Lợi dụng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao, lừa đảo 'khóa thuê bao' có thể tái xuất

Bảo Bối
Thông báo lừa đảo 'khóa thuê bao' có thể tái xuất khi các nhà mạng đang đồng loạt thông báo khách hàng chuẩn hóa thông tin, nếu không sẽ bị khóa 1 chiều vào ngày 31/3 tới.

Khoảng nửa cuối năm 2022 đã chứng kiến sự bùng phát của các tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo dưới hình thức "khóa thuê bao" và yêu cầu nâng cấp, qua đó lừa chiếm đoạt sim, rồi chiếm tiếp tài khoản ngân hàng của người dùng. Rất nhiều người đã bị mắc bẫy và mất số tiền lớn (ảnh minh họa là tin nhắn lừa đảo đã bùng phát cuối năm 2022).

Theo thông báo mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông, sau ngày 31-3, thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa. Nỗ lực này của cơ quan Nhà nước sẽ tiến tới quản lý SIM một cách chặt chẽ, đồng bộ dữ liệu về dân cư và loại bỏ các SIM rác.

Lợi dụng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao, lừa đảo 'khóa thuê bao' có thể tái xuất - Ảnh 2Tin nhắn lừa đảo "khóa thuê bao" có thể tái xuất, người dùng cần thận trọng

Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cảnh báo, các đối tượng lừa đảo có thể lợi dụng quy định này để tiếp tục lừa đảo "khóa thuê bao". Người sử dụng cần hết sức cảnh giác, đề phòng.

Ông Vũ Ngọc Sơn- Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam - NCS cho biết, người dùng khi nhận được thông báo sẽ “khóa thuê bao” dễ bị tác động về tâm lý.

Thông tin thuê bao phải trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư, điều này sẽ gây bối rối cho đa số người sử dụng, bởi lẽ, các thuê bao đã sử dụng từ rất lâu, các thông tin đăng ký như số CMND, hộ khẩu thường trú có thể không còn đúng với các thông tin mới nhất được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu dân cư, ví dụ như đã bỏ CMND cũ và thay bằng số CCCD mới, hộ khẩu thường trú cũng có thể thay đổi trong quá trình sinh sống…

“Khi không biết thông tin của mình có trùng khớp hay không, người dùng có tâm lý chờ đợi để xem mình có nhận được tin nhắn thông báo từ nhà mạng hay không. Sự “bất an” này có thể dễ bị kẻ xấu lợi dụng để gửi các tin nhắn giả mạo, lừa đảo như kích hoạt lại sim, đăng ký lại thông tin, từ đó có thể bị mất sim, mất thông tin cá nhân...”- ông Vũ Ngọc Sơn nói.

Lợi dụng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao, lừa đảo 'khóa thuê bao' có thể tái xuất - Ảnh 1

Do đó, theo ông Vũ Ngọc Sơn, nhà mạng nếu được nên cung cấp một kênh thông tin chính thức, cho phép người dùng tự kiểm tra xem số điện thoại của mình đã chuẩn thông tin đăng ký chưa. Bằng cách này người dùng có thể tự chủ động kiểm tra số điện thoại của mình và có hành động cập nhật thông tin nếu cần, tránh bị động, dễ mắc bẫy những đối tượng lừa đảo.

Bên cạnh đó, việc nhà mạng sẽ gửi tin nhắn từ brandname để hướng dẫn các thuê bao có thông tin chưa chuẩn cũng có thể bị lợi dụng.

“Dù vậy, chúng ta đã chứng kiến hình thức gửi tin nhắn brandname giả mạo đã rất phổ biến thời gian qua. Nguy cơ này hoàn toàn có thể tái xuất trở lại. Vì vậy, kể cả trong trường hợp nhận được thông báo từ brandname của nhà mạng thì người dùng cũng cần hết sức cảnh giác đề phòng, cần xác minh lại qua kênh thứ 2 như gọi điện trực tiếp tới nhà mạng hoặc cẩn thận hơn thì đến điểm giao dịch để xác minh lại”- ông Vũ Ngọc Sơn khuyến cáo.

(theo ANTĐ)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lợi dụng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao, lừa đảo 'khóa thuê bao' có thể tái xuất tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

“Nghìn việc tốt” cho thiếu nhi hôm nay

Ngày 23/3/2023, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình tọa đàm Phát huy giá trị phong trào “Nghìn việc tốt” trong giai đoạn hiện nay với chủ đề “Măng non làm việc tốt - Đất nước mãi nở hoa”. 

Phát động thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt”

Sáng 23/3, tại trường THCS Tam Sơn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh - quê hương của phong trào“Nghìn việc tốt”, “Ngày hội sắc màu” năm 2023 - Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt” trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng cả nước đã chính thức được phát động nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963 - 24/3/2023).