Từ ngàn năm nay, ngày lễ Vu Lan (ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người Việt.

Lễ Vu Lan có ý nghĩa như thế nào?

Lễ Vu Lan là dịp để con cháu tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Lễ Vu Lan còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ.

Vì những lẽ trên, ngày Lễ Vu Lan ngày càng được bồi đắp, góp phần làm sáng đạo lý của dân tộc Việt Nam.

Lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để con cháu bày tỏ tri ân tới cha mẹ, tổ tiên (Ảnh: Internet)
Lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để con cháu bày tỏ tri ân tới cha mẹ, tổ tiên (Ảnh: Internet)

Làm gì vào lễ Vu Lan?

Trong ngày lễ Vu Lan, mọi người thường tới chùa cầu kinh với mong muốn những người đã khuất và chúng sinh được yên nghỉ, còn những người đang sống có sức khoẻ, hạnh phúc.

Ngoài ra, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên, cúng phóng sinh cho các linh hồn để báo hiếu và tỏ lòng thành. Ăn chay cũng là một hoạt động trong ngày lễ Vu Lan.

Mâm cơm chay trong Lễ Vu Lan (Ảnh: Internet)
Mâm cơm chay trong Lễ Vu Lan (Ảnh: Internet)

Vào ngày này, các phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích đức, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc, tăng thọ, hoá giải nghiệp chướng…

Với những người còn bố mẹ, có thể dành tặng những lời chúc, những món quà ý nghĩa cho bố mẹ mình.

Ngoài ra, lễ Vu Lan ở Việt Nam còn có nghi thức cài hoa hồng lên ngực áo. Ai vẫn còn mẹ thì cài hoa hồng đỏ, ai đã mất mẹ cài hoa hồng trắng. Đây là một nghi lễ được thực hiện từ thập niên 60 do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng.

Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì luôn nhắc nhở bản thân vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn người cài hoa trắng sẽ không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận

Ai vẫn còn mẹ thì cài hoa hồng đỏ, ai đã mất mẹ cài hoa hồng trắng. 
Ai vẫn còn mẹ thì cài hoa hồng đỏ, ai đã mất mẹ cài hoa hồng trắng.