Hầu như trẻ em đều thích vui chơi và ghét việc học. Vì thế nếu mẹ cố gắng ép buộc trẻ học sẽ gây ra nhiều phản ứng phụ và thậm chí hình thành tâm lí không tốt trong tâm trí trẻ. Vậy sao mẹ không vừa cho trẻ học Tiếng Anh vừa chơi ? Vừa cho trẻ học đồng thời giải trí và tạo ra sự hứng thú cho trẻ.

Việc cho trẻ đọc truyện Tiếng Anh thiếu nhi có rất nhiều hiệu quả không ngờ

Lợi ích tuyệt vời khi học tiếng Anh qua  truyện  1

Học tiếng Anh qua truyện tranh là cách học tự nhiên nhất

Khi trẻ cảm thấy hứng thú với nội dung và hình ảnh của câu chuyện đồng nghĩa với việc trẻ đang cảm thấy thú vị với những từ ngữ, câu chữ  và hình ảnh được viết trong câu chuyện đó. Cũng chính vì thế, các từ ngữ đó sẽ đi vào đầu trẻ một cách tự nhiên không hề gò bó. Và khi trẻ thích một câu chuyện nào đó, trẻ thường đọc đi đọc lại, điều này giúp cho trẻ khó mà quên được những từ vựng trẻ đã học được qua các câu chuyện.

Truyện kể hấp dẫn, không tạo ra áp lực học cho trẻ

Những câu chuyện với thiết kế sinh động, đầy màu sắc và nội dung ly kỳ luôn tạo cho trẻ sự háo hức khi tiếp cận. Điều này giúp trẻ nhỏ không sợ hãi hay lo lắng rằng đây là một môn học, ngược lại khiến cho các em thích thú và khám phá bằng sự say mê.

Kho từ vựng, ngữ pháp phong phú

Được xây dựng dựa trên thế giới xung quanh bé, mỗi câu chuyện là một màu sắc, một chủ đề nhất định, giúp trẻ tìm hiểu các chủ đề trong cuộc sống như gia đình, giao thông, thiên nhiên, đồ vật. Trong đó, các câu chuyện bằng tiếng Anh được khéo léo lồng ghép các cấu trúc ngữ pháp, giúp trẻ làm quen với các cấu trúc từ sớm, kiến thức được tích lũy dần dần chứ không học thuật, khô khan.

Từ việc yêu thích những câu chuyện, các em có xu hướng xem lại nhiều lần, việc ghi nhớ từ mới cũng dễ dàng và lâu hơn.

Kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo

Phần lớn các câu chuyện dành cho trẻ em đều được viết với nội dung hư cấu, kỳ ảo, biến hóa từ chính cuộc sống hàng ngày. Khi đọc truyện, trẻ không bị gò bó giới hạn trong một khuôn mẫu, mà có thể tự do tượng tưởng, tự mình tạo ra những cái kết khác nhau cho câu chuyện.

Điều này sẽ giúp ích cho trẻ trong quá trình học tiếng Anh, nhất là khi gặp các mẫu câu khó, cần tưởng tượng vào trong những ngữ cảnh để hiểu ý nghĩa.

Học tiếng Anh qua truyện tranh giúp trẻ thông minh hơn

Học tiếng Anh qua truyện tranh không những giúp trẻ học ngôn ngữ, mà còn phát triển trí tưởng tượng phong phú ở trẻ, kích thích não bộ phát triển, giúp trẻ thông minh hơn.

Thông qua việc học tiếng Anh qua truyện tranh, trẻ hiểu thêm về thế giới thông qua việc tiếp cận các nền văn hóa khác nhau thông qua mỗi cuốn truyện. Việc đọc truyện thành lời giúp kỹ năng phát âm của trẻ được hoàn thiện hơn. Đồng thời, trẻ được rèn kỹ năng quan sát, đối chiếu, so sánh linh hoạt để nhanh nhạy hơn trong việc chuyển dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia.

Tính giải trí cao và thư giãn đầu óc cho trẻ

Những câu chuyện được kể ngoài có nội dung ý nghĩa, thì tất cả chúng đều có tính giải trí cao, hình ảnh bắt mắt, ấn tượng, điều này làm cho trẻ cảm thấy thoải mái và thư giãn khi đọc. Từ đó, trẻ sẽ hào hứng và có tinh thần tốt nhất để học tiếng Anh một cách tự nhiên.

Các câu chuyện hấp dẫn, lý thú giúp trẻ xóa bỏ suy nghĩ học tiếng Anh rất khó. Vì vậy, trẻ học tiếng Anh qua truyện tranh hiệu quả.

Phá bỏ rào cản sợ nói tiếng Anh

Từ sự say mê hứng thú đối với các câu chuyện kể, trẻ sẽ muốn được đọc và nghe tiếng Anh đều đặn, hàng ngày. Dần dần, trẻ sẽ hình thành được phản xạ tự nhiên nói tiếng Anh mà không cần phải suy nghĩ trước, vốn là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sợ nói ngoại ngữ.

Bên cạnh đó truyện đọc cho trẻ luôn chứa nhiều các đoạn hội thoại với các mẫu câu cảm thán từ dễ đến khó, giúp trẻ dễ dàng biểu đạt cảm xúc của mình bằng tiếng Anh bằng việc bắt chước các nhân vật trong truyện.

 

Tuy nhiên, khi cho trẻ học bằng phương pháp này bố mẹ phải lưu ý một vài điều như sau.

  1. Nếu mẹ đọc cho con thì nên đọc to để trẻ có thể vừa nhìn và nghe, tăng khả năng ghi nhớ lâu dài.
  2. Mục đích chính là học Tiếng Anh. Vì thế đừng để trẻ tập trung quá nhiều vào hình ảnh mà quên đi việc học.
  3. Chọn những cuốn truyện có màu sắc sinh động và kể về những nhân vật mà trẻ yêu thích.
  4. Nếu có thể hãy kiếm thêm những cuốn vở tập tô in hình các siêu anh hùng để trẻ luyện tập sau khi học.

Minh Anh (tổng hợp)