Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Chúng ta sẽ không thể có một bức hình đẹp nếu chụp đồ ăn trong không gian lờ mờ tối. Một căn phòng hay nhà hàng sáng sủa sẽ là lựa chọn tốt để bạn cho ra những tấm hình trông bắt mắt.

Tuy nhiên, nếu có thể hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên. Bạn có thể đặt bàn ăn của bạn ngoài hiên hay bên cạnh cửa sổ. Nếu bạn đang đi ăn bên ngoài hãy lựa chọn chỗ ngồi gần cửa sổ hoặc cửa kính trong suốt.

Ánh sáng tự nhiên luôn cho ra màu sắc đẹp hơn ánh sáng nhân tạo bởi nó giữ được màu vốn có của đồ ăn thay vì bị ám màu của các loại đèn điện. Hơn nữa, độ tương phản trong bức hình bạn chụp cũng sẽ tốt hơn.


Không chụp dưới ánh nắng trực tiếp

Ánh sáng tự nhiên thì tốt cho việc chụp hình đồ ăn còn ánh nắng gắt chiếu trực tiếp thì không. Ánh nắng mặt trời sẽ làm màu sắc của thực phẩm bị gắt hơn. Nếu ánh nắng vào lúc mặt trời trên đỉnh đầu và chiếu thẳng xuống món ăn của bạn thì đồ ăn sẽ không nổi được hình khối.

Nếu không gian của bạn chỉ có thể là ngoài trời vậy hãy xử lý bất lợi này bằng cách sử dụng một tấm vải trắng mỏng đặt trước món ăn của bạn để khuếch tán ánh sáng, giúp ánh sáng “mềm” hơn.

Ánh sáng dịu nhẹ là lựa chọn phù hợp và an toàn nhất cho những tấm hình chụp đồ ăn của bạn.


Nếu quá tối hãy dùng flash

Nếu không may là bạn đang ở trong một không gian quá thiếu sáng, hãy mượn điện thoại của bạn bè và bật đèn flash lên để chiếu sáng vào phần tối của đồ ăn. Tuy nhiên, hãy chú ý tới góc chiếu sáng. Đừng chiếu nguồn sáng theo hướng thẳng từ trước đến đồ ăn. Hãy chiếu một góc hơi chếch sang để món ăn vẫn sáng và có hình khối, nổi được chi tiết trên bề mặt món ăn.


Chụp bằng chế độ HDR

Chế độ HDR trên điện thoại của bạn sẽ giúp cân bằng ánh sáng của bức ảnh tốt hơn.


Chọn góc máy phù hợp

Có ba góc máy kinh điển trong nhiếp ảnh thực phẩm mà bạn có thể áp dụng: góc top down (thẳng từ trên xuống), góc 45 độ và góc thẳng từ phía trước.

Góc top down có lẽ là góc máy phổ biến nhất đối với các bạn trẻ sử dụng smartphone. Rất dễ dàng để bắt gặp những tấm hình chụp cà phê hay bánh ngọt bằng góc máy này trên Facebook hay Instagram. Điện thoại được đặt trên cao song song với món ăn và hướng trực tiếp tới toàn bộ đối tượng có phía dưới, phù hợp khi bạn chụp một bàn với khá nhiều đồ ăn thức uống.

Với góc 45 độ, điện thoại được đặt phía trước đối tượng mà bạn cần chụp. Góc này thể hiện được chiều cao của món ăn lại thể hiện được độ sâu của khung hình. Góc này phù hợp với đa số các loại món ăn, nhất là các món được đựng trong tô sâu.Góc thẳng từ phía trước đến giúp tấm hình hoàn toàn tập trung vào đối tượng chính mà tôn lên chiều cao của món ăn. Góc này đặc biệt phù hợp với các món ăn được xếp tầng lớp như hamburger.

Hãy thêm yếu tố con người

Nếu bạn chỉ toàn chụp đồ ăn của mình mà chỉ có đồ ăn thì lâu dần sẽ thấy những bức hình thật nhàm chán. Hãy khiến chúng sống động hơn bằng cách thêm yếu tố con người vào.

Một bàn tay ghé vào cầm tách cà phê, dùng đũa gắp hay dùng muỗng múc đồ ăn sẽ khiến bức hình có cảm xúc, ấm áp, chân thực hơn.


Không dùng chế độ zoom trên camera của smartphone

Khi sử dụng điện thoại chụp hình đồ ăn mà bạn zoom lên để làm đầy khuôn hình thì chất lượng bức ảnh sẽ bị giảm đi. Thay vì zoom, bạn hãy đưa điện thoại của bạn tới gần đối tượng hơn.

Một điều nữa cần nhớ là bạn nên giữ chắc điện thoại của mình trong khi chụp để tránh rung tay khiến hình bị nhòe.


Chỉnh sửa hình ảnh sau khi chụp

Khi chụp hình bạn đừng vội cài đặt ngay bộ lọc màu nào đó. Hãy chụp nguyên bản rồi sau đó mới chỉnh sửa vì rất có thể sau khi chụp xong bạn thích bức hình của mình có một màu khác so với màu đã đặt từ trước.

Bạn có thể chỉnh màu bằng Instagram hay sử dụng rất nhiều các app chỉnh sửa khác trên điện thoại để cho ra tấm hình cuối cùng ưng ý nhất như app Foody, PicsArt, Lightroom CC, RNI Films…

Khi chỉnh sửa, bạn đừng nên quá lạm dụng sửa màu vì sẽ mất đi hoặc sai lệch so với màu gốc của thực phẩm. Bạn nên chú ý đến chỉ số của “Brightness” (độ sáng) và “Saturation” (độ bão hòa màu) và có thể tăng thêm độ chi tiết của hình ảnh để món ăn nổi khối, màu sắc trông bắt mắt hơn.