Lớp học ghép ở vùng biên

vuhien
Giang Thành là huyện vùng biên, xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Kiên Giang. Dân cư thưa thớt, đời sống khó khăn, phần lớn là đồng bào dân tộc Khmer nên ngành giáo dục phải tổ chức nhiều điểm lẻ, lớp ghép.

Ở một điểm trường lẻ của Trường tiểu học xã Phú Lợi (ấp Cỏ Quen) có 2 phòng học, trong đó một phòng dành cho lớp mầm non, phòng còn lại chỉ có 16 học sinh (HS) nhưng có đến 3 trình độ là lớp 3, 4 và 5. Mỗi nhóm nhỏ là một lớp, chừng 5 - 6 bạn, quây quần riêng một góc. Giáo viên phải hoạt động liên tục, hết nhóm lớp này đến nhóm lớp khác.


Cô giáo Nguyễn Thị Thơm, phụ trách lớp ghép 3 trình độ, cho biết cô có 17 năm dạy lớp ghép. “Khi ghép 2 trình độ thì bên này dạy môn toán, bên kia dạy môn khác. Còn ghép đến 3 trình độ thì thật sự khó khăn vì kiến thức lớp 3, 4, 5 rất khó nên khi ghép rất vất vả. Mỗi tiết dạy, giáo viên phải nghiên cứu 3 bài, 3 lượng kiến thức khác nhau”, cô Thơm nói.

Trường tiểu học xã Phú Lợi có đến 5 điểm trường lẻ. Phần đông học sinh là con em đồng bào dân tộc Khmer, chiếm hơn 54% nên việc tiếp thu tiếng Việt của các em còn chậm và gặp nhiều khó khăn trong công tác giảng dạy. Cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên Trường tiểu học Phú Lợi, dạy lớp ghép hơn 10 năm, cho rằng: “Khó khăn là các em theo ba mẹ đi làm ăn xa nay đây mai đó nên nắm kiến thức không được trọn vẹn, giáo viên phải dạy lại kiến thức cho các em từ đầu”.

Thầy Trần Thanh Hùng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Lợi, cho biết người dân nơi đây kinh tế còn nghèo, hầu hết cha mẹ HS phải đi làm xa, các bạn sống với ông bà. Vì vậy, nếu không mở những lớp ghép, điểm lẻ thì nguy cơ các bạn bỏ học, mù chữ rất cao.

Theo thầy Hà Quang Minh, Trưởng phòng GD&ĐT H.Giang Thành, toàn huyện hiện có 15 trường nhưng có đến 47 điểm lẻ; trong đó 2 lớp 3 trình độ và 8 lớp 2 trình độ.

Theo Thanhnien

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lớp học ghép ở vùng biên tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Về miền di sản: Hành trình rực rỡ để yêu hơn Tổ quốc mình

Hơn cả một lễ hội văn hóa, chương trình “Về miền di sản” do Trường THCS Thăng Long (phường Giảng Võ, TP Hà Nội) tổ chức thực sự là một hành trình học tập đầy cảm xúc, nơi các bạn học sinh được hóa thân, được sáng tạo và được chạm tay vào kho tàng di sản văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam – từ Bắc chí Nam, từ miền xuôi đến miền ngược.

Rộn ràng sắc Xuân tại trường THCS Mễ Trì

Trong không khí chào mừng Tết đến Xuân về, trường THCS Mễ Trì (phường Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã tổ chức chương trình “Hội Xuân Tết Việt” với chủ đề “Xuân yêu thương – Tết nghĩa tình”. Ngày hội không chỉ mang đến bầu không khí rộn ràng, đậm đà bản sắc dân tộc mà còn là dịp để học sinh được trải nghiệm, khám phá và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam.

Mang khát vọng Việt đến trường THCS Giảng Võ 2

Trong không khí rộn ràng những ngày đầu xuân 2026, trường THCS Giảng Võ 2 (Phường Giảng Võ, Hà Nội) đã tổ chức Lễ hội "Giảng Võ 2 – Chào Xuân 2026", một hoạt động văn hóa, giáo dục giàu ý nghĩa, tạo nên không gian trải nghiệm sinh động cho học sinh.

Mùa Xuân yêu thương trên sân trường Tiểu học Lĩnh Nam

Những ngày cuối năm, sân Trường Tiểu học Lĩnh Nam (Hà Nội) trở nên rộn ràng hơn. Tiếng cười trong veo của các bạn học sinh hòa cùng sắc đỏ của đèn lồng, câu đối, sắc xanh của lá dong, tạo nên một bức tranh Tết rất đỗi thân quen.

Thiếu nhi Khánh Hòa vui "Chợ hoa Xuân 2026"

Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa như khoác lên mình chiếc áo mùa xuân rực rỡ khi tổ chức "Chợ Hoa Xuân Bính Ngọ 2026". Chương trình nhanh chóng trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo các bạn nhỏ đang học tập và sinh hoạt tại cung đến tham gia, vui chơi và đón Tết sớm.