cần ăn sáng đầy đủ trước khi đi ra ngoài trời rét.  Bữa sáng cần phải chiếm từ 20-30% lượng calo cần nạp trong ngày. Để có đủ năng lượng cho cơ thể, chúng ta cần ăn sáng đủ chất, bổ sung protein, vitamin, khoáng chất. Bên cạnh đó, những món ăn nóng sẽ giúp các cơ quan hoạt động tốt, máu dễ dàng lưu thông, xua tan cái lạnh do cảm giác đói gây nên.

Uống trà gừng nóng

Để phòng cảm lạnh khi trời giá rét, đặc biệt là với những người bị các bệnh viêm mũi dị ứng, người già, trẻ nhỏ, sau khi đi ra ngoài, tiếp xúc với môi trường lạnh, chúng ta có thể làm ấm cơ thể bằng một cốc trà gừng nóng. Gừng có vị cay, tính ấm nên rất hiệu quả trong việc làm ấm bụng để chống lại cái lạnh bên ngoài.

Ngâm chân nước nóng

Lòng bàn chân có rất nhiều huyệt đạo và mạch máu. Ngâm chân nước nóng sẽ giúp lưu thông máu, cơ thể được khỏe mạnh và làm ấm cơ thể vào mùa đông rất tốt, đặc biệt cho những người già.

Người dân nên duy trì thói quen này mỗi ngày. Nó có thể giúp phục hồi nguyên khí vào mùa đông và là một cách làm ấm cơ thể rất tốt. 

Mặc ấm

Người dân cần mặc ấm, che chắn kỹ, đặc biệt vùng đầu gối là rất cần thiết, đặc biệt với các bệnh nhân mắc bệnh xương khớp.

Theo Tri thức trực tuyến