Quần áo và chăn mền là thứ tiếp xúc sát nhất với cơ thể của chúng ta hàng ngày nên nếu những giọt bắn virus lây lan sang thì nguy cơ mắc bệnh vẫn có thể xảy ra.

Làm thế nào để quần áo, chăn mền không làm lây lan virus SARS-CoV-2? 1

Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm tới chuyện đeo khẩu trang hay rửa tay như thế nào thôi là chưa đủ. Thực tế, ngay trong chuyện sinh hoạt hàng ngày, người dân còn cần phải chú tâm tới chuyện nấu nướng và vệ sinh nhà cửa.

Các thông tin về chuyện ăn chín uống sôi, bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu vitamin C để tăng sức đề kháng hay lau chùi, dọn dẹp nhà cửa đã được truyền thông đưa tin rất nhiều. Còn về chuyện giặt quần áo, chăn mền (màn) để ngăn ngừa nguy cơ lây lan thì đây là câu hỏi đang rất cần được giải đáp.

Nguy cơ lây lan virus corona từ quần áo, chăn mền

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết, virus corona mới được xác định lây truyền chủ yếu từ người sang người (khi ho, hắt hơi có các giọt bắn từ người mắc rơi, bám lại trên mũi, miệng của người ở gần họ). Đồng thời, virus corona mới cũng có thể bám lại trên các bề mặt hoặc đồ vật như nút bấm thang máy, máy tính xách tay, hay thậm chí là cả... quần áo, chăn mền.

Làm thế nào để quần áo, chăn mền không làm lây lan virus SARS-CoV-2? 2

Quần áo hay chăn mền lại chính là nơi dễ dàng lưu lại những giọt bắn chứa virus.

Bạn có biết rằng, quần áo hay chăn mền lại chính là nơi dễ dàng lưu lại những giọt bắn chứa virus từ người bệnh. Và chúng còn là thứ tiếp xúc sát nhất với cơ thể con người nên nguy cơ lây lan mầm bệnh hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nên, chỉ một hành động sai khi giặt quần áo, chăn mền cũng đều có thể làm lây lan virus corona mới.

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa nguy cơ lây lan virus corona mới sang quần áo, chăn mền?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra lời cảnh báo về việc phòng bệnh từ trang phục trong trường hợp lo ngại có yếu tố nguy cơ (đặc biệt là những người về nhà sau khi tiếp xúc với những nơi có ca bệnh nghi nhiễm). Theo đó, Bộ Y tế và WHO đã đưa ra 3 lưu ý quan trọng để không làm lây lan virus corona mới lên chăn mền, quần áo:

Không mang/ôm quần áo, chăn mền bẩn (đã sử dụng) sát vào người.

Giặt quần áo, chăn mền với nước nóng (khoảng 60 - 90 độ C) cùng bột giặt.

Nếu có thể, hãy dùng thêm với thuốc tẩy quần áo theo hướng dẫn in trên bao bì. Đồng thời sấy khô quần áo, chăn mền ở nhiệt độ cao hoặc phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Làm thế nào để quần áo, chăn mền không làm lây lan virus SARS-CoV-2? 3

Ngoài ra, với quần áo/chăn mền của người bệnh/người nghi nhiễm cũng cần phải được giặt riêng, sử dụng bột giặt với nước nóng (60 - 90 độ C). Bên cạnh đó, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với quần áo người mắc bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây lan virus.

(theo kenh14)