Với thông điệp chính của năm nay “Em yêu Việt Nam”, cuộc thi nhằm khơi dậy trong các bạn nhỏ lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, sự quan tâm tới tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam. Đây là một sân chơi nghệ thuật giúp cho các bạn thiếu nhi được thể hiện bản thân, đặc biệt là năng khiếu hội họa. Đồng thời qua đó cũng nhằm phát hiện và ươm mầm những tài năng nhí trong tương lai; hướng các bạn nhỏ tới những giá trị đạo đức và tinh thần đầy ý nghĩa nhân văn, nuôi dưỡng những cảm xúc tốt đẹp, hướng thiện trong các em.

Lễ phát động cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi - Ảnh 1
Các bạn nhỏ hào hứng vẽ tranh để hưởng ứng Lễ phát động Cuộc thi Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam “Cảm xúc trong em” mùa thứ 3

Cuộc thi với mục đích tìm ra những bạn nhỏ trong độ tuổi 4-6 tuổi, 7-10 tuổi, 11-15 tuổi, có năng khiếu mỹ thuật, tâm hồn nhạy cảm và trí tưởng tượng phong phú trước thiên nhiên, đất nước, con người. Qua đây, các bạn học sinh sẽ có dịp để thể hiện những cảm xúc và suy nghĩ của mình về đất nước mà hiện nay chúng ta đang sống. Những sáng tạo của các bạn nhỏ, dưới góc nhìn trẻ thơ cũng là cách để lan tỏa mạnh mẽ đến ý thức và nhận thức của cộng đồng về thông điệp gìn giữ những giá trị văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên quê hương mình. Đồng thời, mỗi bức tranh cũng có thể là ước mơ của các bạn nhỏ về một Việt Nam hùng cường, văn minh giàu đẹp trong tương lai, nhưng vẫn đậm nét truyền thống riêng biệt. 

Những tác phẩm này của các bạn thiếu nhi sẽ góp phần quảng bá về đất nước, con người Việt Nam; đóng góp cho các tổ chức bảo tồn di sản văn hóa và công tác từ thiện xã hội. Những bạn nhỏ được lựa chọn vào vòng Chung kết không những có cơ hội nhận được những giải thưởng có giá trị mà còn được tham gia các hoạt động cộng đồng, triển lãm nghệ thuật đấu giá từ thiện tác phẩm của chính mình.

Lễ phát động cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi - Ảnh 2Ban cố vấn của cuộc thi nhận quà từ Ban tổ chức

Toàn bộ số tiền thu được thông qua buổi đấu giá từ thiện này sẽ được nhận trực tiếp bởi đại diện Quỹ Trò nghèo Vùng cao (tiền thân là chương trình “Cơm có thịt”) để đóng góp xây dựng các điểm trường vùng cao và giúp đỡ những bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Năm 2022, cuộc thi “Cảm xúc trong em” được phát động với quy mô toàn quốc, với số lượng thí sinh và bài dự thi không giới hạn. Để đảm bảo tính công bằng, Ban Giám khảo của cuộc thi gồm các chuyên gia và đại diện từ các tổ chức uy tín trong lĩnh vực mỹ thuật và văn hóa. Tác phẩm dự thi được đánh giá trên các tiêu chí: phù hợp với nội dung chủ đề, đề cao tính sáng tạo và ý nghĩa nhân văn.