Dạo gần đây, cư dân mạng đã lan truyền video về một cô gái Ấn Độ, trong lúc ngủ quên đã bị gián chui vào trong hộp sọ (vâng, là hộp sọ) thông qua đường mũi. 

Trong đoạn phim kinh dị đó, ta có thể thấy con gián luồn lách trong các thớ thịt rồi bò vào một xoang trên đầu và được kéo ra (còn sống) từ đó. Bạn nên cẩn thận nhé, vì gián (và một cơ số các loại côn trùng kinh dị khác) có thể chui vào lỗ mũi, lỗ tai... bạn đấy.

Lũ gián có thể khiến bạn rơi vào tình cảnh

Đây là con vật mà người người nhà nhà "đều nuôi".

Khi ráy tai trở thành một món... snack ngon lành

Trong vòng 2 năm, một bệnh viện ở Nam Phi đã lôi ra khoảng 24 con bọ cư trú trong tai người: 10 con gián Đức, 8 con ruồi, 3 con gián đen, một con ve, một con bọ sát thủ và một con sâu bướm nham nhở.

Lũ gián có thể khiến bạn rơi vào tình cảnh

Ráy tay là một món ăn ngon đối với gián...

Vào năm 1985, tờ báo Y học của New England đã tường thuật lại rằng một bệnh nhân đã đến phòng cấp cứu với đầy gián con ở cả 2 lỗ tai.

Nhà côn trùng học Coby Schal thuộc ĐH Bang North Caroline cho biết: "Việc có một con gián trong lỗ tai không phải là điều bất thường. Còn gián trong mũi thì hiếm hơn một chút xíu".

"Gián tìm kiếm thức ăn ở mọi nơi. Và ráy tai con người có vẻ hấp dẫn chúng. Trong ráy tai của chúng ta chứa các vi khuẩn sản xuất ra các thành phần gọi là axit béo dễ bay hơi. Một con gián có thể đi ngao du thám hiểm và sau đó bị kẹt", Schal nói.

Tương tự, nước mũi cũng là một chất vô cùng hấp dẫn gián, chỉ là kém hơn ráy tai thôi.

Nếu như không may rơi vào các trường hợp trên, chúng ta cần phải làm sao?

Đầu tiên bạn phải bình tĩnh dù hoàn cảnh có trớ trêu đến mức nào.

Lũ gián có thể khiến bạn rơi vào tình cảnh

Đừng hoảng loạn bạn nhé.

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng gián rất bẩn và được bao phủ bởi vi khuẩn có hại, trên thực tế chúng thường tự "chải chuốt" bản thân. Vậy nên, vi khuẩn bao quanh chúng không quá nhiều. Nhưng cái đáng lo ngại là những gì ở bên trong chúng.

Điều tệ nhất mà bạn có thể làm chính là nghiền nát con gián. Nếu điều đó xảy ra, bạn đã giải phóng hàng tá vi khuẩn gây bệnh trong ruột chúng ra ngoài, và khiến chính mình bị nhiễm trùng (sự nhiễm trùng có thể lan từ xoang lên não, nhưng trường hợp này cực kì hiếm xảy ra).

Tốt nhất mà ta có thể làm là đi gặp bác sĩ ngay và luôn nhé.

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh", một lời khuyên không hề mất đi giá trị. Bạn hãy giữ nhà cửa sạch sẽ, đặt thức ăn xa phòng ngủ nhé. Gián hay côn trùng đều xuất hiện trong nhà nhưng nếu bạn cẩn thận thì không có chuyện gì xảy ra đâu.

Khải Nguyên

Nguồn: National Geographic