Loại quả bước ra từ truyện cổ tích nhưng không phải ai cũng biết đến hương vị của nó

Hồng Ngọc 08:10 13/08/2021

Trời bắt đầu sang thu, từ trong gió bỗng thoang thoảng hương thơm thanh mát lạ thường. Cảm nhận thoáng qua thôi cũng đủ cảm nhận đó là mùi thị chín và ký ức những ngày thơ bé lại có dịp ùa về.

"Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện

Sẽ được nhìn thấy các bà tiên

Thấy chú bé đi hài bảy dặm

Quả thị thơm, cô Tấm rất hiền".

Đó là những câu thơ trích trong bài "Nói với em" của Vũ Quần Phương. Hình ảnh quả thị, cô Tấm có lẽ không ai là không biết đến qua câu chuyện cổ tích Tấm Cám. Và cứ thế, nó đã trở thành một phần kí ức không thể thiếu của bất kì người Việt nào.

Loại quả bước ra từ câu chuyện cổ tích nhưng không phải ai cũng biết đến hương vị của nó - Ảnh 5
Hình ảnh quả thị, cô Tấm gắn liền với tuổi thơ của biết bao người Việt.

Ấy thế nhưng, nghe nhắc suốt đến tên quả thị và những câu gọi "thị ơi thị, thị rụng bị bà, bà để bà ngửi, chứ bà không ăn" nhưng có một sự thật là không phải ai cũng từng ăn loại quả này. Thậm chí, có những người còn chưa từng thấy tận mắt. Mới đây, khi có 1 đoạn clip chia sẻ về quả thị, rất nhiều cư dân mạng mới bộc lộ ra sự thật này.

"Ăn có vị sao hả mọi người? Cho em biết cảm nhận với", "Nói thật là dù biết quả thị nhưng mình chưa ăn bao giờ", "Trái gì vậy mọi người? Mình chưa nhìn thấy bao giờ thật",... là những bình luận của cư dân mạng. Và cận cảnh quả thị trong truyện Tấm Cám đây!

Loại quả bước ra từ câu chuyện cổ tích nhưng không phải ai cũng biết đến hương vị của nó - Ảnh 4
Đây chính là quả thị mà được nhắc đến trong truyện cổ tích Tấm Cám mà bà và mẹ vẫn hay kể cho chúng ta nghe.
Loại quả bước ra từ câu chuyện cổ tích nhưng không phải ai cũng biết đến hương vị của nó - Ảnh 1
Những quả thị chín vàng tỏa ra một mùi thơm khiến ta phải nhớ mãi.

Thật ra, quả thị thường được để trưng trong nhà bởi mùi của nó rất thơm. Cũng chính vì thế, bà lão trong truyện cổ tích Tấm Cám mới chỉ để ngửi chứ không ăn. Ấy vậy mà với nhiều đứa trẻ, ăn thị lại là điều vô cùng thích thú. 

Trẻ con ngày trước còn hay được bà, được mẹ đan cho những chiếc giỏ bằng dây. Sau đó thả quả thị vào bên trong, xách đi chơi như một "vật báu" đáng tự hào. Mỗi khi được ai mua cho quả thị là ngắm nghía, nâng niu để trong nhà và chờ mãi tới ngày thị chín. Quả thị xanh thì hơi chát nhưng nếu đã chín hẳn là lúc toả ra mùi hương ngào ngạt nhất, cũng chính là lúc ăn ngon nhất.

Loại quả bước ra từ câu chuyện cổ tích nhưng không phải ai cũng biết đến hương vị của nó - Ảnh 2
Mỗi lần được bà hay mẹ đan cho một chiếc giỏ để đựng thị thì thấy quý vô cùng. (Ảnh: Kenh14)
Loại quả bước ra từ câu chuyện cổ tích nhưng không phải ai cũng biết đến hương vị của nó - Ảnh 3
Khi chín, phần thịt bên trong quả thị trông khá giống với ruột quả hồng.

Mặc dù ngày bé, nhiều người lớn hay trêu trẻ con rằng quả thị "ăn vào thối mồm". Thế nhưng điều đó cũng không làm cho chúng ngưng tò mò mà vẫn muốn ăn thị cho bằng được.

Bên trong quả thị giống ruột quả hồng, ăn mềm mềm, dẻo dẻo. Hạt thị to và cứng hơn hạt hồng. Thị chín ăn thơm lừng, ngọt đậm vô cùng thú vị. Dù vậy, người ta khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều, không ăn quả xanh và không ăn lúc đói vì không tốt cho sức khỏe.

Tin đọc nhiều