Khoa học đã chứng minh rằng nhiều điểm trên đôi chân của chúng ta tương ứng với các bộ phận khác nhau của cơ thể. Việc kích thích vùng bàn chân có thể mang lại nhiều lợi ích cho các bộ phận này. Vì vậy việc đi chân trần trên các địa hình quen thuộc như sân nhà, bãi cát, bờ biển... sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

Lợi ích không ngờ từ việc đi chân trần 1

1. Giảm đau, nhức

Sau khi đi giày, guốc... cả ngày, chân bạn sẽ bị nóng, đau, rát. Điều này khiến toàn bộ cơ thể bạn cảm thấy không thoải mái. Bạn chỉ cần bỏ giày ra và đi lại nhẹ nhàng trong nhà, đau đớn sẽ giảm đi phần nào khi bàn chân được tiếp xúc với mặt đất.

2.Kích thích sự phát triển cơ bắp:

Đi chân trần giúp cơ bắp, gân cốt linh hoạt, ít gặp tổn thương và trở nên mạnh mẽ, dẻo dai hơn.

3.Cải thiện giấc ngủ:

Khi đôi chân được thả lỏng và thư giãn, toàn bộ cơ thể sẽ giải phóng được áp lực trước đó, khiến bạn thoải mái và ngủ sâu giấc hơn.Bạn có thể thử cọ xát hai bàn chân vào nhau trước khi đi ngủ để cảm nhận rõ lợi ích này.

4.Kích thích tuần hoàn máu:

Việc đi chân trần giúp máu lưu thông nhanh và di chuyển qua tim dễ dàng hơn, từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lợi ích không ngờ từ việc đi chân trần 2

5.Giảm căng thẳng:

Đi chân trần, đặc biệt là ở những nơi địa hình không đồng đều, giống như một bài massage bấm huyệt, giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi, thư giãn.

6.Cải thiện vóc dáng:

Đi giày quá nhiều khiến dáng đi của bạn không tự nhiên, nặng nề. Việc đi chân trần đúng cách sẽ định hình lại vóc dáng của bạn.

7.Bổ sung vitamin D cho cơ thể:

Nếu bạn chịu khó đi bộ ngoài trời, bạn sẽ thu được lợi ích gấp đôi bởi ánh nắng mặt trời cung cấp nhiều vitamin D, giúp xương chắc khỏe. Ngay cả khi ngồi trong bóng râm, bạn cũng nên thò chân ra ngoài nắng để tận hưởng điều này.

Lợi ích không ngờ từ việc đi chân trần 3

8.Giảm mùi hôi chân:

Sau một ngày đi giày, bàn chân của bạn có thể mang một số mùi khó chịu. Đây là kết quả của tình trạng đổ mồ hôi chân. Không gian chật chội trong giày khiến chúng không thể bay hơi, từ đây, các vi khuẩn phát triển và sinh ra mùi khó chịu. Việc đi chân trần giúp giảm bớt mùi hôi, loại bỏ vi khuẩn trên da và ngăn ngừa nấm, nhiễm trùng.

9.Tăng cường sự kết nối với thiên nhiên:

Nhiều người tin rằng, cảm xúc khi đôi chân chạm vào mặt đất giúp họ có ý thức hơn về cơ thể, môi trường xung quanh và mối liên kết với thiên nhiên.

Theo iOne