Sáng nay, 4/1, cùng với khối 9 và 12, học sinh 4 khối tại TP. HCM gồm 7, 8, 10, 11 cũng đã trở lại trường học trực tiếp sau gần 8 tháng học trực tuyến. Như vậy, sau đợt nghỉ Tết Dương lịch, TP.HCM sẽ có hơn 600.000 học sinh học trực tiếp.

Thành phố dự định tổ chức thi học kỳ I trực tiếp cho khối 7 đến 12 trước Tết Nguyên đán. Ở bậc tiểu học, khối 3, 4, 5 sẽ kiểm tra theo hình thức trực tuyến; khối 1 và 2 kiểm tra trực tiếp khi đi học trở lại.

Ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết, sau ba tuần triển dạy học trực tiếp cho học sinh khối 9 và 12, chưa xảy ra ca lây nhiễm chéo trong trường dù đã xuất hiện nhiều F0.

Tuần nay, khi 6 khối đồng loạt học trực tiếp, mật độ học sinh trong trường tăng cao, các trường phải siết chặt biện pháp phòng dịch. Lãnh đạo Sở yêu cầu các trường làm tốt việc khoanh vùng khi phát hiện ca nghi nhiễm; chuẩn bị các phương án trước sự xuất hiện của biến thể mới.

Học sinh lớp 10 trường THPT Thanh Đa học thể dục sáng 4/1. Ảnh: VnE
Học sinh lớp 10 trường THPT Thanh Đa học thể dục sáng 4/1. Ảnh: VnE

Trong khi đó tại Hà Nội, học sinh quận Thanh Xuân, hai huyện Gia Lâm, Thanh Trì dừng đến trường từ sáng nay, 4/1. Đây là 3 quận, huyện chuyển từ cấp độ dịch 2 lên cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao). Như vậy, cùng các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng và Tây Hồ đã cho học sinh dừng học trực tiếp, ba khu vực mới cũng phải đóng cửa trường.

Ở quy mô xã, phường, Hà Nội có 111 đơn vị cấp độ 3, tăng 44 so với tuần trước. Học sinh tại những xã, phường này (dù không thuộc 10 quận, huyện kể trên) cũng chuyển sang học trực tuyến từ 4/1.

Tín hiệu vui là sau ba tuần "màu cam", Đống Đa đã chuyển xuống cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình). Học sinh lớp 12 tại quận này có thể trở lại trường từ 4/1.

Ngày 3/1, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  cho biết, học sinh khối lớp 12 và lớp 9 vẫn đến trường từ 10/1 theo kế hoạch đã đề ra. Riêng khối lớp 6 sẽ tạm hoãn đến trường vì các em trong độ tuổi chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo kế hoạch trước đây mà ngành Giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng, từ ngày 10/1, sẽ tổ chức dạy và học trực tiếp tại trường cho học sinh khối lớp 12 và khối lớp 9. Còn từ ngày 17/1, sẽ tổ chức dạy và học trực tiếp tại trường cho học sinh khối lớp 10 và khối lớp 6. Dự kiến đến 14/2, toàn thể học sinh cấp THCS và cấp THPT đều được đi học trực tiếp.

Tuy nhiên, do việc tiêm vaccine cho các em khối lớp 6 còn chưa thực hiện được nên Sở GDĐT đã có văn bản điều chỉnh việc đến trường học trực tiếp của khối lớp này, tạm dừng cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Thieunien.vn sẽ tiếp tục cập nhật lịch đi học của học sinh tại các địa phương khác....