Lựa chọn đồ ăn an toàn - Chuyện tưởng dễ mà khó

Hồng Ngọc
Dư luận đang xôn xao trước vụ việc giòi xuất hiện trong khúc cá kho được mua tại một cửa hàng thực phẩm sạch. Trước đó, cũng từng có các vụ việc được phát hiện khiến nhiều người bức xúc.

Trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây, nhiều người cảm thấy khá ngỡ ngàng khi hàng loạt vụ đồ ăn bẩn xuất hiện "sinh vật lạ" bị phanh phui. Hầu hết đều là những dạng đồ ăn sẵn và thường có nguy cơ phát hiện nhiều hơn vào thời tiết nóng ẩm, đặc biệt là mùa hè. Cùng điểm qua một số vụ đồ ăn có giòi dưới đây đã khiến dư luận dậy sóng:

Giòi xuất hiện ở miếng sườn trong cháo sườn

Mới đây, trên một nhóm review về đồ ăn đã đăng tải một bài viết về món cháo sườn mà trải nghiệm của nó khiến ai nhìn thấy cũng phải sởn gai ốc. Theo đó, một nhóm thực khác đã cảm thấy kinh hãi khi phát hiện một ổ "sinh vật lạ" cư ngụ trong miếng sườn đang ăn dở. Điều đáng nói, anh chàng này đã ăn được nửa bát cháo rồi mới ăn đến miếng sườn thì phát hiện sự việc.

Hãi hùng trước hàng loạt vụ đồ ăn xuất hiện
Anh chàng tá hỏa khi phát hiện một ổ "sinh vật lạ" trong miếng sườn.

Cá kho có giòi của cửa hàng thực phẩm sạch

Đoạn clip được anh T. đăng tải ghi lại cảnh cá kho có giòi. Cụ thể, anh T. ăn tối một mình với cơm cá kho, sau khi ăn được một vài miếng thì thấy có gì đó lạ lạ xuất hiện ở miếng đuôi cá. Nhìn kỹ anh mới thấy giòi bò lúc nhúc. Dù khá sốc nhưng vẫn quay lại clip để phản ánh với cơ sở mong có lời giải thích.

Hãi hùng trước hàng loạt vụ đồ ăn xuất hiện
Miếng cá kho xuất hiện giòi được anh T. quay clip lại.

Được biết, khúc cá này thuộc đơn hàng gồm 8 món được anh T. đặt mua tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood trên phố Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội). Chuỗi cửa hàng này đã gửi lời xin lỗi tới anh T. và đưa ra thông báo tạm dừng bán hàng toàn hệ thống từ ngày 4/4 đến hết ngày 6/4 sau sự cố này.

Giòi "đùn" ra từ xương ở quán bún bò Huế

Cũng trong group review đồ ăn, một tài khoản chia sẻ câu chuyện đi ăn ở một quán bún bò Huế ở Thụy Khuê cùng bạn gái thì phát hiện đồ ăn có dấu hiệu không ổn. Theo chủ tài khoản, khi vừa bắt đầu bữa ăn thì thấy bạn gái hỏi đây là giòi hay gì. Bạn nam đã cẩn thận tìm hiểu và thấy khá giống với con giòi và quyết định gọi cô chủ quán ra để báo lại. Câu trả lời mà chàng trai này nhận được là do cốt xương bị đùn ra nhưng anh vẫn nghĩ đây là giòi.

Mặc dù chưa thể nói chắc chắn những "chấm trắng" đó có phải giòi hay không nhưng rõ ràng chủ tài khoản vì cảnh giác mà không ăn nữa là điều nên làm. Bởi không ai dám chắc miếng xương kia có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không.

Hãi hùng trước hàng loạt vụ đồ ăn xuất hiện
Theo lời chủ quán thì đây là cốt xương bị đùn ra chứ không phải có "sinh vật lạ" nào ở đây.

Có thể nói, phát hiện đồ ăn có giòi là câu chuyện không quá mới mẻ. Từ trước đến nay đã có hàng loạt vụ việc bị phanh phui và điểm chung đều là những thực phẩm chế biến sẵn, chỉ việc ăn luôn. Với thực phẩm nấu chín sẵn, lại bảo quản không tốt trong thời tiết nóng ẩm như mùa hè khó tránh khỏi nguy cơ này. Tuy nhiên, để dẫn đến hậu quả này có thể do sự bất cẩn, cẩu thả trong quá trình chế biến đến khâu bảo quản.

Nói về việc ăn thực phẩm có giòi nguy hiểm thế nào, GS.TS Lê Trần Bình - nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, dù giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng cũng có những tác hại đáng kể. Thực phẩm có giòi sinh sống, chúng sẽ ăn hết chất bổ và khi con người ăn sẽ chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì. Nó còn có thể là nguồn gây bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, giun sán.

Hãi hùng trước hàng loạt vụ đồ ăn xuất hiện
Thực phẩm chứa vi khuẩn có thể là nguồn lây bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, giun sán.

Bên cạnh đó, cũng tùy thuộc vào độ hư hỏng của thức ăn, nếu thức ăn đã hỏng đến mức có giòi và nhiễm các loại vi sinh vật sản sinh độc tố có thể gây ngộ độc với triệu chứng nôn mửa, người tím tái, phải đi cấp cứu.

Nắng nóng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh và phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Do đó, khi lựa chọn thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định. Đặc biệt, cần lưu ý đến hạn sử dụng của sản phẩm.

Đối với rau củ quả chỉ có thể bảo quản được 3 - 5 ngày, cần để trong túi đựng đã được chọc thủng vài lỗ để thoáng khí. Nếu thấy rau quá bẩn có thể rửa sạch để khô nước trước khi cho vào tủ lạnh. Đối với hải sản, thịt sống, thịt gia cầm nên bảo quản trong phần lạnh nhất của tủ lạnh càng sớm càng tốt. Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Hãi hùng trước hàng loạt vụ đồ ăn xuất hiện
Lựa chọn thực phẩm trong mùa hè cần chọn những thực phẩm tươi, có nhãn mác ở những địa chỉ đảm bảo.

Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm, hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không được lưu thông, nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không được đảm bảo sẽ khiến việc bảo quản trở nên "công cốc". Đặc biệt, trong mùa hè này, đồ ăn nên chú ý "ăn chín, uống sôi" đề phòng ngộ độc. Người dùng cũng cần hạn chế sử dụng thức ăn đường phố không rõ nguồn gốc, không hợp vệ sinh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lựa chọn đồ ăn an toàn - Chuyện tưởng dễ mà khó tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Nghệ An: 80 học sinh thi tại chỗ "Trạng nguyên nhỏ tuổi"

Ngày 20/3, tại trường Tiểu học Hưng Dũng 1 (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ Phát động Ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII, Viết chữ đẹp "Nét chữ - Nết người", Bảng vàng ghi danh toàn quốc lần thứ IV và thi tại chỗ Trạng nguyên nhỏ tuổi.