Làm thế nào để học online hiệu quả tốt nhất?

Minh Hồng
Trang phục lịch sự, không gian học tập nghiêm túc, vào học đúng giờ, ghi chép bài đầy đủ,… sẽ giúp buổi học online của bạn đạt hiệu quả cao.

Khi tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp trên cả nước, học online là giải pháp duy nhất lúc này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoài nghi về hiệu quả thực sự của phương pháp học này, các bạn học sinh cho rằng học online khiến việc tiếp thu kiến thức giảm đi một nửa, chưa kể, phương pháp này khiến các bạn ít hứng thú học hơn vì không được tương tác với thầy cô, bạn bè.

Mới đây, trên trang cá nhân, khi được hỏi về phương pháp học online, cô Hoa Toeic cho rằng học online hay trực tiếp về bản chất chỉ khác nhau ở hình thức đào tạo. “Một là chúng ta đến lớp trực tiếp nghe giảng, và cái thứ hai là chúng ta học thông qua máy tính laptop hoặc một chiếc điện thoại”, cô Hoa cho biết.

Làm thế nào để học online hiệu quả? - Ảnh 1
Cô Hoa Toeic

Cũng theo cô, yếu tố quyết định tới chất lượng học online hay offline nằm ở tâm thế của học trò và phương pháp giảng dạy của thầy cô.

Cô Hoa chỉ ra sai lầm khiến việc học online của bạn chưa đạt hiệu quả cao như mặc đồ ngủ để học, ngồi trên giường để học và đặc biệt là không chuẩn bị cho mình một không gian yên tĩnh.

Cô khuyên các bạn hãy học online như offline. Đầu tiên là trang phục cần chỉnh tề, lịch sự như khi tới trường. Tiếp theo, hãy chuẩn bị một tâm thế, những dụng cụ học tập đầy đủ thì khi đó chúng ta mới thật sự tập trung khi học online. Nếu có điều kiện, bạn nên học bằng máy tính thay vì điện thoại. Bởi dùng điện thoại dễ bị phân tâm hơn, nhất là khi có cuộc gọi hay tin nhắn tới.

Làm thế nào để học online hiệu quả? - Ảnh 3

Ngoài ra, trong khi học, bạn cũng không nên tắt camera, tắt âm thanh khi học bởi như vậy, thầy cô sẽ khó nắm bắt được bạn có tập trung không, có tiếp thu kiến thức không.

Cũng như học trực tiếp, bạn nên ghi chép bài đầy đủ để nhớ kiến thức lâu hơn. Bên cạnh đó, hãy mạnh dạn giơ tay phát biểu xây dựng bài, hoặc đặt câu hỏi cho thầy cô nếu bạn thấy chỗ nào còn vướng mắc.

Làm thế nào để học online hiệu quả? - Ảnh 2
Bạn nên giơ tay phát biểu để tăng tương tác với thầy cô, từ đó tiếp thu bài hiệu quả hơn

Vẫn biết học online gặp nhiều rào cản hơn học trực tiếp rất nhiều, nhưng khi tình hình dịch bệnh khó lường, bạn cần thích nghi với phương pháp này. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, chủ động như khi học trực tiếp sẽ giúp bạn học online hiệu quả hơn nhiều.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào để học online hiệu quả tốt nhất? tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Chắp cánh ước mơ khoa học

Các bạn nhỏ yêu thích máy tính và lập trình trên toàn quốc đã cùng nhau tỏa sáng tại cuộc thi Coding Olympic Vietnam do iGroup MangoSTEEMS Việt Nam phối hợp cùng Báo Thiếu Nhi niên Tiền Phong và Nhi đồng tổ chức.

Nhiều ứng dụng hữu ích từ mô hình STEM

STEM là mô hình giáo dục tiên tiến, tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện. Hiện nay, mô hình giáo dục STEM được triển khai, tập huấn, nhân rộng trong nhà trường ngày càng nhiều.